The Best of SHA Awards 2021 ต่อยอดยกระดับมาตรฐาน SHA ชวนนักท่องเที่ยวร่วมประเมินความพึงพอใจ


เพิ่มเพื่อน    

หลังจากที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกรมควบคุมโรค กรมอนามัย กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข จัดทำโครงการมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) เพื่อยกมาตรฐานการบริการเพิ่มความปลอดภัยและความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว โดยการเชิญชวนผู้ประกอบการและสถานประกอบการทางด้านการท่องเที่ยว 10 ประเภทเข้าร่วม และขณะนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการจนผ่านการประเมินมาตรฐาน และได้รับตราสัญลักษณ์เครื่องหมาย SHA ไปแล้วในทุกภูมิภาค

 

 

ล่าสุด ททท.และเครือข่ายพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง ทำการต่อยอดการยกระดับมาตรฐาน SHA ผ่านกิจกรรม The Best of SHA Awards 2021 โดยเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวร่วมประเมินความพึงพอใจจากการใช้บริการดังกล่าว

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ททท.มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการกิจกรรม The Best of SHA Awards 2021 อย่างเป็นทางการ โดยมีนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. พร้อมด้วยนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. และนายอคิร วงษ์เซ็ง บล็อกเกอร์สายท่องเที่ยว แฟนเพจ “อาสาพาไปหลง” ร่วมพูดคุยถึงการค้นหาสุดยอดสถานประกอบการมาตรฐาน Amazing Safety and Health Administration (SHA) ใน 10 ประเภทกิจการที่ปฏิบัติตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอและเป็นต้นแบบในการบริหารจัดการให้เป็นไปตามมาตรฐาน SHA ผ่านระบบ Live Streaming ทางแฟนเพจ Facebook Thairath–ไทยรัฐออนไลน์

 

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ตั้งแต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดย ททท. กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค กรมอนามัย และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมกันจัดทำโครงการมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety and Health Administration (SHA) กระตุ้นและส่งเสริมให้สถานประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวร่วมกันยกระดับสินค้าและบริการตามมาตรฐาน SHA โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ปัจจุบันมาตรฐาน SHA ได้กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของการให้บริการของธุรกิจในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และได้รับการรับรองจาก World Travel & Tourism Council (WTTC) หรือ สภาการท่องเที่ยวโลก ว่า สถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA จะได้มาตรฐานตามข้อกำหนด Safe Travels Stamp ด้วย ซึ่งเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ

 

 การแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ The Best of SHA Awards 2021

 

ดังนั้น เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวให้ความสำคัญในการปฏิบัติตามมาตรฐาน SHA และเพื่อรักษาคุณภาพของการบริการในด้านสุขอนามัยอย่างต่อเนื่อง ททท.จึงได้จัดทำโครงการ The Best of SHA Awards 2021 ค้นหาสุดยอดผู้ประกอบการที่ดำเนินการตามมาตรฐาน SHA อย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอ เป็นต้นแบบที่ดีใน 10 หมวดประเภทกิจการ ประกอบด้วย

          1.หมวดภัตตาคาร/ร้านอาหาร 2.หมวดโรงแรม ที่พัก และโฮมสเตย์ 3.หมวดนันทนาการและสถานที่ท่องเที่ยว 4.หมวดยานพาหนะ 5.หมวดบริษัทนำเที่ยว 6.หมวดสุขภาพและความงาม 7.หมวดห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า 8.หมวดกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว 9.หมวดการจัดกิจกรรม/จัดประชุม/โรงละคร/โรงมหรสพ 10.ร้านค้าของที่ระลึกและร้านค้าอื่นๆ

 

10 ประเภทกิจการที่เข้าร่วมมาตรฐาน SHA

 

ส่วนการประเมินผลมาจากการสุ่มตรวจประเมินของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และ Voice of Customer (VOC) โดยนักท่องเที่ยวหรือผู้ใช้บริการสามารถประเมินความพึงพอใจของสถานประกอบการ เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงต่อไป และคณะกรรมการฯ จะนำผลมาพิจารณาคัดเลือกและตรวจประเมินอีกครั้ง เพื่อมอบประกาศเกียรติคุณแก่ผู้ประกอบการที่รักษามาตรฐาน SHA ได้อย่างดีเยี่ยมใน 10 หมวดประเภทกิจการ ประเภทละ 1 ราย

 

นอกจากนี้ยังมี The Best of SHA จำนวน 3 ประเภท ได้แก่ ประเภท 1 ดาว ได้ดำเนินการตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอ ประเภท 2 ดาว ได้ดำเนินการตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอสูงกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ ประเภท 3 ดาว ได้ดำเนินการตามมาตรฐานอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอสูงกว่ามาตรฐานที่กำหนดและมีมาตรฐานการท่องเที่ยวสีขาว (สะดวก สะอาด ปลอดภัย เป็นธรรม และรักษาสิ่งแวดล้อม) อีกด้วย

 

โครงการ The Best of SHA Awards 2021 เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวหรือผู้ใช้บริการได้มีส่วนร่วมในการประเมินสถานประกอบการมาตรฐาน SHA โดยสแกน QR Code หรือเว็บไซต์ www.thailandsha.com ตั้งแต่วันนี้–20 ตุลาคม 2564

 

 ขั้นตอนการเข้าร่วมกิจกรรม The Best of SHA Awards 2021

 

 นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมกิจกรรมมีสิทธิ์ลุ้นรับของรางวัลมากมาย มูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาท อาทิ iMac, MacBook Air, iPhone 12, iPad Pro, Mac Mini, Apple Watch, Apple TV และแพ็กเกจที่พักทั่วประเทศไทย

 

ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดโครงการฯ เพิ่มเติมได้ที่ www.thailandsha.com/thebestofsh

 

"ระยองเที่ยวทิพย์ สายบุญ"

 

เที่ยวทิพย์บุญ หลวงปู่ทิม

 

 ททท.สำนักงานระยอง ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมกิจกรรมเทศกาลงานบุญใหญ่ในวันสำคัญทางพุทธศาสนา ‘วันอาสาฬหบูชา’ และ 'วันเข้าพรรษา' ด้วยการลงรูปถ่ายกิจกรรมการท่องเที่ยวทางศาสนาใน จ.ระยอง พร้อมทำตามกติกาลุ้นรับรางวัลกับทาง ททท.สำนักงานระยอง โดยมีรายละเอียดดังนี้

          1.ผู้ที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุด 5 ท่านแรก และผู้โชคดีจากการจับรายชื่อ 5​ ท่าน

           รับเลย เสื้อยืด และถุงกันน้ำ Ocean pack อย่างละ 1 ชิ้น

          2.ระยะเวลากิจกรรม: 24 กรกฎาคม6 สิงหาคม 2564

          3.ประกาศผล: วันที่ 9 สิงหาคม 2564

 

กติกาการเข้าร่วม

          1.โพสต์ภาพถ่ายในอดีตหรือปัจจุบันที่เป็นการท่องเที่ยวในจังหวัดระยองที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธ

          2.กดติดตามแฟนเพจ Facebook: ททท.สำนักงานระยอง

          3.ติด Hashtag #Seayourayong และ #ระยองเที่ยวทิพย์สายบุญ

          4.แท็ก Facebook: ททท.สำนักงานระยอง และตั้งค่าการมองเห็นเป็นสาธารณะ (Public)

          5.คะแนนนับจากโพสต์ของรูปภาพ

          1 Like = 1 คะแนน

         1 Share = 2 คะแนน

           

กฎกติกาและเกณฑ์การตัดสิน

          ผู้ที่ส่งภาพถ่ายเข้าประกวดจะต้องเป็นผู้สร้างสรรค์ภาพถ่ายนั้น และเป็นภาพถ่ายที่ตนเองเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์..

 

สรณะ รายงาน


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"