ศ.นพ.ยง : โควิด 19 วัคซีน คนที่เคยเป็นโรคแล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนหรือไม่


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

29 พ.ค.64 - ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

โควิด 19 วัคซีน คนที่เคยเป็นโรคแล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนหรือไม่

การติดตามผู้ที่เคยเป็นโรคโควิด แล้ว มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก การติดเชื้อซ้ำส่วนมากจะเกิดขึ้นหลัง 3 เดือนไปแล้วหลังติดเชื้อ

ดังนั้นในผู้ที่เคยติดเชื้อหรือเป็นโรคมาแล้ว เมื่อหายแล้วก็ควรที่จะได้รับวัคซีน โดยให้หลังการติดเชื้อแล้ว 3 ถึง 6 เดือน ในประเทศทางตะวันตก จะให้ตามกำหนดของวัคซีน

ขณะนี้ทางศูนย์ได้ดำเนินการทำวิจัยในเรื่องนี้ โดยผู้ที่หายจากโรค covid 19 แล้ว ตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป เป็นอาสาสมัครมารับวัคซีน ซึ่งมีทั้ง AstraZeneca และ Sinovac 1 ครั้ง และจะขอตรวจภูมิต้านทานติดตามดูระดับภูมิต้านทาน ดังนั้นจะเป็นผู้ที่หายแล้วเกินกว่า 2 เดือน จะเป็นกลุ่มผู้ที่เคยติดเชื้อตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ เพื่อที่จะได้รับวัคซีนในเดือนหน้า
 
ส่วนผู้ที่หายมานานมากกว่า 6 เดือนส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ติดเชื้อปีที่แล้ว ขณะนี้ได้ให้วัคซีนไปแล้ว 62 คน โดยจะให้วัคซีน 2 ครั้งตามกำหนดของวัคซีน AstraZeneca และ Sinovac อยู่ระหว่างการติดตาม

ผลการศึกษาจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะขณะนี้เรามีผู้ติดเชื้อเป็นแสนคน และคงเกิน 2 แสน คน ในไม่ช้าอย่างแน่นอน เพื่อเป็นแนวทางในการให้วัคซีนในกลุ่มผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อน


เห็นมั้ย........ ไอ้ตัวอยู่เบื้องหลัง "ขบวนการสามนิ้ว" ที่ใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ "ล้มสถาบันกษัตริย์"

ปริศนา"I Roam Alone"? 
ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"