'ศรีสุวรรณ'จ่อร้องสตง.สอบการใช้เงินสร้างรถไฟฟ้าทั่วกรุงก่อมลพิษทางเสียงกระทบปชช. 


เพิ่มเพื่อน    

 

19 ส.ค.64 - นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน อาคารบ้านเรือน คอนโด ชุมชน และหมู่บ้านจัดสรรที่ปลูกสร้างอยู่ใกล้เส้นทางรถไฟฟ้าที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ในขณะนี้มาโดยตลอด ล่าสุดคือหมู่บ้านกลางเมือง ปิ่นเกล้า-จรัญฯ ใกล้รถไฟฟ้าสายสีแดงว่า ได้สร้างปัญหามลพิษทางเสียงและความสั่นสะเทือนรบกวนการหลับนอนและการพักผ่อนของชาวบ้านอย่างมาก แม้เคยร้องเรียนไปยัง กทม. ท้องถิ่น รฟม. รฟท. แล้วก็ไม่ไม่เห็นมีการแก้ไขมลภาวะทางเสียงและแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นบริเวณจุดอ่อนไหวในเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าต่างๆ แต่อย่างใด

เนื่องจากปัจจุบันมีเส้นทางรถไฟฟ้าเกิดขึ้นหลายเส้นทางในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ทั้งที่เปิดให้บริการแล้ว และยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง เมื่อมีการเปิดการเดินรถไฟฟ้าวิ่งผ่านจะเกิดเสียงจากแรงสั่นสะเทือนส่งผลให้เป็นมลภาวะทางเสียงและแรงสั่นสะเทือน ซึ่งบริเวณที่มีเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าตัดผ่านนั้น มีหลายจุดที่เป็นพื้นที่อ่อนไหว เช่น โรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องการความเที่ยงตรงสูงอ่อนไหวต่อแรงสั่นสะเทือน และเสียงที่กระทบต่อผู้ป่วย ตลอดจนรบกวนการทำงานและการอยู่อาศัยของเคหสถานและสถานที่ราชการต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาคารที่พักอาศัยสองข้างทางรถไฟฟ้าในยามวิกาล จะได้รับผลกระทบจากเสียงและแรงสั่นสะเทือน ยังส่งผลต่อตัวอาคารและสถานที่ เช่น โรงเรียน วัด สถานที่ทางศาสนา และ โบราณสถานต่างๆ เป็นต้น 

จากการตรวจสอบ พบว่าในหลายจุดที่มีรถไฟฟ้าตัดผ่าน อยู่บริเวณพื้นที่อ่อนไหว ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบได้ เช่น บริเวณ โรงพยาบาลรามคำแหง โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลพญาไท1 โรงพยาบาลเพรชเวช เป็นต้น ซึ่งควรได้รับการปรับปรุงแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งเส้นทางการเดินรถที่เปิดให้บริการแล้ว และที่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง และเส้นทางการเดินรถที่จะเกิดขึ้นในอนาคต 

จากปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องสามารถป้องกันบรรเทาได้ ด้วยการออกแบบและแก้ไขปรับปรุงทางวิศวกรรม ซึ่งที่ผ่านมาทราบว่าทาง สตง.ได้เคยเสนอแนะบางหน่วยงานให้แก้ไขในเส้นทางรถไฟที่ผ่านชุมชนมาแล้วอย่างได้ผล แต่ปัจจุบันมีเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าในเขตเมืองและชุมชนเพิ่มขึ้นหลายเส้นทางในรับผิดชอบหลายหน่วยงาน แต่มิได้ปรับปรุงแก้ไขเพื่อลดมลภาวะและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและประชาชน 

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนจึงจำนำความไปร้องเรียนให้ สตง.ได้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการเสนอแนะหน่วยงานที่รับผิดเร่งแก้ไขบรรเทาปัญหาดังกล่าวในวันศุกร์ที่ 20 ส.ค.64 นี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ซ.อารีย์ แต่หากไม่เป็นผลสมาคมฯจะร่วมกับชาวบ้านนำคดีขึ้นฟ้องต่อศาลต่อไป 

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"