'ดีอีเอส-ตร.'ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์เงินหมุนเวียนหลักพันล้าน


เพิ่มเพื่อน    

28 มิ.ย.64-นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ร่วมกับ พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปอส.ตร.) แถลงข่าวการดำเนินงานกวาดล้างข่าวปลอม (เฟคนิวส์) และปฏิบัติการทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ฟุตบอลยูโร 2020

โดยผลการดำเนินการในรอบเดือน มิ.ย.โดยความร่วมมือของ กระทรวงดิจิทัลฯ กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่ข่าวปลอมไปแล้วจำนวน 28 ราย อยู่ระหว่าง ดำเนินการอีก 38 ราย รวม 66 ราย และจับกุมพนันออนไลน์ทายผลฟุตบอลยูโร 2020 อีก 104 คดี ปิดกั้นข้อมูลที่เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ 2 ) จำนวน 167 ยูอาร์แอล

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า กรณีการดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่เฟคนิวส์ พบว่าหลายรายรับข้อมูลมาและโพสต์โดยที่ไม่ได้ตรวจสอบถึงแหล่งที่มาและความถูกต้องของข้อมูลก่อน และอาจมีการขยายความในคอมเม้นท์ หรือเป็นการโน้มน้าวให้ผู้อื่นเชื่อตามข้อมูลที่ตนโพสต์ จนทำให้รัฐ และผู้อื่นได้รับความเสียหาย โดยผู้โพสต์จะมีความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่2 ) พ.ศ.2560 ฐาน "นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ" ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากข้อมูลข่าวสารนั้นเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 จะมีความผิดตาม มาตรา 9 พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย

สำหรับผลปฏิบัติการร่วมกับตำรวจในการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์ทายผลฟุตบอลยูโร 2020 มีการจับกุมแล้วจำนวน 104 ราย ในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ หรือทำอุบายล่อ ชักชวน โฆษณา พ.ร.บ.การพนันฯ ผู้ต้องหา255 คน ยอดเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1,000 ล้านบาทต่อเดือน ตรวจยึดของกลางรวมมูลค่ากว่า 77 ล้านบาท ขณะที่ การดำเนินการกับเว็บไซต์ที่ทำการโฆษณาชักชวนให้มีการเข้าเล่นการพนันออนไลน์ โดยมีเนื้อหาที่มีลักษณะเป็นการจัดให้มีการเล่น ประกาศ โฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม
ให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะนี้ตรวจสอบพบ 167 เว็บไซต์ และอยู่ระหว่างร้องขอให้ศาลมีคำสั่งระงับหรือลบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์

 


"เสาร์-อาทิตย์" ทุกคนก็อยากสบายๆ อะไรที่หนักกระบาล ถ้าไม่จำเป็น ไม่มีใครอยากนำมายัดหัว

วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"
"สีกาเทศนาสอนพระ"    
"ตัดหัวพระ"บาปมั้ย?
ตูน-ก้อย"เด็กแนว"ไหน?