เผยสถิติสยอง!อธิบดีกรมคุกเผยนักโทษตายในเรือนจำปีละ1พันคน แต่'บุญทรง'อยู่โรงพยาบาล


เพิ่มเพื่อน    

20 พ.ย.61-  พ.ต.อ.ณรัชต์  เศวตนันทน์  อธิบดีกรมราชทัณฑ์  กล่าวถึงการเตรียมออกพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ ในวโรกาสมหามงคล    ว่าอยู่ในขั้นเตรียมการของทราบนโยบาย  ซึ่งในแต่ละครั้ง ก็จะมีการเสนอให้ได้รับพระราชทานอภัยโทษมากกว่าผู้พ้นโทษตามปกติ ประมาณ 5-6 พันราย   แต่ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะวางหลักเกณฑ์ผู้ที่จะได้รับพระราชทานอภัยโทษอย่างไร  แต่ที่ผ่านมาจะครอบคลุมนักโทษชั้นกลางขึ้นไป   ให้เป็นผู้ได้รับประโยชน์  แต่บางครั้งก็จะเสนอตั้งแต่ชั้นดีขึ้นไป   ทั้งนี้การขอพระราชทานอภัยโทษมีหลายลักษณะ  เช่นชั้นเยี่ยม  อาจได้ลดโทษถึง 1 ใน 3    ชั้นดีรองลงมาอาจได้ลดโทษ 1 ใน 4   หรือ 1 ใน  5   หรือ 1 ใน 6  ตามแต่กรรมการจะเห็นสมควร   

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายนรวิทย์  หล้าแหล่ง  ทนายความนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกมาระบุว่า ป.ป.ช.บางคนเดินเข้า-ออกเรือนจำ  เพื่อเข้าพบกับนายบุญทรง เตริยาภิรมย์  ผู้ต้องโทษคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ว่า  การเข้าพบผู้ต้องขังเป็นไปตามระเบียบทางราชการ   ไม่สามารถเข้าออกโดยปกติได้  เพราะเขตเรือนจำเป็นสถานที่ราชการ ถ้าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์  ไม่ว่าจะเป็นตำรวจหรือใครก็ตามที่ขอเข้าไปสอบปากคำ  หรือพบผู้ต้องขัง ต้องเป็นไปตามระเบียบของทางราชการ 

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่านายบุญทรง   ได้ออกมารักษาตัวที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพราะมีข้อแลกเปลี่ยน  เรื่องผู้บงการในคดีทุจริต ระบายข้าวแบบจีทูจีนั้น  ตนเห็นว่าเป็นการวิจารณ์ของสื่อมวลชน แต่ขอยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบราชการทุกประการ เพราะผู้ต้องขังเป็นเพื่อมนุษย์และเพื่อนร่วมชาติ เมื่อเจ็บป่วยก็สมควรได้รับการรักษา แต่ถ้าข้างในเรือนจำไม่สามารถรักษาได้ก็เป็นเรื่องปกติ  ที่จะต้องส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญทำการรักษาอย่างดีที่สุด โดยในขณะนี้นายบุญทรงยังทำการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล  เพราะสภาพของนายบุญทรงไม่สามารถอยู่ในห้องควบคุมทั่วไป ที่มีผู้ต้องขัง  40-50 คน  นอนกับพื้นได้  เนื่องจากเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และยังไม่ทราบว่าจะออกจากโรงพยาบาลเพื่อกลับเข้าสู่เรือนจำได้เมื่อไหร่ เพราะตนไม่ใช่แพทย์ ซึ่งก็คงต้องรักษากันไปตามอาการ

“ผมมีความเป็นห่วงในเรื่องตัวเลขที่แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 รายในเรือนจำ  ซึ่งอยากลดความสุญเสียเหล่านี้   ให้เข้าถึงการรักษาพยาบาลและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อให้คนเหล่านี้ออกไปอยู่ร่วมกันคนในสังคมอย่างมีคุณภาพ” พ.ต.อ.ณรัชต์  กล่าว


มีคนสงสัย......!"สามสัส" ใช้อาหารเม็ด "K กวนตีน" กระมัง สมุน ๓ นิ้ว เสพถึงคลุ้มคลั่ง ออกอาละวาดกลางอากาศหนาวอย่างนั้น?โควิดกำลังระบาด รอบ ๒ แท้ๆ ทั้งบ้านเมืองใช้มาตรการฉุกเฉิน ด้วยเจตนาไม่อยากให้มีการรวมตัวกันมากๆ 

กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?
ถึงเวลาที่ "นายกฯ ต้องทำ"