ศบค. ย้ำปชช.ต้องสั่งเดลิเวอรี่ซื้ออาหารในห้างเท่านั้น ส่วนร้านนอกห้างยืนรอซื้อกลับบ้านได้


เพิ่มเพื่อน    

3 ส.ค.64 - แหล่งข่าวระดับสูงจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยถึงข้อเสนอของผู้ประกอบการบางส่วน เรียกร้องให้ประชาชนสั่งซื้ออาหารภายในห้างสรรพสินค้าได้ที่หน้าร้านและนำกลับไปรับประทานที่บ้าน ว่า เบื้องต้นไม่สามารถอนุญาตได้ เนื่องจากทีมแพทย์เน้นย้ำว่าไม่อยากให้คนมารวมตัวกันหน้าร้าน หากอนุญาตให้ซื้อกลับบ้านจะมีประชาชนมารวมกลุ่มกันจำนวนมาก และร้านอาหารบางแห่งต้องใช้เวลารอคิวนานและแออัด​ ทั้งนี้​ไรเดอร์ที่มารอรับอาหาร ทางศบค.อนุญาตให้รอที่จุดอื่น เช่น โถงภายในห้าง ลานจอดรถ โดยทางห้างสรรพสินค้าเป็นผู้จัดพื้นที่ ไม่ได้มารอกระจุกตัวบริเวณหน้าร้าน ขณะที่ร้านอาหารภายนอกห้างสรรพสินค้าสามารถมารอหน้าร้าน เพื่อซื้อกลับบ้านได้​

อย่างไรก็ตาม​ ในที่ประชุมศปก.ศบค.ในวันที่​ 4 ส.ค.นี้ จะพิจารณาหาแนวทางปฎิบัติที่เหมาะสม และออกเป็นมติเพื่อให้ทางจังหวัดออกแนวปฏิบัติได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องเข้าที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ เนื่องจากหลักการปฎิบัติจะสอดคล้องกับข้อกำหนดในประกาศอยู่แล้ว

แหล่งข่าวยังระบุถึงข้อกังวลปริมาณยาฟาวิพิราเวียร์ ที่อาจมีไม่เพียงพอต่อการรักษา จะพิจารณาอนุญาตให้ให้โรงงานผลิตยาเอกชน ร่วมผลิตหรือไม่ ว่า กระทรวงสาธารณสุข คาดการณ์ว่ายาฟาวิพิราเวียร์ ไม่ขาด และในเดือนส.ค.นี้ องค์การเภสัชกรรม จะสามารถผลิตยาได้ ประมาณเดือนละ 2-3 ล้านเม็ด และได้สั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่เดือนต.ค.จะขยายกำลังการผลิตถึงเดือนละ 30 ล้านเม็ด จึงคาดการณ์ว่าน่าจะมีปริมาณยาที่เพียงพอ แต่อาจมีปัญหาการวางระดับกระจายโรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนามหรือแต่ละจุด ซึ่งกำลังปรับกันอยู่คาดว่าเร็วๆนี้จะดีขึ้น


ทักษิณนี่..... ดูจากการโพสต์ทุกวันนี้ ถ้าไม่เรียกว่าโหนกระแสสามนิ้ว ก็ต้องบอกว่า ถูกระบอบ "สามนิ้ว" กลืนไปเป็นนิ้วก้อยหรือนิ้วโป้งตีนซ้ายธนาธรเรียบร้อยแล้ว!

ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"
กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองเดือนก.ค.รวม 12 พรรค 'ภูมิใจไทย'รับสูงสุด 2 ล้าน
"หดหัวในกระดอง"?!
"ทุบโต๊ะ" แค่คิดก็ "พัง" แล้ว
"ประชารัฐ-ธรรมนัส"    
"ฆาตกร"ในระบบ IO