เครือข่ายทวงคืนยุติธรรมพา"สาวศัลยกรรมนมเน่า "ร้องสบส.จัดการคลินิก


เพิ่มเพื่อน    

 

7 ธ.ค. 61-ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์  ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม นำหญิงสาวผู้เสียหายจากการรับบริการศัลยกรรมหน้าอกที่คลินิกแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี  2 คน พร้อมหลักฐาน มาร้องเรียนต่อ นพ.ภานุวัฒน์ ปานเกตุ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เพื่อเอาผิดบริษัทนายหน้า และเจ้าของคลินิกศัลยกรรมดังกล่าว โดยนายรณณรงค์ กล่าวว่า ที่พาผู้เสียหายมาครั้งนี้เพราะเห็นว่ามีปัญหาจริงๆ ปัจจุบันมีการโฆษณาแบบนี้ ทางออนไลน์มากขึ้น ขอให้สบส.ตรวจสอบเอาผิด

ผู้เสียหาย กล่าวว่า รู้จักคลินิกนี้ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก มีการโฆษณาว่า แพทย์ที่ทำศัลยกรรมเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรม จึงมีการวางมัดจำ และจ่ายที่เหลือในวันก่อนผ่าตัด แต่พอถึงวันกลับเป็นแพทย์อีกคนที่มาทำให้ หลังผ่าหน้าอกม่วงช้ำลงมาจนถึงอวัยวะเพศจึงกลับไปที่คลินิกอีกครั้ง ทางคลินิกผ่าตัดเอาซิลิโคนออก ดูดเลือดออกแล้วให้กลับบ้าน ไม่ได้พักที่คลินิก แต่หลังจากนั้นเกิดวูบ และเข้ารักษาตัวในรพ.แห่งหนึ่ง ต้องให้เลือดถึง 5 ยูนิต สรุปตนต้องนอนรักษาตัวที่รพ.นานกว่า 1 เดือน ไม่สามารถทำอะไรได้เดือนครึ่ง เสียเงินทำศัลยกรรมแค่หมื่นบาท แต่เสียเงินรักษาตัวเป็นแสนบาท   แถมไปขอเวชระเบียนเพื่อมารักษาตัวต่อก็ไม่ให้ แต่คลินิกกลับเอาไปให้เอเจนซี่เก็บไว้ ดังนั้น ตนสงสัยว่าคลินิกนี้มีมาตรฐานหรือไม่ ขอให้สบส.ตรวจสอบและเอาผิดด้วย และขอเตือนสาวๆ ว่าการศัลยกรรมไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ต้องศึกษาสถานที่ทำ และแพทย์ที่เชี่ยวชาญจริงๆ อย่าเชื่อเอเจนซี่ หรือการโฆษณา

นพ.ภานุวัฒน์ กล่าวว่า เรื่องนี้แยกเป็น 2 ประเด็น คือ 1.การดำเนินการกับนายหน้าที่โฆษณาเกินจริง โดยสั่งการให้สาธารณสุขจังหวัดไปตรวจสอบ หากพบมีการกระทำผิดก็ให้แจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม 2.ส่วนการตรวจสอบคลินิกที่ว่ามีการขอใบอนุญาตถูกต้อง แต่มีการดำเนินการผิดระเบียบด้วยการให้ผู้ที่ไม่ใช่แพทย์เข้ามามีส่วนร่วมกับการทำศัลยกรรมทุกขั้นตอน ซึ่งการตรวจสอบพบว่ามีความผิดจึงได้แจ้งความดังนี้ 1.ไม่มีแพทย์ประจำคลินิกตลอดเวลาที่เปิดสถานพยาบาล มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.เจ้าหน้าที่เป็นคนลงประวัติการรักษาแทนแพทย์ ถือว่าประกอบวิชาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3.ผู้ดำเนินการสถานพยาบาลไม่ดูแลให้เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท 4.พบการใช้ยาชาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 5 หมื่นบาท 5.โฆษณาโออวดเกินจริง ทำให้เกิดการเข้าใจผิดในสาระ และ 6.การเปิดเผยความลับผู้ป่วยแก่คนภายนอก ผิดข้อหาละเมิดสิทธิผู้ป่วย และผิดพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร.

 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.