อีกแล้ว! ปปส.ยึดยาไอซ์คาสุวรรณภูมิ เตรียมส่งไปนิวซีแลนด์


เพิ่มเพื่อน    

12 มิ.ย.64 - นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)​ เปิดเผยถึงการจับกุมการลักลอบส่งยาเสพติดประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 580 กรัม  ซุกซ่อนอยู่ภายในอะไหล่รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 ชิ้น ปลายทางเตรียมส่งไปยังประเทศนิวซีแลนด์  ณ คลังสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ล่าสุดได้หารือประเทศนิวซีแลนด์เพื่อขยายผลถึงตัวการ รวมถึงแนวทางการป้องกันและความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดย​จากข้อสั่งการของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมมือกับหน่วยงานภาคีทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อแก้ไขปัญหาที่เครือข่ายยาเสพติดใช้ประเทศไทยเป็นจุดในการส่งต่อยาเสพติดไปยังประเทศต่าง ๆ รวมไปถึงการขยายผลจับกุมเครือข่ายเหล่านั้นเพื่อนำมารับโทษตามกฎหมายและยึดทรัพย์ต่อไปนั้น

​นายวิชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2564 เวลา 13.00 น. หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน (Airport Interdiction TaskForce : AITF) ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. บช.ปส. ศุลกากร และ ศรภ. ตรวจยึดพัสดุไปรษณีย์ด่วนพิเศษระหว่างประเทศ ชื่อผู้ส่งเป็นชาวไทย ชื่อผู้รับเป็นชาวต่างชาติ ปลายทางประเทศนิวซีแลนด์ ผลการตรวจสอบ พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ (เมทแอมเฟตามีน) น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 580 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายในอะไหล่รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 ชิ้น จึงร่วมกันทำการตรวจยึด และรวบรวมพยานหลักฐาน ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และสืบสวนขยายผลผู้ส่งยาเสพติดต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ AITF ได้ตรวจยึดไอซ์จำนวน 750 กรัม ขณะเตรียมส่งออกไปประเทศออสเตรเลียซึ่งใช้วิธีการซุกซ่อนในลักษณะเดียวกัน และเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2564 ตรวจยึดไอซ์จำนวน 520 กรัม ซุกซ่อนในกระเป๋าสะพายผู้หญิง 7 ใบ เตรียมส่งไปนิวซีแลนด์ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

นายวิชัย กล่าวอีกว่า ​ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.2564 สำนักงาน ป.ป.ส. ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากศุลกากรนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย เพื่อหารือถึงสถานการณ์ปัญหาการลักลอบขนส่งยาเสพติด รวมไปถึงการขยายผลเพื่อจับกุมผู้อยู่เบื้องหลังเครือข่ายเหล่านี้ โดยประเทศนิวซีแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่พบว่ามียาเสพติดถูกส่งไปจากประเทศไทย นอกจากการตรวจยึดไอซ์ในครั้งนี้ จากข้อมูลตั้งแต่ ต.ค. 2563 - มิ.ย.2564 พบการตรวจยึดไอซ์ก่อนถูกส่งออกไปยังนิวซีแลนด์ 10 คดี น้ำหนัก 24.05 กก. และพบการส่งไอซ์ผ่านไทยและถูกจับกุมที่นิวซีแลนด์ 1 คดี น้ำหนัก 520 กรัม

โดย​ภายหลังการหารือ ผู้แทนศุลกากรนิวซีแลนด์ได้ขอบคุณสำนักงาน ป.ป.ส. สำหรับความร่วมมือเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ซึ่งหลายครั้งข้อมูลเบาะแสที่ได้รับจาก สำนักงาน ป.ป.ส. นำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่นิวซีแลนด์

​ด้านเลขาธิการ ป.ป.ส. ได้แสดงความขอบคุณสำหรับความร่วมมืออันดีจากศุลกากรนิวซีแลนด์ตลอดมา และเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของสำนักงาน ป.ป.ส. ในการปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งเป็นนโยบายหลักด้านความมั่นคง ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ที่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญ พร้อมทั้งให้คำมั่นว่าสำนักงาน ป.ป.ส. และหน่วยงานอื่น ๆ ของประเทศไทย มีความยินดีที่จะทำงานร่วมกับประเทศนิวซีแลนด์ และประเทศอื่น ๆ เพื่อขจัดปัญหาด้านยาเสพติด ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่ปัญหาของประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อทุกประเทศทั่วโลก
 


"น้องเทนนิส" เหมือนฝนหยดมาเม็ดกลางใจแล้งพี่น้องไทยในภาวะระงมโควิด! เธอกับคณะ ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดคือ "โค้ชเช-ชัยศักดิ์" บินมาลงที่สนามบินภูเก็ตเช้าวาน (๒๖ ก.ค.๖๔) ท่ามกลางคณะต้อนรับพองาม

"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม