‘ขอนแก่น’เกาะติดสภาพน้ำในพื้นที่


เพิ่มเพื่อน    

15 ก.ย.2564 - นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากพายุฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องจากอิทธิพลของพายุฤดูร้อนโกนเซิน ส่งผลให้ภาพรวมของ จ.ขอนแก่น มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ทำให้ปริมาณน้ำเก็บกักในพื้นที่ต่างๆ มีปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่ความจุอ่างอย่างต่อเนื่องทุกวัน ในขณะที่เขื่อนอุบลรัตน์ อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัด ยังคงสามารถรับปริมาณน้ำได้อีกว่า 1,500 ล้าน ลบ.ม.ทำให้ขณะนี้การบริหารจัดการน้ำรับมือมวลน้ำหนุน และน้ำจากพื้นที่ต่างๆ ที่จะไหลเข้าพื้นที่ขอนแก่น โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอทางตอนบนของจังหวัดที่การบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำพรมและเชิญ เขตพื้นที่ อ.ชุมแพ-ภูผาม่าน-หนองเรือ และไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์จึงต้องทำทันที

"เราได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่รอยต่อของขอนแก่นกับ จ.เลย อย่างใกล้ชิด ทั้งมวลน้ำที่ไหลท่วมในพื้นที่ อ.หล่มสักและหล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ซึ่งมวลน้ำก่อนนี้จะไหลลง จ.เลย ไม่ไหลมาที่ขอนแก่น แต่มวลน้ำในก้อนที่ติดกับ อ.ภูกระดึง ที่ล่าสุดไหลท่วมถนน เส้นทางผานกเค้าในช่วงค่ำของเมื่อวานที่ผ่านมา รวมทั้งการจับตาน้ำก้อนของ อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งทั้ง 2 จุดจัดเป็นมวลน้ำที่คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัดจะต้องจัดการจราจรทางย้ำและกำหนดแผนงานเพื่อไม่ใฟ้เกิดผลกระทบพื้นที่ในภาพรวมอย่างเข้มงวด"

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้การเก็บกักของเขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ มีปริมาณน้ำในความจุอ่าง อยู่ที่ 87% ดังนั้นการระบายน้ำเพื่อรองรับมวลน้ำที่จะไหลลงสู่ความจุอ่างเป็นสิ่งที่คณะทำงานจะต้องวางแผนรับมือและระบายน้ำ เพื่อให้มวลน้ำทุกสายนั้นลงสู่ แม่น้ำพอง และแม่น้ำชี รวมไปถึงการเก็บกักในอ่างเก็บน้ำทุกแห่งตามการบริหารจัดการน้ำในภาพรวมที่จังหวัดกำหนด ควบคู่กับการประกาศแจ้งเตือนและการให้ความช่วยเหลือที่จะต้องทำทันทีแบบคู่ขนานไปพร้อมกัน อย่างไรก็ตามในช่วงปลายสัปดาห์นี้ กรมอุตุนิยมวิทยา สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงเฝ้าติดตามพายุอีก 1 ลูกที่ขณะนี้เริ่มมีการรวมตัวกันแล้ว ซึ่งทางจังหวัดจะได้เตรียมการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นโดยเฉพาะกับภาวะน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงทุกจุดอย่าเข้มงวดและตลอดทั้ง 24 ชม.
 


นี่... แสดงว่า "หมดท่า" กันแล้วจริงๆ โดยเฉพาะการเมืองฝ่ายค้าน สารพัดวิชามารที่มี ทั้งในระบบ-นอกระบบ งัดมาใช้จนหมดเกลี้่ยง แต่ก็ล้มประยุทธ์ไม่ลงซักที!

"อุตสาหกรรมภาพยนตร์"
เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"