อิหร่านกร้าว พร้อมตอบโต้การเอาคืนกรณีเรือน้ำมันอิสราเอลโดนโจมตี


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านประกาศกร้าวเมื่อวันจันทร์ว่า อิหร่านพร้อมจะตอบโต้การดำเนินการสุ่มเสี่ยงใดๆ เพื่อปกป้องความมั่นคงและผลประโยชน์ของอิหร่าน หลังจากสหรัฐและอังกฤษประสานเสียงอิสราเอล กล่าวหาอิหร่านโจมตีเรือน้ำมันของมหาเศรษฐียิวนอกฝั่งโอมานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

แฟ้มภาพ เรือเอ็ม/ที เมอร์เซอร์สตรีท เทียบท่ารอตเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ เมื่อปี 2560 (Photo by Hasenpusch/picture alliance via Getty Images)

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม กล่าวว่า รัฐบาลอิหร่านยืนกรานปฏิเสธว่าไม่ได้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน เอ็มที เมอร์เซอร์สตรีท ของอียาล โอเฟอร์ มหาเศรษฐีคนดังชาวอิสราเอล ในทะเลนอกชายฝั่งโอมานเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ซึ่งทำให้พนักงานรักษาความปลอดภัยชาวอังกฤษและลูกเรือชาวโรมาเนียเสียชีวิต รัฐบาลสหรัฐและอังกฤษกล่าวในภายหลังว่า ดูเหมือนเรือลำนี้จะถูกโดรนโจมตี และในวันจันทร์ นายกฯ บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ขู่ว่าอิหร่านควรต้องเผชิญกับผลที่ตามมา ส่วนรัฐบาลสหรัฐกล่าวว่าจะมีการตอบสนองอย่างเหมาะสม

    นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า การโจมตีครั้งนี้ตอกย้ำเครื่องหมายการค้าของการตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟันใน "สงครามเงา" ระหว่างอิสราเอลกับอิหร่าน ที่เรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสองประเทศนี้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีในน่านน้ำแถบอ่าวอาหรับ

    ในคำแถลงเมื่อวันจันทร์ ซาอิด คาติบซาเดห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ตอบโต้อิสราเอลที่กล่าวหาอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีเรือว่า อิสราเอลต้องหยุดการกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริง "อิหร่านจะไม่ลังเลในการปกป้องความมั่นคงและผลประโยชน์ของชาติ และจะตอบโต้อย่างเด็ดขาดทันทีต่อการดำเนินการสุ่มเสี่ยงใดๆ ที่อาจเกิดขึ้น" โฆษกผู้นี้กล่าวในแถลงการณ์

    คาติบซาเดห์ยังกล่าวหาสหรัฐและอังกฤษด้วยว่า สนับสนุนผู้ก่อการร้ายที่โจมตีและก่อวินาศกรรมเรือพาณิชย์ของอิหร่านผ่านการนิ่งเงียบ

    รายงานกล่าวว่า มีรายงานการโจมตีเรือของอิหร่านหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมาซึ่งอิหร่านโยงไปถึงอิสราเอล อิหร่านยังกล่าวหาอิสราเอลด้วยว่า โจมตีสถานที่ตั้งด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านและฆ่านักวิทยาศาสตร์อิหร่านแล้วหลายคน

    การโจมตีเรือน้ำมันของอิสราเอลครั้งนี้ทำให้อังกฤษเรียกเอกอัครราชทูตอิหร่านเข้าพบ และเรียกร้องให้ยุติการกระทำที่เสี่ยงต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ แต่อิหร่านก็เรียกอุปทูตของอังกฤษและเอกอัครราชทูตโรมาเนียเข้าประท้วงคำกล่าวหาของสองประเทศนี้เช่นกัน

    กรณีการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันที่ทำให้เกิดการกล่าวหากันไปมานี้เกิดในช่วงยามที่อิหร่านและชาติมหาอำนาจกำลังเจรจากันที่กรุงเวียนนา เพื่อพยายามดึงสหรัฐกลับเข้าสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 และยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน และทำให้อิหร่านกลับมาปฏิบัติตามพันธสัญญานิวเคลียร์อีกครั้ง.


พี่ "หมอเดชา" ของผม.... "นาวาโทเดชา สุขารมณ์" ท่านจากไปโดยสงบเสียแล้ว เห็นข่าวใจหายแวบ! เพราะท่านคือ "พี่หมอที่เคารพ" ของผมมายาวนานไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี ทั้งข้าว น้ำ รอยยิ้ม และรักที่มีให้ ฝังใจจำตลอด

"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว