ธพว.อึ้งSMEตกสำรวจกว่า2.7ล้านรายลั่นพร้อมอุ้มปล่อยกู้ดอกเบี้ยตำ


เพิ่มเพื่อน    


ธพว.ผนึกม.หอการค้าสำรวจ"เอสเอ็มอี " ไทยมีสูงถึง5.2ล้านราย พบรายย่อยหรือ"จุลเอสเอ็มอี"ตกสำรวจสูงกว่า2.7ล้านราย ประกาศพร้อมอุ้มเต็มสูบปล่อยกู้5หมื่นถึง1ล้านบาทต่อราย ดอกเบี้ย1%ต่อปี หวังช่วยผลักดันขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

29 มิ.ย.61-นายธนวรรธน์ พลวิชัย  ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย(ธพว.)  สำรวจผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยรายย่อยหรือ จุลเอสเอ็มอี ที่ไม่มีการจดนำในสำมะโนธุรกิจและอุตสาหกรรมพบยังมีถึง2,760,251ราย แบ่งเป็นกลุ่มแม่ค้าแผงค้ามนตลาด 1,286,618 ราย กลุ่มหายเร่แผงลอย 564,039ราย กลุ่มรถจำหน่ายอาหารเคลื่อนที่ Food Truck และรถพุ่มพวง อีก90,437 ราย กลุ่มร้านค้าออนไลน์ 412,004ราย กลุ่มร้านแฟรนไชส์ 4,900ราย กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย 170,938 ราย และผู้ประกอบการอื่นๆอีก 231,315ราย  ดังนั้นปัจจุบันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยเมื่อรวมกับกลุ่มผู้ประกอบการที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.)มีจำนวน 2,493,044 รายมีถึง 5,235,295ราย

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว.กล่าวว่า จากการสำรวจความต้องการเงินกู้ของกลุ่มจุลเอสเอ็มอีพบจำนวน44.59%ต้องการเงินกู้ ดังนั้นในฐานะสถาบันการเงินเฉพาะกิจขอรัฐ จึงพร้อมที่จะเข้าไปให้การสนับสนุนในวงเงินกู้ระดับ 50,001-1ล้านบาท โดยผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อเถ้าแก่ 4.0 สำหรับนิติบุคคล คิดดอกเบี้ย1%ต่อปี ตลอดอายุสัญญา7ปี

"เพื่อให้กลุ่มผูประกอบการเอสเอ็มอีไทย เข้าถึงแหล่งเงินกู้ และตอบสนองกลุ่มจุลเอสเอ็มอีให้มากที่สุดธนาคารจะนำผลสำรวจและข้อเสนอแนะต่างๆไปพัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อและงานบริการ เพราะหากสนับสนุนให้เข้าถึงแหล่งทุนควบคู่ความรู้จะช่วยให้ตุลเอสเอ็มอีเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ให้เกิดการเติบโตอย่างแข็งแกร่งจากฐานราก" นายมงคลกล่าว


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"