อย่าให้อายุทำร้ายความเยาว์วัย แนะแค่ดูแลฟันให้สวยก็ช่วยได้


เพิ่มเพื่อน    

เพราะฟันเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่สามารถบ่งบอกช่วงวัยได้ ดังนั้นการดูแลรักษาสุขอนามัยของช่องปากและฟันที่ดี ถือเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างบุคลิกให้ดูดีราวกับถูกสตัฟฟ์ให้ดูอ่อนเยาว์ไปตลอดชีวิต คณะทันตแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แชร์ข้อมูลดีๆ ที่จะแสดงให้เห็นว่าอายุไม่สามารถเอาชนะคุณได้ และสถาบันยังพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมดูแลสังคมไทยให้มียิ้มสวย ใบหน้าอ่อนเยาว์กว่าอายุจริง
    รศ.ทพญ.อารยา พงษ์หาญยุทธ รักษาการคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เปิดเผยว่า การที่คนเราจะมีฟันที่ดีได้ต้องเริ่มต้นดูแลรักษาฟันตั้งแต่วัยเด็ก ทว่าในประเทศไทยผู้สูงวัยประมาณ 60% กลับมีฟันไม่ถึง 20 ซี่!! บางคนมีปัญหาฟันเก ฟันยื่น หรือสีฟันไม่ปกติ ทำให้ไม่ค่อยกล้ายิ้ม หรือใช้มือปิด เพราะไม่มีใครอยากให้เห็นฟันไม่สวย ทำให้ทุกวันนี้การดูแลรักษาฟันและการจัดฟันจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในด้านความสวยความงามเพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่การดูแลรักษา แต่ยังสามารถปรับเปลี่ยนใบหน้าและบุคลิกของคนคนหนึ่งให้ดูดี แลดูอ่อนกว่าวัยขึ้นมาได้
    “ที่สำคัญคือ ฟันยังช่วยในเรื่องสัดส่วนและความอูมของใบหน้าให้สวยงามขึ้น สังเกตว่าคนแก่ถ้าไม่มีฟัน บริเวณริมฝีปากจะผลุบเข้าไปด้านใน ส่งผลให้กรอบของใบหน้าสั้นลง ดังนั้นการมีฟันจะช่วยรักษาสัดส่วนของปาก และรักษากรอบของใบหน้า ฟันจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่สร้างความมั่นใจบนใบหน้าให้กับคนคนหนึ่งเลยทีเดียว”
    คณะทันตแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จะเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลช่องปากและฟันให้กับคนไทย ภายใต้พันธกิจ “We committed to providing lifelong optimal oral health care for all” เพราะสุขภาพฟันที่ดี ต้องได้รับการดูแลอย่างถูกต้องเหมาะสมตลอดชีวิต เริ่มตั้งแต่ฟันซี่แรก จนสูงวัยไม่จำกัดอายุ เพราะช่องปากเป็นเสมือนด่านแรกที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดี และยิ้มสวย
    “สถาบันกำลังพัฒนานวัตกรรมที่จะสามารถทำให้ผู้ป่วยสามารถทำฟันด้วยระบบดิจิทัล เพื่อลดขั้นตอนการทำฟันให้ง่ายและรวดเร็วกว่าเดิม รวมทั้งมีความแม่นยำสูง โดยให้การดูแลผ่านการบริการที่เข้าถึงได้ง่าย เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน (Friendly to user) และการให้ความรู้ผ่านเทคโนโลยีและแอปพลิเคชัน เพื่อให้ผู้ป่วยดูแลสุขภาพด้วยตนเอง การสร้างอุปกรณ์ รวมไปถึงยา เพื่อป้องกันและดูแลรักษาไม่ให้เกิดโรค และเป็นโครงการที่คณะทันตแพทยศาสตร์มุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้สำเร็จในอนาคตอันใกล้นี้” รักษาการคณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์เผยแนวคิด
    สำหรับขั้นตอนง่ายๆ เพื่อการมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีนอกจากที่ทุกคนทราบดีคือ การแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งแล้ว ยังต้องแปรงฟันให้สะอาดอย่างทั่วถึง และควรต้องใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยในกรณีที่มีฟันซ้อน ฟันเก อีกปัจจัยที่จะช่วยให้สุขภาพฟันดีมากยิ่งขึ้นคือ ควรลดแป้งและน้ำตาลในมื้ออาหารว่าง รับประทานอาหารให้หลากหลายและครบหมู่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสร้างความแข็งแรงให้กับฟัน โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่จะช่วยเสริมความแข็งแรงของเนื้อฟัน เช่น ฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในยาสีฟัน และราคาไม่แพง รวมทั้งควรพบทันตแพทย์ปีละ 2 ครั้ง เพื่อเช็กสุขภาพฟันเป็นประจำ และต้องปฏิบัติให้เป็นนิสัย เพราะสุขภาพของช่องปากก็สะท้อนถึงสุขภาพของเราด้วยเช่นกัน
    อีกสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ การเลือกแปรงสีฟันให้เหมาะกับช่องปาก เลือกขนแปรงที่มีความอ่อนนุ่ม ไม่แข็งจนเกินไป และไม่ควรแปรงฟันแรงมาก แต่ควรขยับขนแปรงเป็นช่วงสั้นๆ เท่านั้น และแปรงให้ทั่วทุกด้าน โดยใช้เวลาในการแปรงฟันทั้งบนและล่างประมาณ 2 นาที เมื่อแปรงฟันเสร็จเรียบร้อยแล้วให้บ้วนปากด้วยน้ำเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ความเข้มข้นของฟลูออไรด์ยังคงอยู่บนฟันให้มากที่สุด รวมทั้งต้องผึ่งแปรงสีฟันให้แห้งสนิทเพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่ของเชื้อโรคหรือแบคทีเรียต่างๆ นอกจากนี้ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันบ่อยๆ อย่างน้อยทุก 1 เดือน เนื่องจากขนแปรงเมื่อใช้งานนานๆ ก็เสื่อมสภาพได้ ซึ่งจะส่งผลให้การแปรงฟันไม่สะอาดเท่าที่ควร.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"