ศบค.ประกาศซื้อไฟเซอร์เพิ่มให้ได้รวม30ล้านโดสในสิ้นปีนี้


เพิ่มเพื่อน    

 

1 ส.ค. 2564 ที่ประชุมศบค.ยังรายงานในเดือน ส.ค.จะยังคงมีวัคซีน 10 ล้านโดสที่จะถูกจัดสรรให้ทั่วถึงกลุ่มเป้าหมายผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้น 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง รวมถึงสตรีมีครรภ์ นอกจากนี้ยังได้พิจารณาการจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ให้ครบ 30 ล้านโดส ภายในปี 64 จากเดิมที่มีแผนการสั่งซื้อแล้ว 20 ล้านโดส อย่างไรก็ตาม นายกฯ รัฐมนตรี ได้สอบถามถึงการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ว่าควรเป็นไฟเซอร์หรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าการบูทเข็ม แอสตราเซเนกาใช้ได้และมีผลดี

ขณะที่รมว.มหาดไทย ได้สรุปในที่แนะชุม ในส่วนของเตียงจะเพิ่มเตียงสีเหลือง แดง ให้สอดรับกับ home isolation กักตัวที่บ้าน และ community isolation กักตัวชุมชน และต้องมีคนไปดูแลติดตาม การทำชุมชนหมูบ้านปลอดเชื้อเป็นสีฟ้า ส่วนของโรงงานซึ่งฝ่ายเศรษฐกิจกับสาธารณสุขมีความเห็นต่างกันอยู่บ้างในมาตราการ Bubble and Seal  ถือว่าเป็นหลักการที่ดีแต่ทำลำบาก แต่ก็ต้องยอมเพื่อให้เศรษฐกิจเดินได้ ซึ่งกระทรวงแรงงานเสนอโดยขอวัคซีนไปควบคุมการระบาด

 ทั้งนี้ นายกฯ จึงขอให้นำข้อสังเกตไปปรับพิจารณาแต่สามารถปฏิบัติได้ โดยขอให้ลดการเคลื่อนย้ายให้มากที่สุด แม้จะบังคับไม่ได้ แต่ต้องดำเนินการด้วยมาตรการ เข้มข้น เช่น สื่อสารว่าจะช่วยลดคนป่วย การรักษา และขอให้เวิร์กฟรอมโฮมให้ได้มากที่สุดทั้งนี้ ช่วงท้ายนายกฯได้ขอให้ทุกคนรับฟังกัน เปิดใจ และร่วมมือกันแก้ปัญหา ในฐานะนายกฯ ยินดีรับฟัง และแก้ปัญหาทุกเรื่อง


ผมดูๆ ข่าวช่วงนี้ ทะแม่งๆ ยังไงไม่รู้นะ? เรื่อง ป.ป้อม-ป.ประยุทธ์ นั่นแหละ สื่อบางสำนักตีข่าวเป็นจริง-เป็นจัง โดยจับประเด็นมาจาก ป.ประยุทธ์ หัก ป.ป้อม ปลด "ธรรมนัส-นฤมล" จาก รมช.โดยไม่บอก

๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"