ทล.ผุดสร้างสะพานเชื่อมมอเตอร์เวย์บางปะอิน – นครราชสีมา คาดเปิดใช้ปี66


เพิ่มเพื่อน    

 

3 ก.ค.2564 นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง(ทล.) เปิดเผยว่า กรมทางหลวงจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างทางแยกต่างระดับเชื่อมทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สาย บางปะอิน – นครราชสีมา กับ ทางหลวงชนบทหมายเลข นม.1120 (ถนนสุรนารี2) จังหวัดนครราชสีมา โดยเป็นโครงการที่มีการบูรณาการระหว่างหน่วยงานภาครัฐในการนำพื้นที่เขตทางของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท มาพัฒนาก่อสร้างสะพานข้ามแยก

 

ทั้งนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการจราจรและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทางจากทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองเข้าสู่ถนนสุรนารี2 ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ซึ่งผู้ใช้ทางจะได้รับความสะดวกโดยไม่ต้องไปใช้จุดกลับรถระดับพื้นบนทางหลวงหมายเลข 204 ที่มีปริมาณการจราจรค่อนข้างหนาแน่น  

       

สำหรับรูปแบบโครงการเป็นสะพานคอนกรีตอัดแรงชนิดรูปกล่องชื้นส่วนสำเร็จรูป (Precast Segment Box Girder) จำนวน 1 แห่ง ขนาด 1 ช่องจราจร ความกว้าง 6 เมตร ความยาวสะพาน 1,037 เมตร ใช้การติดตั้งแบบคานยื่นสมดุล (Balance Cantilever) ในการลดระยะเวลาและผลกระทบระหว่างการก่อสร้าง พร้อมปรับปรุงรูปแบบกำแพงคอนกรีต เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้รถยนต์ตกจากสะพานบริเวณช่วงทางโค้ง โดยกรมทางหลวงจะลงนามสัญญาก่อสร้างภายในเดือนสิงหาคม 2564 ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 840 วัน มูลค่าการก่อสร้าง 400 ล้านบาท 

 

นายสราวุธ กล่าวต่อไปอีกว่า โครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 6  สาย บางปะอิน – นครราชสีมา จำนวน 40 ตอน ระยะทาง 196 กิโลเมตร ปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะเปิดใช้งานเต็มรูปแบบได้ในปี  2566 ซึ่งเมื่อโครงการแล้วเสร็จจะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนมิตรภาพที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น ส่งผลให้ผู้ใช้ทางสามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็วและปลอดภัยอีกด้วย


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"