
กรมทางหลวง เปิดตัวเลขอุบัติเหตุบนทางหลวงประจำเดือนเม.ย. พบอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 14% จากปีที่ผ่านมา สาเหตุหลักเกิดจากขับรถเร็ว แนะผู้ใช้ทางขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร
30 พ.ค.61-กรมทางหลวง โดยสำนักอำนวยความปลอดภัย ได้สรุปรายงานข้อมูลอุบัติเหตุบนทางหลวงทั่วประเทศประจำ เดือนเมษายน 2561 จากการรายงานอุบัติเหตุทางระบบ HAIMS พบว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นบนทางหลวงในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง จำนวน 2,269 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 377 คน ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 2,650 คน จำนวนรถที่เกิดอุบัติเหตุ 3,505 คัน เป็นเหตุให้ทรัพย์สินของกรมทางหลวงเสียหายประมาณ 23 ล้านบาท
ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบสถิติอุบัติเหตุประจำเดือนเมษายน 60 จำนวนอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 14% ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 22% บาดเจ็บเพิ่มขึ้น 14% จำนวนรถที่เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 13% ซึ่งสาเหตุหลักการเกิดอุบัติเหตุมาจากผู้ขับขี่ขับรถด้วยความเร็วสูงกว่ากฎหมายกำหนด 62% (1,410 ครั้ง) รองลงมาได้แก่ การตัดหน้าระยะกระชั้นชิด 14% (311 ครั้ง) หลับใน 7% (165 ครั้ง) และเมาสุรา 5% (117 ครั้ง)
สำหรับอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดบริเวณทางตรง 67% (1,516 ครั้ง) ทางโค้งปกติ 14% (308 ครั้ง) และทางแยกระดับเดียวกัน 8% (176 ครั้ง) ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่ ได้แก่ รถปิคอัพบรรทุก 4 ล้อ 32% (1,119 คัน) รถยนต์นั่ง 25% (875 คัน) และรถจักรยานยนต์ 24% (864 คัน) ซึ่งหากจำแนกตามภาคของการเกิดอุบัติเหตุพบว่าเส้นทางในภาคเหนือเกิดอุบัติเหตุสูงสุด 25% ภาคตะวันออกเหนือ 24% และภาคใต้ 16% นอกจากนี้ ทางหลวงที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ทางหลวงหมายเลข 1 ประตูน้ำพระอินทร์ – หนองแค จำนวน 32 ครั้ง หากจำแนกตามรายจังหวัดพบว่าจังหวัดนครราชสีมาเกิดอุบัติเหตุสูงสุด รองลงมาได้แก่ จังหวัดตาก และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามลำดับ
ทั้งนี้ กรมฯได้มีมาตรการแก้ไขที่ได้ดำเนินการร่วมกับตำรวจทางหลวงในการบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการตรวจจับความเร็วยานพาหนะที่วิ่งบนทางหลวง ซึ่งเป็นมาตรการที่สำคัญในการลดและป้องกันอุบัติเหตุ ที่อาจเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวงขอความร่วมมือผู้ใช้ทางโปรดขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร เพื่อความปลอดภัยของท่านและผู้ใช้ทาง รวมถึงป้องกันและลดอุบัติเหตุให้ได้ประสิทธิผลต่อไป
|
เมื่อวานคุยเล่น เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |
| เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?" |