โควิดทุบศก. 'คลัง' หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ 1.3%


เพิ่มเพื่อน    

 

29 ก.ค. 64 - นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังได้ปรับลดคาดการณ์จีดีพีปี 2564 ลงเหลือ 1.3% จากผลกระทบของการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่เริ่มมาตั้งแต่ปลายไตรมาส 2/2564 ซึ่งส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอตัวลง รวมทั้งได้ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยในปีนี้ ลดลงเหลือ 3 แสนคน ลดลง 95.5% ส่วนการส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้ดีที่ 16.6% เพิ่มขึ้นจากคาดการณ์เดิมที่ 11%

ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2565 คาดว่าจะขยายตัวได้ดีขึ้นที่ระดับ 4-5% จากภาพรวมภาคการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะฟื้นตัวได้ดีขึ้นหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะปรับเพิ่มขึ้นเป็น 12 ล้านคนต่อปี ขณะที่ทิศทางการส่งออกยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลดีต่อการใช้จ่ายในประเทศให้ฟื้นตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว