รมช.ศธ. ลั่นไม่นิ่งนอนใจ รร.เอกชนทยอยเลิกกิจการ ประสานคลัง หาแหล่งเงินกู้ให้


เพิ่มเพื่อน    

 6 ต.ค. 64- นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวถึงกรณีโรงเรียนเอกชนหลายแห่งได้ทยอยขอเลิกกิจการ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า เรื่องนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งตนในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ก็ได้มีการติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และจะมีการหารือร่วมกับนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิกาา (รมว.ศธ.) เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการแก้ปัญหาดังกล่าวให้กับกลุ่มโรงเรียนเอกชนในเบื้องต้นนั้น ขณะนี้ ศธ.ได้ประสานความร่วมมือไปยังกระทรวงการคลัง (กค.) เพื่อขอให้โรงเรียนเอกชนสามารถกู้เงินจากสถาบันทางการเงินได้ ภายใต้เงื่อนไขต่างๆ รวมทั้งยังได้มีการหารือถึงการนำเงินจากกองทุนของ สช.เข้ามาช่วยดูแลในส่วนนี้ด้วย อีกทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ก็ยังร่วมมือกันบริหารจัดการให้การสอบ SAT (Scholastic Aptitude Test) เป็นการสอบวัดความรู้ความสามารถของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย สำหรับการรับบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกาเกิดขึ้นได้ ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ปกครองที่จะส่งบุตร หลานให้ศึกษาต่อในโรงเรียนเอกชน

"ที่ผ่านมา ดิฉันได้มีการหารือร่วมกับนายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อติดตามปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น กับกลุ่มโรงเรียนเอกชน นอกจากนี้ยังได้ติดตามปัญหาเรื่องน้ำท่วม ของโรงเรียนในสังกัด สช. ซึ่งดิฉันได้กำชับให้โรงเรียนที่ได้รับผลกระทบเร่งส่งข้อมูลมาที่ส่วนกลาง เพื่อที่โรงเรียนทุกแห่งที่ได้รับผลกระทบจะเยียวยาต่อไป"รมช.ศธ.
 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"