ทัวร์ลง 'วรเจตน์' หลังให้ความเห็นต่อคำวินิจฉัยของศาลรธน.กรณี 'ธรรมนัส' ว่าถูกต้องในทางนิติศาสตร์


เพิ่มเพื่อน    

13 มิ.ย. 64 - สืบเนื่องจาก นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์  อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งสังคมรู้จักกันดีครั้งเป็นแกนนำกลุ่มอาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในนาม "คณะนิติราษฎร์"  ได้ให้สัมภาษ์ณ์พิเศษ สำนักข่าวประชาไท ถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 

ทั้งนี้ ประชาไท ได้สรุปความเห็นของนายวรเจตน์  ว่า "คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกรณีธรรมนัส ถือว่าถูกต้องในทางนิติศาสตร์" สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าฝ่ายประชาธิปไตย โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์ นายวรเจตน์ อย่างรุนแรงในโซเชียลฯ อาทิ

"เปลี่ยนจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการตั้งแต่เมื่อไหร่"

"คงได้กล้วย"

"ถึงว่าได้ตำแหน่งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง"

บางคนตั้งข้อสังเกตว่า "พอศาลยกฟ้องคดีไม่รายงานตัว คสช. ก็ออกมาให้ความเห็นเรื่องคดีธรรมนัสเลย" ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม นายธีระ สุธีวรางกูร อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในอาจารย์กลุ่มนิติ​ราษฎร์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า "ยืนยันแทนวรเจตน์สั้นๆ นะครับ  ที่อาจสงสัยกันว่า พอศาลยุติธรรมยกฟ้องคดีของวรเจตน์ วรเจตน์ก็แสดงความเห็นทางกฎหมายเป็นคุณกับคุณธรรมนัส สองเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกันหรอกครับ"

ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับผู้ที่วิจารณ์ประเด็นที่นายวรเจตน์ มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองนั้น

ข้อเท็จจริงคือ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ปีที่ผ่านมา ครม.มีมติอนุมัติตามที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เสนอแต่งตั้ง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมการ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการ รวม 10 คน โดยมี นายวรเจตน์ เป็นหนึ่งในกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้วย ทว่าในวันเดียวกันนั้น นายวรเจตน์ ได้ทำหนังสือลาออกจากตำแหน่งดังกล่าว.


วันนี้…“วันเฉลิมพระชนมพรรษา” ๖๙ พรรษา“พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาล ที่ ๑๐ ซึ่งตรงกับวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ของทุกปีเมื่อ ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๒

มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"