ย้ำอีกครั้ง สรรพากรเตือนยื่นแบบภาษีเงินได้ทางออนไลน์วันนี้วันสุดท้าย


เพิ่มเพื่อน    

30 มิ.ย. 2564 สรรพากรแจ้งให้ผู้มีรายได้ในปีภาษี ๒๕๖๓ ยื่นแบบ ภ.ง.ด.๙๐ หรือ ภ.ง.ด.๙๑ ออนไลน์ภายในวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๔ หากมีรายได้ถึงเกณฑ์ขอให้ยื่นแบบแต่อาจไม่ต้องเสียภาษี เพราะทุกคนมีสิทธิ์         หักค่าใช้จ่ายจากการประกอบกิจการ และหักค่าลดหย่อนได้อีกหลายรายการ ส่วนการส่งจดหมายเตือนเป็นอีกหนึ่งบริการที่แจ้งให้ผู้เสียภาษีทราบ จะได้มีเวลาเพียงพอในการจัดเตรียมเอกสารให้ครบถ้วนนำมาใช้ยื่นแบบได้ทันเวลา      

นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี (กลุ่มธุรกิจพลังงาน)       ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า “กรมสรรพากรได้ประชาสัมพันธ์แจ้งให้ประชาชนและผู้ประกอบการที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ชำระภาษีที่ยังไม่ได้ยื่นแบบทราบถึงระยะเวลาหมดเขตการยื่นแบบแสดงรายการภาษี ภ.ง.ด.๙๐ และ ภ.ง.ด.๙๑ ทางออนไลน์ ที่ได้มีการขยายเวลาออกไปถึงวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๔ เพื่อให้ผู้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ต้องยื่นแบบให้ทัน  เนื่องจากหากยื่นแบบล่าช้ากว่าที่กำหนดนั้นจะมีภาระค่าปรับและเงินเพิ่มเกิดขึ้นซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่น้อย กรมสรรพากรจึงได้ดำเนินการจัดส่งเอกสารต่างๆ แจ้งไปถึงผู้ประกอบการล่วงหน้า (notification letter) โดยไม่ได้มีเป้าหมายในการจัดเก็บภาษีเฉพาะรายใดรายหนึ่งหรือโครงการใดโครงการหนึ่ง แต่เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้เสียภาษีทุกคนจะได้เตรียมข้อมูลเอกสารหลักฐานให้ครบถ้วน โดยผู้ประกอบการ(คนโสด) ที่มีรายได้ต่อปีถึงเกณฑ์ขั้นต่ำจำนวน ๖๐,๐๐๑ บาท ตามที่กฎหมายกำหนด มีหน้าที่ต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีทุกรายส่วนยื่นแบบฯ แล้วอาจไม่ต้องเสียภาษีเพราะได้สิทธิหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น พ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าออนไลน์หรือสินค้าทั่วไป มีรายได้ทั้งปีไม่เกิน ๕๒๕,๐๔๙ บาท มีหน้าที่ยื่นแบบแต่เมื่อคำนวณแล้วไม่มีภาษีต้องเสีย เป็นต้น”

โฆษกกรมสรรพากร กล่าวเพิ่มเติมว่า “กรมสรรพากรได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และไม่อยากให้เกิดกรณีที่ประขาชนต้องเสียค่าปรับ เนื่องมาจากยื่นแบบเกินกำหนดเวลา เพราะจะเป็นการซ้ำเติมประชาชน โดยเฉพาะในช่วงเวลาเช่นนี้หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Tax Ambassador ณ สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ หรือศูนย์สารนิเทศสรรพากร RD Intelligence Center ๑๑๖๑”
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"