ครม.โดนวางยา! 'หมอวรงค์'เตือนรีบยกเลิกมติ'ดาวเทียมไทยคม'


เพิ่มเพื่อน    

13 ก.ย. 64 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ขอรายงานความคืบหน้า เรื่องดาวเทียมไทยคมดังนี้ 

1.กรณีการทวงคืนไทยคม 7 และไทยคม 8 ที่ ครม.ยิ่งลักษณ์ เห็นชอบให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกใบอนุญาต โดยไม่มีกฎหมายรองรับ และทับซ้อนกับสัมปทานที่ยังไม่หมดอายุ ขัดรัฐธรรมนูญปี 2550  โดยร้องผ่านศาลทุจริต และผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งต่อศาลรัฐธรรมนูญ 

ศาลอาญาทุจริตพิจารณาแล้ว เห็นว่ามีนักการเมืองเกี่ยวข้องจำนวนมาก ได้ทำเรื่องปรึกษาศาลอุทธรณ์ว่าอยู่ในอำนาจหรือไม่ ถ้าอยู่ในอำนาจก็พิจารณาต่อ ถ้าไม่อยู่จะส่งต่อศาลฎีกานักการเมือง 

ส่วนผู้ตรวจการแผ่นดินกำลังพิจารณา ล่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้เจ้าหน้าที่ขอสำนวนคำร้อง ที่ผมร้องศาลอาญาทุจริต และศาลปกครองกลาง เพื่อไปประกอบการพิจารณา ผมจัดส่งแล้วครับ 

2. กรณีการส่งมอบไทยคม 4 และ 6 ล่าสุดฟังเสียงรัฐมนตรีดีอีเอสเริ่มอ่อยลง เรื่องการให้ NT ดูแลเอง แต่ขอให้ไทยคมเป็นพี่เลี้ยง แต่ก็ยังอ้างว่า สถานี uplink และ downlink เป็นของบริษัทไทยคม  

ผมยืนยันว่า เอกสารแนบที่ทางรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงดีอีเอส เอามาอ้างว่า ส่วนนี้เป็นของไทยคมนั้น เป็นเรื่องขั้นตอน ทำความเข้าใจ ก่อนลงนามสัญญา ซึ่งประชุมกันวันที่ 17 ก.ค. 2534 สุดท้าย สัญญาเมื่อลงนามวันที่ 11 กันยายน 2534 นั้น ต้องรวมการส่งมอบสถานี uplink และ downlinkให้รัฐด้วย....กรุณาอ่านเอกสารดีๆ อย่ามั่ว หรือต้องการเอื้อประโยชน์ให้ใคร 

3. กรณีมติ ครม. 7 กันยายน 2564 ให้รวมดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) อยู่ในสัญญาสัมปทานดาวเทียม ทั้งๆ ที่ศาลฎีกานักการเมือง เคยมีคำพิพากษาแล้วว่า ไทยคม 4 ไม่ใช่ดาวเทียมสำรองของไทยคม 3 เป็นดาวเทียมหลักดวงใหม่ เพราะให้บริการอินเตอร์เน็ตที่ทันสมัย จึงต้องตกลงประโยชน์ตอบแทนใหม่ ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุน 2535 

มติ ครม.ที่ออกมา เป็นการฟอกขาวให้บริษัทไทยคม และขัดคำพิพากษาศาลฎีกานักการเมือง ท่านนายกฯพลเอกประยุทธ์ทราบไหมว่า ครม.ชุดนี้กำลังถูกวางยา รีบๆ มีมติ ครม.ยกเลิกด่วน ก่อนที่จะถูกดำเนินคดีทั้งคณะ

หมายเหตุ ท่านนายกฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้ว แต่เกรงว่า ครม. และกระทรวงดีอีเอส จะถูกฟ้องเสียก่อน โดยเฉพาะเรื่องมติ ครม. ขัดคำพิพากษา.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"