ศปข.ตร.ระดมจับเด็กแว้นสร้างความเดือดร้อนปชช.ในรอบสัปดาห์


เพิ่มเพื่อน    

6 มิ.ย.64- พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปข.ตร.) สรุปผลการระดมจับกุมวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทาง ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ​ ในห้วงการแพร่ระบาดโควิด ระลอก 3 สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กำชับให้เร่งปราบปรามเด็กแว้นอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ภายหลัง ศปข.ตร. ติดตามข้อมูลจากสื่อต่างๆ และการแจ้งเบาะแสจากประชาชนพบมีกลุ่มวัยรุ่นเด็กแว้นรวมตัวแข่งรถในหลายพื้นที่สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่พักอาศัยในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยรายแรกเมื่อวันที่​ 24​พ.ค.64​ เวลาประมาณ​ 17.00-18.00น.​มีกลุ่มวัยรุ่นได้นำรถที่เพิ่งไปซ่อมแต่งมาประลองความเร็วกัน โดยใช้ถนนสุวรรณศร ต.ห้วยโจด​ อ.วัฒนานคร​ จว.สระแก้ว​ โดยในภายหลังได้มีภาพวีดีโอการแข่งรถจักรยานยนต์จำนวน 4 คัน ของกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวข้างต้น โดยขับขี่แข่งกันในท่าหมอบท่านอน เผยแพร่ตามสื่อแขนงต่างๆ ทางโซเ​ซียลมีเดีย​ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วัฒนานคร จึงได้ลงพื้นที่สืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด จนสามารถจับกุมตัวผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด4คน​ พร้อมทั้งยึดของกลางรถจักรยานยนต์ทั้ง 4 คัน ดำเนินคดีใน 4 ข้อหาหลัก คือ 1.ร่วมกันแข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน 3.ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น และ 4.ขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.จราจรทางบก (ไม่มีใบขับขี่)

โดยศาลแขวงจังหวัด​สระแก้ว​ พิพากษาผู้ต้องหา2คน​ จำคุก2เดือน​ เปลี่ยนโทษเป็นกักขังคนละ​1เดือน​ พักใช้ใบอนุญาต 6เดือน​  และริบรถจักรยานยนต์ของกลาง2คัน​ ส่วนผู้ต้องหาอีก2คน​ คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลเยาวชน(คดีอยู่ในชั้นพิจารณา) ในส่วนของผู้ปกครองของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ที่ปล่อยปละละเลยให้เด็กหรือเยาวชนออกมากระทำความผิด สภ.วัฒนานคร​ได้ดำเนินการตักเตือน ทำทัณฑ์บน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหรือเยาวชนกระทำผิดซ้ำอีกต่อไป

รายต่อมา เมื่อวันที่ 26 พ.ค.64 เวลาประมาณ 22.00 น. ได้ปรากฎคลิปวีดีโอการแข่งรถในช่วงเวลากลางคืนของกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 3 คัน เผยแพร่ตามสื่อแขนงต่างๆ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังน้ำเย็น จว.สระแก้ว​ ได้ออกสืบสวนจนสามารถจับกุมผู้ขับขี่ได้ทั้ง 3 ราย และยึดรถจักรยานยนต์ไว้เป็นของกลางทั้ง 3 คัน ซึ่งผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นเด็กและเยาวชน ถูกดำเนินคดีในข้อหา แข่งรถในทางฯ คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลเยาวชน(คดีอยู่ในชั้นพิจารณา) ในส่วนของผู้ปกครองของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ที่ปล่อยปละละเลยให้เด็กหรือเยาวชนออกมากระทำความผิด สภ.วังน้ำเย็น​ได้ดำเนินการตักเตือน ทำทัณฑ์บน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหรือเยาวชนกระทำผิดซ้ำอีกต่อไป

ส่วนรายล่าสุดเมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2564 เวลาประมาณ 22.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งมีเหตุแข่งรถบริเวณหน้าเทศบาลอรพิมพ์ ถึง บริเวณหน้าตู้จราจร ถนนครบุรี-เสิงสาง ต.แชะ อ.ครบุรี จว.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ครบุรี จึงได้เดินทางไปซุ่มดูบริเวณที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์จำนวน 5 คัน ขับขี่ด้วยความเร็วสูง และมีเสียงดังก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนผู้อยู่ในละแวกใกล้เคียง เมื่อมาถึงจุดวนกลับรถได้ชะลอรถจักรยานยนต์ พร้อมออกตัวเมื่อรถจักรยานยนต์ทุกคันพร้อม และใช้ความเร็วดังเช่นเดิม เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเห็นกลุ่มรถจักรยานยนต์ดังกล่าวกระทำซ้ำถึง 3 รอบ จึงได้บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวไว้เป็นหลักฐาน ปรากฎว่าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 1 ในกลุ่มนั้นอยู่ในฐานข้อมูลผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงในการแข่งรถฯ จึงได้เดินทางไปรอหน้าบ้านผู้ขับขี่ และสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ได้จำนวน 1 คัน พร้อมขยายผลดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก รวมทั้งหมด​เป็น 9ราย​ ยึดของกลางรถจักรยานยนต์รวมเป็น 5คัน ในข้อหา แข่งรถในทางฯ​ โดยผู้ต้องหาเป็นเยาวชนทั้งหมดส่งฟ้องศาลเยาวชนต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์  กล่าวว่า การปราบปรามการแข่งรถในทางเป็นนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง  เพราะเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคมอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 จึงขอเตือนว่า ผู้ที่กระทำผิดจะถูกดำเนินคดี ทั้งแอดมินเพจ ผู้แข่งขัน ไปจนถึงผู้สนับสนุน หรือกองเชียร์ และหากผู้ต้องหาเป็นเยาวชน ก็จะเชิญผู้ปกครองมาทำทัณฑ์บนทุกราย  ทั้งนี้หากพบเบาะแส สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือ สามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟซบุ๊กศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"