
20 ส.ค.64- วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เรื่อง "คนทรงเจ้า-ซอมบี้-โปรแกรม" มีเนื้อหาดังนี้
ผมบล็อกพวกสามกีบกับพวกซ้ายซอมบี้ไปเกิน 100 คนแล้ว เพราะผมพูดกับพวกเขาไม่รู้เรื่อง สามกีบเพ้อเจ้อเรื่องความเท่าเทียม มองทุกส่งทุกอย่างในสังคมเลวทรามไปหมด ส่วนซ้ายซอมบี้ก็อ้าปากเป็นสรรนิพนธ์ของเลนินบ้าง เหมาบ้าง แต่ลงท้ายเหมือนกันคือ การปฏิวัติ
บางคนทำตัวเป็นนักวิชาการ หรือเป็นจริงก็ไม่ทราบ จะพูดอะไรเหมือนกลัวจะไม่ขลัง หรือคนอื่นจะไม่กลัว ต้องนำเสนอด้วยวลีว่า "ตามมุมมองของมาร์กซิสต์....."
"กูไม่อยากรู้มุมมองของมาร์กซิสต์ กูอยากรู้มุมมองของมึง!" ผมโวยในใจ ไม่กล้าเขียน กลัวบรรพชนเดือดร้อนด้วยการโดนด่า!
ผมนึกถึงนวนิยาย "คนทรงเจ้า" ที่เปรียบ"คน"เป็นร่างทรง ส่วน"เจ้า"ก็คือ "องค์" แห่งชุดความเชื่อหรือความเชื่อต่างๆที่ลงประทับในตัวคนหรือร่างทรง
พูดด้วยภาษาเทคโนโลยีก็คือ "คนพวกนี้ถูกโปรแกรมมา"
ผมอยากพูดกับคนที่มีความรู้สึกนึกคิดจริงๆ ต่อเหตุการณ์จริง ไม่ต้องผ่านมุมมองลัทธิอุดมการณ์หรือตำราอะไร
ผมอยากพูดกับคนเป็นๆ ไม่ใช่พูดกับลัทธิอุดมการณ์ในร่างคน!
(แต่นวนิยายเรื่อง "คนทรงเจ้า" ของพี่วิเค้าดีจริงๆนะ!)
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |