เนรมิต'พรมกลีบดอกไม้' ณ กลางลานบ้านปาร์คนายเลิศ


   

    บ้านปาร์คนายเลิศ หนึ่งในสถานที่ใจกลางเมืองที่เป็นพื้นที่สีเขียว ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่เก่าแก่ มีเรือนไม้สักที่มีความงดงามทางศิลปะ มีประวัติและเรื่องราวยาวนานมากกว่า 100 ปี ซึ่งทุกปีบ้านปาร์คนายเลิศได้จัดงานแสดงดอกไม้เพื่อให้ทุกคนได้มาสัมผัสและพักผ่อนไปกับความงดงามของธรรมชาติและงานอาร์ต
    โดยในปีนี้ บ้านปาร์คนายเลิศร่วมกับ BDMS Wellness Clinic ,Beauty Gems, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และศิลปิน ศักดิ์ชัย กาย ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน Nai Lert Flower & Garden Art Fair 2018 งานดอกไม้กลางแจ้ง ใจกลางกรุงเทพฯ ประจำปี ให้เป็นศูนย์รวมของศิลปวัฒนธรรม แฟชั่น อาหาร งานศิลปะ สืบทอดงานศิลปวัฒนธรรมไทย ความงดงามของดอกไม้ธรรมชาติที่อยู่รอบตัว บนพื้นที่กว่า 20 ไร่ บริเวณบ้านปาร์คนายเลิศ และทอดยาวไปถึงร้านมา เมซอง และร้านเลดี้ แอล ที่จะเปิดให้ผู้คนได้มาสัมผัสในวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บ้านปาร์คนายเลิศ
    สำหรับไฮไลต์ของการจัดงานในครั้งนี้คือ การสร้างสรรค์ศิลปะลานพรมกลีบดอกไม้ผืนใหญ่บนสนามหญ้าขนาด 450 ตารางเมตร ใจกลางพื้นที่ปาร์คนายเลิศ ซึ่งถือได้ว่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของเอเชีย ผลงานของศักดิ์ชัย กาย และมีการโชว์อัญมณีคอลเลคชั่นพิเศษจาก Beauty Gems  
    นอกจากนี้ยังมีพื้นที่กิจกรรมภายในทั้ง 4 จุด ได้แก่ จุดแรก Flower x Art (ดอกไม้และงานศิลป์) การแสดงผลงานประติมากรรมกลางแจ้งของเหล่าศิลปินไทย โดยคุณพงษธัช อ่วยกลาง, อาจารย์ประจักษ์ สุปันตี และศิลปินท่านอื่นๆ การแสดงงานประติมากรรมดอกไม้และการจัดดอกไม้อันวิจิตรจากฝีมือของคุณศักดิ์ชัย กาย, คุณสกุล อินทกุล และคุณชยพร โตเมศร์ เป็นต้น 
    จุดที่สอง Flower x Fashion (ดอกไม้และแฟชั่น) ที่จะรวบรวมกว่า 30 ร้านค้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลผลิตจากความคิดสร้างสรรค์ ผลงานทางหัตถกรรมของคนไทยในปัจจุบัน และสำหรับผู้ที่สะสมงานออกแบบแฟชั่น ก็พลาดไม่ได้กับกระเป๋าสะพาย tote bag จากแบรนด์ดังอย่าง อาซาว่า และชุดเดรสคาฟทาน จากแบรนด์วทานิกา ที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะเท่านั้น 
    จุดที่สาม Flower x Taste (ดอกไม้และอาหารการกิน) ที่ได้คัดสรร 20 ร้านค้าเจ้าดังจากทั่วประเทศให้ผู้เข้าชมงานได้ลิ้มลอง ในส่วนของร้านอาหารมา เมซอง และร้านอาหารเลดี้ แอล ได้นำเสนอรายการอาหารและเครื่องดื่มพิเศษที่มีส่วนผสมจากดอกไม้ต่างๆ อีกด้วย
    จุดที่สี่ Flower x Play (ดอกไม้และงานสร้างสรรค์) โดยภายในงานได้มีการจัดคอร์สกิจกรรมต่างๆ ให้เรียนรู้และพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ ตั้งแต่เวิร์กช็อปทำขนมลูกชุป คอร์สการปั้นดอกไม้จากดิน และการจัดดอกไม้ที่สอนโดยนักจัดดอกไม้ชื่อดัง  
    ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร กรรมการผู้จัดการบริษัท สมบัติเลิศ ตัวแทนกลุ่มนายเลิศกรุ๊ป เผยว่า งานดอกไม้ของปาร์คนายเลิศในปีนี้มีธีมที่เปิดกว้างแตกต่างจากปีที่ผ่านมา เป็นการยกระดับงานให้อยู่ในระดับเอเชีย เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวตั้งตารอมาเที่ยวชมงานดอกไม้ในเดือนกุมภาพันธ์ในประเทศไทย ซึ่งตั้งใจที่จะขยายไปยังกลุ่มผู้เข้าชมที่หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น จีน เวียดนาม ที่มีความสนใจในเรื่องของดอกไม้ไทยอย่างมาก ซึ่งดอกไม้ที่นำมาจัดวางเป็นดอกไม้สดที่นำมาจากพื้นที่ในประเทศไทยกว่า 1 ล้านดอก ในการจัดแสดงเพียง 3 วัน ผู้ที่เข้าชมจะได้สัมผัสถึงความงามของดอกไม้จริงๆ พร้อมกับไฮไลต์พิเศษในปีนี้คือ พรมกลีบดอกไม้ใจกลางลานบ้าน
    “นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่งรายได้ทั้งหมดในการจัดงานจะนำไปสมทบทุนให้มูลนิธิภักดีนรเศรษฐ สนับสนุนการศึกษาด้านศิลปวัฒนธรรมในประเทศไทย นอกจากนี้ยังเป็นเวทีเปิดโอกาสให้เหล่าศิลปินรุ่นใหม่แสดงผลงานในกิจกรรมการประกวด 3 ประเภท ได้แก่ ประติมากรรมดอกไม้ ในหัวข้อ เล่าขานตำนานดอกไม้ไทย, การจัดสวน หัวข้อ สีสันแห่งฤดูกาล, การตกแต่งงานแต่งงาน ในหัวข้อ Love in Bloom โดยทีมที่ชนะเลิศจะได้รางวัลถ้วยพระราชทาน และบัตรเข้าชมงานดอกไม้เชลซี ฟลาวเวอร์ โชว์ 2018 ณ กรุงลอนดอน” ณพาภรณ์กล่าว 
    ด้านนายศักดิ์ชัย กาย เล่าถึงการสร้างสรรค์ลานพรมกลีบดอกไม้ภายในงานครั้งนี้ว่า บ้านปาร์คนายเลิศเป็นเหมือนจุดที่รวบรวมความคิดสร้างสรรค์ แนวคิดใหม่ๆ ในการนำเสนองานศิลปะดอกไม้ ซึ่งในปีนี้เป็นเหมือนมิติใหม่ของการจัดงานดอกไม้ เพื่อให้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับนักจัดดอกไม้รุ่นต่อๆ ไป ส่วนของการสร้างสรรค์พรมกลีบดอกไม้จริง ที่นำกลีบดอกไม้มากมายหลากพันธุ์ เป็นความละเอียด ประณีต มีความยาก เพราะต้องใช้กลีบดอกไม้ที่มีความพอดี พอเหมาะ แล้วไล่ระดับสีเพื่อให้เกิดความสวยงาม จึงเป็นงานประติมากรรมที่ท้าทายมาก
    อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมงาน Nai Lert Flower & Garden Art Fair ณ บ้านปาร์คนายเลิศ ในวันที่ 2-4 กุมภาพันธ์ 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. โดยจำหน่ายบัตรเข้าชมบุคคลทั่วไปในราคา 150 บาท นักเรียน นักศึกษา 80 บาท สำหรับการเข้าชมตัวเรือนไม้สักบ้านปาร์คนายเลิศโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือซื้อบัตรได้ที่ http://flowerandgardenfair.nailertgroup.com/.

ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร 


จะเรียกว่าวัน "ฟ้าผ่า" หลังคาวัดก็คงได้ เปรี้ยงแรก.......... สึก "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ฉับพลัน เย็นวาน (๒๔ พ.ค.๖๑)! พูดภาษาชาวบ้าน คือ "จับสึก"

กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"