ตามรอยต้นไม้ใหญ่...เชียงใหม่


   

    การเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ครั้งนี้เพื่อออกตามหาความงดงามของต้นไม้ใหญ่ และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ได้รับการประกาศเป็นต้นไม้ของแผ่นดิน ซึ่งมีกลุ่มต้นยางนาสองข้างทางถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน   ยางนาที่วัดสารภี ต้นจามจุรี สโมสรเชียงใหม่ยิมคานา   ต้นยางนาวัดเจดีย์หลวง  และต้นจำมะโรง  อ.สันป่าตอง  ทุกต้นมีเรื่องเล่าที่น่าสนใจ 

กลุ่มต้นยางนาเชียงใหม่-ลำพูน

    ทริปนี้กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ชูพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวต้นไม้ใหญ่ รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี   ซึ่งจะช่วยให้นักท่องเที่ยวที่ไปแอ่วเชียงใหม่ มีอะไรๆ ใหม่ให้สัมผัส มากกว่าขึ้นดอยรับอุณหภูมิติดลบ สำหรับโครงการรุกข มรดกของแผ่นดินฯ มีต้นไม้สำคัญทั่วประเทศไทยที่ได้รับคัดเลือกถึง 65 ต้นเลยทีเดียว

 

ต้นยางนาสองข้างทางเส้นทางเชียงใหม่-ลำพูน

    เริ่มต้นทริปด้วยการมุ่งหน้าสู่สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่นักเที่ยวนิยามให้ว่า นี่คือ "ถนนเส้นที่สวยที่สุดในเชียงใหม่"  ถ้าเอ่ยถึงต้นยางนาถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ใครที่ขับรถจากเชียงใหม่ไปลำพูนจะผ่านป่ายางนาใหญ่ยืนตระหง่านเรียงรายสองฟากฝั่ง ภูมิทัศน์แสนสวยงามนี้สร้างความประทับใจมากมาย  แต่น้อยคนจะรู้จักความเป็นมา 

จิบกาแฟ ดูวิวแปลงนาที่ภูสันฟ้า 

    ใครจะเชื่อว่าถนนสายนี้จะมีต้นยางนากว่า 900 ต้นอยู่คู่มากว่า 130  ปี  ย้อนกลับไปถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน ทางหลวงหมายเลข 106 เป็นเส้นทางคมนาคมทางบกที่เลียบตามแนวแม่น้ำปิง มีความสำคัญใช้ติดต่อค้าขายระหว่างชาวเมืองเชียงใหม่และเมืองลำพูนมาตั้งแต่พระยามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่ หรือมากกว่า 700 ปี แต่การปลูกต้นยางนาริมถนนเริ่มสมัยพระเจ้าอินทรวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 7 โดยมหาอำมาตย์โท เจ้าพระยาสุรสีห์วิสิษฐ์ศักดิ์  ข้าหลวงใหญ่มณฑลพายัพ ได้ปลูกตลอดสองข้างทางตั้งแต่เชิงสะพานนวรัฐ อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ ยาวไปจนจรดเขตจ.ลำพูน ใน พ.ศ.2425 จากนั้น พ.ศ.2454 ราชการได้นำต้นยางนามาให้ชาวบ้านช่วยกันปลูกสร้างความร่มรื่นในเขตเชียงใหม่ และปลูกต้นขี้เหล็กเมื่อเข้าเขตลำพูน เรียกกันว่าเป็นไม้หมายทาง จนกลายเป็นเอกลักษณ์จนทุกวันนี้ 

 

    ต้นยางนาทุกต้นชุมชนช่วยกันฟื้นฟู ดูแลรักษา มีการอนุรักษ์ทำพิธีบวชต้นยางนาตามประเพณี  ถนนสายนี้ประกาศเขตพื้นที่และมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ลำเหมืองพญาคำ ต.วัดเกต และ ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ ต.หนองผึ้ง ต.ยางเนิ้ง และต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ถึงสุดเขต ต.อุโมงค์ อ.เมืองลำพูน เราวิ่งไปตามถนนหมายเลข 106 ได้เพลิดเพลินกับวิวที่ไม่อาจหาชมได้ที่ไหน เมื่อถึง อ.สารภีแล้ว ไม่พลาดที่จะจอดข้างทาง ลงมาเก็บภาพไม้ใหญ่ทอดยาว  เนื่องจากเป็นช่วงที่ต้นยางนาสมบูรณ์ที่สุด ลำต้นขนาดใหญ่สีน้ำตาลสูงตรงกว่า  40 เมตร และเรือนยอดเป็นพุ่มกลมครึ้มเขียว ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต้องระวังเรื่องความปลอดภัยด้วยจราจรคึกคักตลอดเวลา    

จามจุรียักษ์ สวยงามตระการตาที่สโมสรเชียงใหม่ยิมคานา

    นอกจากเที่ยวต้นไม้ใหญ่ ยังมีวัดสารภี เป็นอีกวัดคู่บ้านคู่เมืองของ อ.สารภี มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้กราบสักการะขอพรให้การเดินทางท่องเที่ยวของเราเป็นไปอย่างราบรื่น แล้วยังมีร้านกาแฟเล็กๆ ทั้งบ้านต้นยาง มิตรรักกาแฟ  เหมาะแก่การนั่งชิล จิบกาแฟ ได้พักผ่อนหย่อนใจอย่างแท้จริง

ต้นยางนาอายุ 200 ปี โดดเด่นเป็นสง่าที่วัดเจดีย์หลวง 

    พระเอกของเส้นทางเที่ยวต้นไม้ใหญ่ นอกจากต้นยางนาแล้ว ยังมีจามจุรีใหญ่ที่สโมสรเชียงใหม่ยิมคานา ที่ได้รับการกล่าวขานว่า เป็นจามจุรียักษ์และสวยงามตระการตา   แถมได้รางวัลจากการประกวดต้นไม้ใหญ่จากเทศบาลนครเชียงใหม่มาแล้ว   เดินทางไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ถึงสโมสรสนามกอล์ฟที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ ต.วัดเกตุ อ.เมืองเชียงใหม่ สีเขียวๆ ของต้นจามจุรีหน้าสโมสร ดูสดชื่น สบายตา ชวนให้สูดหายใจเข้าลึกๆ   ไม้ใหญ่ของแผ่นดินต้นนี้มีขนาดเส้นรอบวง 9 เมตร ความสูง 19 เมตร  ลำต้นแผ่ขยายแตกกิ่งก้านสาขาไปโดยรอบ เล่ากันว่าจามจุรีต้นนี้ เติบโตมาก่อนกลุ่มข้าราชการอังกฤษที่มาทำสัมปทานป่าไม้ในเมืองไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 และก่อตั้งสโมสรเชียงใหม่ยิมคานาเสียอีก ซึ่งผู้บริหารสโมสรรดน้ำ พรวนดิน เติมปุ๋ย ใส่ใจดูแลอย่างดี   วันนี้กลายเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ แล้วยังมีห้องอาหารบริการให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

อีกมุมวัดเจดีย์หลวง

    วันรุ่งขึ้นเราไปเยี่ยมชมมนต์เสน่ห์ของต้นยางนาอายุกว่า 200 ปีที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ยางนาต้นนี้สูงใหญ่ถึง 30 เมตร โดดเด่นเป็นสง่าอยู่เคียงข้างหอมณฑปเสาอินทนขีลหรือเสาหลักเมืองภายในวัด  เหมือนเป็นร่มมงคล    จากประวัติของวัดสันนิษฐานว่าปลูกในสมัยพระเจ้ากาวิละ  องค์ที่ 1 ช่วงย้ายเมืองจากลำพูนมาตั้งเมืองเชียงใหม่  ด้วยความเก่าแก่ชาวเชียงใหม่นับถือและนิยมนำไม้มาค้ำตามความเชื่อ ไม้ใหญ่มีเทวดาสถิตจะช่วยประคองดวงชะตาให้มั่นคง ในวัดยังมีอีกหลายสิ่งที่น่าสนใจ อาทิ วิหารหลวงมีบันไดนาคเลื้อยงดงาม  พระเจดีย์หลวง ได้ไหว้พระทำบุญเสริมสิริมงคลกัน ใครจะเดินต่อไปวัดพระสิงห์ก็ใกล้ๆ  ซึ่งมาเชียงใหม่ต้องไม่พลาด

สักการะพระธาตุประจำปีเกิด 12 ราศี วัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน 

 

 

วัดป่าดาราภิรมย์

วัดสารภี

 

กราบพระนอนองค์ใหญ่ที่วัดบ้านเด่น 
    จากวัดเจดีย์หลวง เราออกเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปวัดป่าดาราภิรมย์ พระอารามหลวงชั้นตรีที่งดงามอายุกว่า 100 ปี ซุกซ่อนตัวอยู่ใน อ.แม่ริม ชื่อวัดตั้งขึ้นตามพระนามของ "พระราชชายา เจ้าดารารัศมี"  ที่นี่เราได้สักการะพระธาตุเจดีย์พระพุทธบาทสี่รอย มีมณฑปศิลปะเชียงตุงประดิษฐานพระเจ้าทันใจ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ขอสิ่งใดรวดเร็วทันใจที่ตั้งใจไว้ จากนั้นไปกินกาแฟเคล้าธรรมชาติชมวิวนาข้าวสุดชิลที่ภูสันฟ้า ก่อนจะกลับเข้าเมืองเชียงใหม่บินกลับกรุงเทพฯ ได้แวะเยี่ยมชมวัดเด่นสะหลีศรีเมืองแกน หรือวัดบ้านเด่น  ที่นี่ได้สัมผัสสถาปัตยกรรมล้านนางดงามตระการตา แล้วยังมีพระธาตุประจำปีเกิด 12 ราศี วัดตั้งบนเนินเขาทิวทัศน์สวยงาม ใครวางแผนมาเที่ยวต้นไม้ใหญ่ที่เชียงใหม่จะเพิ่มวัดนี้ไว้ในรายการก็วิเศษมากๆ  

 


ม็อบ "ขยะ-รกเมือง" ที่สุด ก็ม็อบ "เห็บแม้ว" นี่แหละ! อย่างแก๊ง "จ่านิว-นายโรม"........ ถ้าเป็นเขมร-ญวนยุคก่อน เขาไม่เอาไปทำปุ๋ยหรอก

'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?
มาเลย์ที่ 'มีมากกว่าอายุ'