ฟินแลนด์ชาติล่าสุดระงับใช้'โมเดอร์นา'กับคนหนุ่ม


เพิ่มเพื่อน    

ทางการสาธารณสุขของฟินแลนด์ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่าได้สั่งระงับการใช้วัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา กับกลุ่มชายอายุไม่เกิน 30 ปีแล้ว เนื่องจากกังวลผลข้างเคียงที่อาจเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ถือเป็นประเทศล่าสุดต่อจากสวีเดน, นอร์เวย์และเดนมาร์ก ที่ระงับใช้เมื่อวันพุธ

    มิกา ซัลมิเนน ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพแห่งฟินแลนด์ กล่าวเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2564 ว่าฟินแลนด์จะเปลี่ยนไปใช้วัคซีนของไฟเซอร์ กับกลุ่มผู้ชายที่อายุไม่เกิน 30 ปี หรือผู้ชายที่เกิดตั้งแต่ปี 2534 เป็นต้นไป

    "การศึกษาของกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่เกี่ยวข้องกับฟินแลนด์, สวีเดน, นอร์เวย์ และเดนมาร์ก พบว่า ผู้ชายที่อายุน้อยกว่า 30 ปีที่ได้รับวัคซีนสไปค์แวกซ์ของโมเดอร์นา มีความเสี่ยงสูงกว่ากลุ่มอื่นที่จะเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ" เขากล่าว

    เมื่อวันพุธ ทางการสวีเดน, นอร์เวย์ และเดนมาร์ก ประกาศระงับใช้วัคซีนโมเดอร์นากับกลุ่มชายวัยหนุ่มและวัยเด็กทุกคน โดยอ้างถึงผลการศึกษาฉบับเดียวกัน ซึ่งยังไม่ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ แล้วแนะนำให้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ให้คนกลุ่มนี้แทน

    สถาบันสุขภาพของฟินแลนด์กล่าวว่า ผลการศึกษาฉบับนี้จะเผยแพร่ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และข้อมูลเบื้องต้นถูกส่งให้แก่องค์การยาแห่งยุโรป (อีเอ็มเอ) แล้ว เพื่อประเมินเพิ่มเติม

    คณะกรรมการด้านความปลดภัยของอีเอ็มเอเคยสรุปไว้เมื่อเดือนกรกฎาคมว่า ผลข้างเคียงเช่นภาวะหัวใจอักเสบอาจเกิดได้น้อยมากๆ หลังการฉีดวัคซีนสไปค์แวกซ์ หรือวัคซีนโคเมอร์เนตีของไฟเซอร์-ไบออนเทค โดยมักพบในกลุ่มชายหนุ่มหลังฉีดโดสที่ 2

    วัคซีน 2 ชนิดนี้ใช้เทคโนโลยี mRNA แต่หน่วยงานกำกับดูแลทั้งในสหรัฐ, สหภาพยุโรป (อียู) และองค์การอนามัยโลกต่างเน้นย้ำว่า ประโยชน์จากวัคซีนที่ผลิตจากเทคโนโลยีชนิดนี้มีมากกว่าความเสี่ยง.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"