เปิดแล้ว 'ไทยสมายล์บัส' ลุยให้บริการรถเมล์ไฟฟ้า500 คัน ประเดิม 10 เส้นทางแรก


เพิ่มเพื่อน    


21 ก.ย.2564 นางสาวกุลพรภัสร์ วงศ์มาจารภิญญา ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด หรือ TSB เปิดเผยว่า บริษัทฯได้เปิดตัวรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า พร้อมแพลตฟอร์มเทคโนโลยีสมัยใหม่ ภายใต้สโลแกน เดินทางด้วยรอยยิ้ม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยบริษัทฯได้ลงทุนในระยะแรกกว่า 2 พันล้านบาทในการพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะ 

ทั้งนี้โดยได้จัดซื้อรถบัสโดยสารไฟฟ้าพลังงานบริสุทธิ์  100 % ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ของบริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐาน และประสบการณ์ด้านยานยนต์ไฟฟ้า จึงมั่นใจที่จะนำมาให้บริการประชาชนในกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่มีการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะมากถึง 2.72 ล้านคน

นางสาวกุลพรภัสร์ กล่าวว่า บริษัทฯได้ติดตั้งแพลตฟอร์มเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของประชาชน โดยเฉพาะสังคมไร้เงินสด เพราะสามารถชำระค่าโดยสารบนรถด้วยบัตรเครดิต และบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ของไทยสมายล์บัส หรือสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดจ่ายค่าโดยสารได้ ช่วยลดการสัมผัส ที่สำคัญภายในรถโดยสารทุกคันยังติดตั้งอุปกรณ์ฆ่าเชื้อโรคในอากาศ และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด รวมถึงยังมีแอปพลิเคชั่น ทีเอสบี โก (TSB GO) ติดตามรถโดยสารด้วยระบบจีพีเอส ที่จะติดตามพิกัดรถ บอกจำนวนผู้โดยสารบนรถและจำนวนที่นั่งว่าง ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถวางแผนการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในอนาคตยังเตรียมพร้อมเชื่อมการเดินทาง”รถ-ราง-เรือ” อย่างครบวงจร

“ไทยสมายล์บัส ถือเป็นผู้นำระบบแพลตฟอร์ม การให้บริการรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า ที่จะพลิกโฉมการให้บริการรถโดยสารสาธารณะในระบบขนส่งมวลชนของกรุงเทพและปริมณฑล ให้มีความทันสมัย สะดวก สะอาด ปลอดภัย และลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ที่สำคัญเป็นการก้าวสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณ์ชย์เป็นรายแรกในประเทศไทย ที่สนับสนุนภารกิจลดโลกร้อนอย่างเต็มตัว ทั้งนี้บริษัทฯจะนำรถบัสโดยสารไฟฟ้ามาทดแทนรถโดยสารที่ให้บริการอยู่เบื้องต้นใน 10 เส้นทาง โดยคาดว่าจะเริ่มให้บริการประชาชนได้ในเดือนตุลาคมนี้ และในอนาคตจะทยอยเปลี่ยนรถที่ให้บริการอยู่เพิ่มอีก รวมประมาณ 500 คัน” นางสาวกุลพรภัสร์ กล่าว

ด้านนายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในการนำรถบัสโดยสารไฟฟ้าของเน็กซ์ไปให้บริการประชาชนที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้รถบัสโดยสารไฟฟ้าดังกล่าวเป็นรถที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ ไร้มลพิษ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขนาด 35 ที่นั่ง ประกอบในไทย100% จากโรงงานผลิตและประกอบยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้บริษัทแอ๊บโซลูท แอสเซมบลี จำกัด (AAB) ที่เน็กซ์ร่วมลงทุนกับ บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA ระยะแรกเน็กซ์ได้ส่งมอบให้กับบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำนวน 120 คัน จากนั้นจะทยอยส่งมอบจนครบ 500 คัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเส้นทางการเดินรถโดยสารประจำทางพลังงานไฟฟ้าของไทยสมายล์บัสจะมี 10 เส้นทาง ประกอบด้วย1.ปอ.6 ท่าเรือพระประแดง – บางลำพู 2.ปอ.7 โรงเรียนศึกษานารีวิทยา – หัวลำโพง 3.ปอ.35 เคหะธนบุรี – บางลำพู 4.สาย 39 รังสิต – อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 5.ปอ.56 วงกลมสะพานกรุงธน – บางลำพู 6.สาย 80ก หมู่บ้าน วปอ.11 – สวนหลวงพระราม 8 เส้นทางที่ 7.สาย 120 สมุทรสาคร – แยกบ้านแขก 8.สาย 132 พระโขนง – การเคหะบางพลี 9.สาย 133 เคหะบางพลี – สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย และ 10.ปอ.207 ม.รามคำแหง 2 วิทยาเขตบางนา – ม.รามคำแหง


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"