เทือกเขาบรรทัดแหล่ง 'เสือชุม' คาดบางตัวหนัก700กก.


   

22 ม.ค. 61 - นายเจริญสิงห์ ชนะสิทธิ์  ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านป่าพงศ์ ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เปิดเผยว่า  หมู่ 9 บ้านป่าพงศ์ เป็นรอยต่อระหว่างเทือกเขาบรรทัดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ ยังปรากฏว่ามีเสือโคร่ง เสือดำ และหมี จำนวนหนึ่ง  จากการพบรอยเท้าเสือโคร่ง ในช่วงหน้าแล้ง โดยเฉพาะเดือนเมษายน เพราะเสือลงมาจากเทือกเขา มากินน้ำที่ลำห้วย พบบนพื้นดิน จะมีรอยเท้าเสือ ประมาณเท่ากับฝ่ามือ และยังมีรอยเท้าขนาดเล็ก แสดงว่ายังมีเสือตัวขนาดเล็กร่วมอยู่ด้วย

“เชื่อว่าเสือโคร่งจะมีน้ำหนักถึง  600 – 700 กก.บางตัว น่าจะลงมากินน้ำช่วงตอนกลางคืนและตอนหัวรุ่ง   เพราะตอนกลางวัน จะไม่พบเห็น และบางโอกาส จะมาถึงสวนยางพารา”  นายเจริญสิงห์ กล่าว และว่าและเป็นไปได้ว่าเสือจะหลบหลีกคน เมื่อผู้คนมา เสือจะได้กลิ่นจึงหลบหลีกไป เพราะยังมีพื้นที่กว้างมากสำหรับที่อยู่ของเสือ  และคนเมื่อเห็นรอยเท้าเสือ ก็จะไม่เข้าไป ต่างฝ่ายต่างหลบหลีก เสือกับคนจึงเป็นมิตรกัน  คนก็ไม่ล่าเสือ

นายเจริญสิงห์ กล่าวอีกว่า  ตนเองเป็นเดินป่ามาก่อน  และยังได้รับการยืนยันมาชนเผ่ามานิ หรือชนเผ่าซาไก ในพื้นที่ ในฐานะเป็นคนสนิทและพอสื่อสารกันได้ ว่าเสือมีอยู่จริง

นายธนิตย์ หนูยิ้ม  ผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6  (สบอ. 6)   เปิดเผยว่าสำหรับเสือโคร่ง ได้รับรายงานว่าทราบว่า ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาฮาลาบาลา รอยต่อ จ.นราธิวาส จ.ยะลา  มีประมาณ 10 ตัว.

เจ้าหน้าที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าลำเลียงเสือที่ได้รับบาดเจ็บเข้ารักษาพยาบาล

สัตวแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด


"ดร.ปรีดี พนมยงค์"......... ก่อตั้ง "ธรรมศาสตร์" ขึ้นเมื่อ ๒๗ มิถุนายน ๒๔๗๗ และใช้ชื่อว่า "มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์ และการเมือง"

หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'
เหตุใด 'ต้องโหน' เสือดำ?