วธ.สร้างพิพิธภัณฑ์ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน


เพิ่มเพื่อน    

 

 

 

 

28ต.ค.61-นายวีระ โรจน์พจนรัตน์รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจราชการวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 2 ก่อนการเข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่ จ.เชียงราย ว่าวธ.มีแผนที่จะร่วมมือกับกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อพัฒนาศักยภาพวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่โดดเด่น โดยผูกโยงธรรมชาติ กับเรื่องราวเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของการช่วยชีวิต 13 ชีวิตหมูป่าอะคาเดมี โดยวธ.ยินดีสนับสนุนการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ ถ้ำหลวงในพื้นที่วนอุทยานด้วย ขณะเดียวกันได้หารือถึงการถ่ายทำภาพยนตร์และสื่อวีดิทัศน์ กรณี13 หมูป่า เพื่อเป็นแนวทางให้แก่ผู้ผลิตที่เสนอเข้ามาผ่านคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ กรณีถ้ำหลวงจ.เชียงราย ซึ่งเสนอขณะนี้มีจำนวน 22 โครงการนอกจากนี้จะมีการพิจารณาแนวทางการนำข้อมูลจดหมายเหตุบันทึกประวัติศาสตร์เหตุการณ์สำคัญของชาติ กรณีถ้ำหลวงมาใช้ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรม โดยการให้ความรู้ ที่ถูกต้อง และครบถ้วนประกอบการท่องเที่ยว ผ่านนิทรรศการ และ จัดทำระบบอีบุ๊ค  ด้วย

 

รมว.วัฒนธรรม กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน จะเร่งรัดติดตามการดำเนินงานการจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเชื่อมจ.แพร่ น่าน พะเยา และเชียงรายให้มีความเชื่อมโยงกับการยกระดับ จ.เชียงรายเป็นเมืองศิลปะโดยจะบูรณาการร่วมกับศิลปินล้านนา รวบรวมข้อมูลเรื่องราวความเก่าแก่ของสถานที่สำคัญทางศิลปวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมและความร่วมสมัย ตลอดจนหอศิลป์ ที่จัดแสดงงานศิลปะ ให้มีความกลมกลืนกัน จากนั้นจัดเป็นเส้นทางแนะนำแก่นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังจะประสานงานกับชุมชนคุณธรรมน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่มีอยู่ในพื้นที่ในการนำผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย หรือ CPOT มาจัดจำหน่ายในแหล่งต่างๆ เพื่อสร้างรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนทั้งนี้มีกำหนดการไปเยี่ยมชมการพัฒนาเชื่อมต่อเส้นทางวัฒนธรรม เช่นวัดร่องขุ่น ขัวศิลปะ วัดพระธาตุจอมกิตติ ชุมชนคุณธรรมบ้านวัดบ้านจ้อง รวมถึงศรีดอนมูล อาร์ตสเปซ  รวมถึงสถานที่จัดนิทรรศการปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก  อย่างถาวร ที่วัดดอยเวา ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลสรุปผลเสนอต่อที่ประชุม ครม.  ในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามจะมีการประสานงานกับวัดพระแก้ว ในการเตรียมความพร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรี และครม. ที่จะเดินทางมาสักการะด้วย

 

 

 

 


บ่ายวาน... ไอ้เราก็รีบมาทำงาน เพื่อรีบกลับก่อนเคอร์ฟิว แต่..เอ๊ะทำไมวันนี้รถมันติดจัง (วะ)? อ้อ...พวกสามนิ้วเขา "คาร์ม็อบ" เป็นอันธพาลครองเมืองกัน จุดพลุ จุดมินิระเบิดกันแล้ว

ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย