ตลท.จ่อคลอด ดีอาร์ ซื้อขายหุ้นเพื่อนบ้านไตรมาส 3


เพิ่มเพื่อน    

ตลท.คลอดดีอาร์ ซื้อขายหุ้นเพื่อนบ้าน พร้อมขนสินค้าไทยขายด้วย คาดกองทุนไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์ ระดมทุนไตรมาส 3 ปีนี้

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่าช่วงไตรมาส 3 จะมีการเปิดซื้อขายสินค้าใหม่ ที่ ตลท.ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์พัฒนาขึ้น โดยเป็นตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ต่างประเทศ (ดีอาร์) เพื่อรองรับการลงทุนของนักลงทุน เบื้องต้นจะเป็นสินค้าต่างประเทศกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านก่อน และนำสินค้า ตลท.ของไทยไปซื้อขายรูปแบบดีอาร์ยังประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน รวมทั้งคาดว่ากองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ ฟันด์ เสนอขายผ่านตลาดหุ้นไทยเช่นกัน ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ภาครัฐระดมทุน เพื่อลงทุนในโครงการต่าง ๆ


ทั้งนี้ แหล่งระดมทุนสำคัญของไทยมี 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารพาณิชย์มียอดหนี้รวม 12-15 ล้านล้านบาท,ตลาดตราสารหนี้ 9 ล้านล้านบาท,ตลท.ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) 17 ล้านล้านบาท ถือเป็นแหล่งระดุมทุนหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แม้ขณะนี้ตลาดหุ้นไทยยังมีความผันผวน แต่นักลงทุนก็สามารถเลือกลงทุนในหุ้นที่มีความมั่นคง เพราะปัจจุบันภาคเอกชนมีศักยภาพมากขึ้น สะท้อนจากบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ของไทยติด 50 อันดับสูงสุดของโลก ได้แก่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์เซ็นทรัล ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนลเป็นต้น


นอกจากนี้ ยังพบว่ารายได้ของบริษัทจดทะเบียนที่ออกไปลงทุนต่างประเทศมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศถึง 46% ของรายได้รวมนับว่าเงินลงทุนต่างประเทศสูงมากเช่น กลุ่มอาเซียน เอเชียเหนือสหรัฐ เมื่อไทยต้องการชูจุดขายเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค จึงต้องมุ่งพัฒนาด้านการลงทุน โดยปัจจุบันตลาดทุนไทยไม่สามารถเปิดให้บริการได้ใน 2 ส่วน คือ การเปิดให้ผู้ประกอบการจากต่างประเทศเข้ามาระดมทุนในตลาดทุนไทย และผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) หรือ สตาร์ทอัพ ถือเป็นโจทย์ของตลท.ที่ต้องเร่งดำเนินการ


อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งปีหลังความผันผวนของตลาดหุ้นไทยจะน้อยกว่าครึ่งปีแรก ภายหลังภาพรวมตลาดมีความชัดเจน ทั้งทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐ, แต่ละประเทศเริ่มดึงสภาพคล่องกลับ และความขัดแย้งทางการค้า ที่ยังมีความไม่แน่นอน แม้ไทยจะไม่ได้รับผลกระทบทางตรง แต่คาดว่าจะมีผลกระทบทางอ้อม ส่วนข้อดีของ ตลท.คือบริษัทจดทะเบียนมีความสามารถทำกำไร เป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีคุณภาพดี ทำให้นักลงทุนเลือกลงทุนได้


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.