ศาลฮ่องกงจำคุกเพิ่ม 7 นักเคลื่อนไหวชุมนุมผิดกฎหมายปี62


เพิ่มเพื่อน    

นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง 7 ราย โดนพิพากษาจำคุกระหว่าง 11 ถึง 16 เดือน เมื่อวันพุธ ในความผิดฐานมีบทบาทในการชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางการเมื่อปี 2562 ช่วงที่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลลุกลามทั่วฮ่องกง

แฟ้มภาพ ฟิโก ชาน ชูมือที่ถูกจับใส่กุญแจมือเป็นสัญลักษณ์ 6 นิ้ว ขณะเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์พาตัวเขาลงจากรถเพื่อเข้าเรือนจำ หลังจากขึ้นศาลแต่ถูกปฏิเสธประกันตัว เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 (Photo by Vernon Yuen/NurPhoto via Getty Images)

    รอยเตอร์กล่าวว่า นักเคลื่อนไหว 7 รายนี้รับสารภาพผิดตามข้อกล่าวหา ซึ่งรวมถึงการจัดการชุมนุมและยุยงปลุกปั่นให้คนอื่นๆ เข้าร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมายนี้เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2562 ที่มีชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนบนท้องถนน และตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเพื่อสลายการชุมนุม

    จำเลย 7 คนที่ผู้พิพากษาตัดสินจำคุกตั้งแต่ 11 เดือน ถึง 16 เดือน ได้แก่ ฟิโก ชาน อดีตผู้เรียกประชุมของกลุ่มแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเมือง (CHRF) ที่ปัจจุบันยุบตัวไปแล้ว, ราฟาเอล หว่อง และเอเวอรี อู๋ จากพรรคสันนิบาตสังคมนิยมประชาธิปไตย และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง 4 ราย คือ ซิด โฮ, เหยิ่ง ซัม, อัลเบิร์ต โฮ และเหลิ่ง ก๊อกฮัง หรือ "ผมยาว"

    นอกเหนือจากราฟาเอล หว่อง จำเลยคนอื่นๆ ล้วนกำลังชดใช้โทษจำคุกในความผิดที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมผิดกฎหมายคราวอื่นๆ

    ผู้พิพากษาอะแมนดา วูดค็อก กล่าวต่อศาลแขวงเมื่อวันพุธว่า ในขณะที่กฎหมายอนุรัฐธรรมนูญของฮ่องกงรับประกันเสรีภาพในการชุมนุม, การเดินขบวน และการประท้วง แต่สิทธิเหล่านี้ "ไม่ถือเป็นเด็ดขาด" ในการชุมนุมเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2562 ข้อจำกัดถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์ด้านความปลอดภัยของสาธารณะ, ความสงบเรียบร้อย และการปกป้องสิทธิและเสรีภาพของบุคคลอื่นๆ


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.