ดร.เสรี เรียกร้องหยุดด้อยค่า 'วัคซีนซิโนแวค' กระทบความสัมพันธ์ไทย-จีน


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

4 ก.ย.64 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า ด้วยน้ำใจและไมตรีที่จีนมีให้คนไทย เป็นเรื่องที่คนไทยสามารถเข้าใจได้ด้วยความจริงเชิงประจักษ์ ทั้งความจริงเชิงวิทยาศาสตร์และความจริงทางสังคมและวัฒนธรรม

สัมพันธไมตรีระหว่างไทยกับจีนมีมานานหลายทศวรรษ เป็นความสัมพันธ์ที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน และในยามที่ไทยต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด จีนก็หยิบยื่นไมตรีให้ไทยเราอีกครั้ง

เราได้วัคซีน Sinovac จากจีน ทั้งซื้อ และได้รับบริจาคในปริมาณและในเวลาที่เราต้องการ เป็นผู้ผลิตที่ไม่กักตุนวัคซีน ด้วยความเข้าใจสถานการณ์โควิดในประเทศไทยเป็นอย่างดี

ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของ Sinovac นั้นมีหลักฐานเชิงประจักษ์ ทั้งหลักฐานทางวิทยาศาสตร์จากการวิจัยในห้องปฏิบัติการ และหลักฐานตามความเป็นจริงของการใช้ในหลายประเทศ

ประเทศจีนสามารถเอาชนะโควิดได้ด้วยวัคซีนของจีนเองที่ผลิตในประเทศ รวมทั้ง Sinovac เรื่องนี้เป็นความจริงเชิงประจักษ์ที่ชัดเจน ไม่มีใครปฏิเสธได้

แต่ด้วยอคติและความพยายามที่จะด้อยค่าการจัดหาวัคซีนของรัฐบาลไทย จึงมีคนไทยกลุ่มหนึ่งด้อยค่า Sinovac ซึ่งเป็นวัคซีนที่ผลิตในประเทศจีน ปฏิเสธความจริงเชิงประจักษ์

เป้าหมายทางการเมือง ทำให้ฝ่ายตรงกันข้ามรัฐบาลลืมคำพังเพยไทยที่บอกว่า "หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ" ในขณะที่พวกเขาด้อยค่า Sinovac เพื่อด้อยค่ารัฐบาล เขากำลังทำลายสัมพันธไมตรี ไทย-จีน ที่มีมานาน

ถ้าเขาไล่นายกฯได้สำเร็จ เขาอาจจะมีปัญญาหานายกฯคนใหม่ได้ภายในเวลาไม่กี่วัน แต่เขาจะมีปัญญารักษาสัมพันธไมตรี ไทย-จีนให้เหมือนเดิมหรือไม่ พวกเขาคงไม่เคยคิด

พวกเขาไม่ลดละการด้อยค่า Sinovac ทั้งนอกสภา ในสภา ไม่ยอมเข้าใจ ไม่ยอมรับผลการวิจัยการฉีดไขว้ระหว่าง Sinovac กับ Astra Zeneca ที่หมอผู้เชี่ยวชาญทำการวิจัยเห็นผลลีพธ์ที่ดี

พวกเขาต้องการกล่าวหาว่าการซื้อ Sinovsc มีเงินทอน การกล่าวหาเช่นนี้ไม่ใช่การกล่าวหานักการเมืองหรือข้าราชการไทยเท่านั้น แต่เป็นการกล่าวหาจีนด้วย

การที่สถานทูตจีนต้องออกแถลงการณ์ที่แสดงความผิดหวังกับการที่มีคนไทยบางกลุ่ม บางคนด้อยค่า Sinovac จนมองไม่เห็นความปรารถนาดีที่จีนมีต่อไทยนั้น เขาคงทนไม่ไหวแล้วจริงๆ จึงต้องออกมาพูด

ก็ไม่รู้ว่าคนที่มีอคติเพราะเป้าหมายทางการเมือง เขาจะรู้สึกบ้างหรือไม่ว่าสิ่งที่เขาทำด้วยอคตินั้น มันมีผลกระทบที่เลวร้ายมากกว่าที่พวกเขาคิด มันไม่ใช่แค่ทำร้ายรัฐบาลไทย แต่ดูถูกน้ำใจของจีนด้วย

เขาจะคิดได้ แล้วหยุดพฤติกรรมการด้อยค่า Sinovac หรือไม่ หวังว่าพวกเขาคงมีสมองและสำนึกที่จะคิดได้และหยุดพฤติกรรมที่เป็นอันตรายต่อสัมพันธไมตรี ไทย-จีน นะคะ

อย่าเอาการเมืองมาเล่นกับเรื่องความเป็นความตายของประชาชนเลยนะคะ ถ้าคิดจะล้มรัฐบาล เอาความจริงเชิงประจักษ์ในการบริหารงานที่ไม่ถูกต้องมาไล่นัฐบาลเถอะนะ อย่าใช้เรื่องด้อยค่า Sinovac เลยค่ะ


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"