สุขภาพตาสัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง


เพิ่มเพื่อน    

รายงานล่าสุดระบุว่า โรคหัวใจสามารถตรวจพบได้จากสุขภาพตาของคุณเมื่อคุณกำลังเดินไปร้านแว่นตา นักวิจัยเผยให้ทราบถึงวิธีการระบุเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วย โดยใช้เครื่องสแกนดวงตาเพื่อตรวจหาส่วนที่บอบบางที่สุดของดวงตา 
    ทั้งนี้ การเอกซเรย์ดวงตาด้วยแสง (OCT) หรือเครื่องสแกนจอประสาทตา ซึ่งเป็นเทคนิคการถ่ายภาพที่ใช้แสงความต่อเนื่องต่ำในการจับภาพความละเอียดไมโครมิเตอร์ โดยช่างตัดแว่นผู้เชี่ยวชาญในคลินิกตรวจสุขภาพของดวงตา โดยเฉพาะจอประสาทตา และนั่นจะทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตา สามารถตรวจสอบสุขภาพดวงตาของคุณได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น
    นักวิจัยได้ตรวจสอบความผิดปกติของเรตินา หรือจอประสาทตา ซึ่งเป็นชั้นในสุดที่ไวต่อแสงของดวงตา เพื่อตรวจสอบว่าอาจมีความผิดปกติของหัวใจหรือไม่ ทั้งนี้ จากการประมาณการในการตรวจดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า คนอังกฤษประมาณ 7.6 ล้านคน กำลังเป็นโรคหัวใจหรือระบบไหลเวียนโลหิต
    “ดร.แมทธิว บาคูม” ศัลยแพทย์จอประสาทตา ที่สถาบันรักษาสุขภาพดวงตาอย่าง Shiley Eye ที่ UC San Diego Health กล่าวว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างสู่สุขภาพของเรา และโรคต่างๆ อาจเกิดขึ้นได้จากดวงตาได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดก็ไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งมาจากการที่ภาวะร่างกายขาดเลือด เป็นสาเหตุทำให้การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงหัวใจลดน้อย นั่นจึงทำให้เลือดไปเลี้ยงตาไม่เพียงพอ และอาจทำให้เซลล์ที่ตายทิ้งร่องรอยไว้ที่บริเวณกระจกตาอย่างถาวร ที่เราสามารถสังเกตความผิดปกติได้จากเครื่องสแกนดวงตา”
    เราเรียกผลกระทบข้างต้นว่า “จอประสาทตาขาดเลือด ซึ่งจากการบาดเจ็บหรือความเสียหายที่บริเวณหลอดเลือดส่วนปลาย” และพยายามที่จะตรวจสอบว่าการค้นพบนี้สามารถเป็นตัวบ่งชี้ทางชีวภาพเกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือดได้หรือไม่ เพราะโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่ง 
    ด้าน “ดร.แอนโธนี เดอมาเรีย” ผู้ร่วมวิจัยในการศึกษากล่าวว่า “วิธีเดียวที่เราจะเห็นภาพหลอดเลือดที่เล็กที่สุดในร่างกาย สามารถดูได้ที่ดวงตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณจอประสาทตา หรือเรตินา ที่ให้หลักฐานสำคัญเกี่ยวกับผลข้างเคียงของปัญหาหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง อีกทั้งการตรวจหาภาวะจอประสาทตาขาดเลือดในระยะเริ่มต้น อาจส่งผลให้สามารถระบุว่าผู้ป่วยที่มีปัญหาสุขภาพดวงตา สามารถป่วยเป็นโรคหัวใจได้ ซึ่งจะช่วยให้สามารถรักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และอาจลดจำนวนโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองได้"


    ทั้งนี้ จักษุแพทย์จากศูนย์การแพทย์ เชิงวิชาการของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก อย่าง UC San Diego Health ได้พิจารณาส่งต่อผู้ป่วยไปยังแพทย์โรคหัวใจหากระบุว่ามีภาวะจอประสาทตาขาดเลือด ขณะที่ผู้ป่วยได้รับการสแกนดวงตาด้วยแสง OCT ทั้งนี้ ทีมวิจัยหวังว่าการศึกษาในอนาคตจะส่งผลให้ภาวะจอประสาทตาขาดเลือด กลายเป็นเครื่องหมายทางจักษุวิทยาทั่วไป ที่แพทย์ใช้เพื่อระบุว่าคุณป่วยเป็นโรคหัวใจอันเนื่องมาจากภาวะดังกล่าว 
    “ดร.แมทธิว บาคูม” กล่าวเสริมว่า “ภาพรวมของคนทั่วโลกนั้น โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่ง และน่าเสียดายที่หลายคนไม่ทราบว่าพวกเขาอาจเป็นโรคหัวใจ ดังนั้น กุญแจสำคัญในการป้องกันสิ่งนี้ คือการตรวจหาและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เราหวังว่าการระบุว่าคุณมีภาวะจอประสาทตาขาดเลือด เป็นเครื่องหมายของโรคหัวใจและหลอดเลือด เพื่อป้องกันโรคหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง”.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"