ซีไอเอ็มบีประเมินเศรษฐกิจไทยปี 62 มีลุ้นโต 3.5-4%


   

 

ซีไอเอ็มบี ไทย เล็งเศรษฐกิจไทยรอความหวังหลังเลือกตั้ง แนะอยากให้ปฏิรูปมากกว่าการใช้นโยบายกระตุ้น พร้อมคาดการณ์เศรษฐกิจ ปี 62 ยังขยายตัวต่อได้ที่กว่า 3.5-4%

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้บริหารสำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย (CIMB) เปิดเผยว่า ในปี 2562 เศรษฐกิจของประเทศไทยยังคงมีการขยายตัวได้ในทิศทางที่ดี ซึ่งสำนักวิจัยคาดการณ์เศรษฐกิจไทยจะยังคงเติบโตได้ที่ประมาณ 3.5-4.0% นอกจากนี้ในปีหน้าประเทศไทยกำลังเผชิญภาวะสังคมสูงอายุอย่างรวดเร็ว สัดส่วนวัยแรงงานกำลังลดลง การออมเพื่อใช้ยามเกษียณไม่เพียงพอ ทักษะแรงงานยังต้องเพิ่มขีดความสามารถ การเติบโตทางเศรษฐกิจยังเต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำของรายได้ ธุรกิจเอสเอ็มอีและฐานรากยังอ่อนแอ

“ในปีหน้าประเทศไทยยังต้องมีสิ่งที่ต้องรอการแก้ไขอีกหลากหลายประการ ซึ่งตอกย้ำว่า แม้มีสิ่งดีๆ ที่รัฐบาลชุดนี้ได้เดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจไปแล้ว การปฏิรูปเศรษฐกิจยังไม่สิ้นสุด และยังคงต้องฝากความหวังให้กับรัฐบาลชุดต่อไปหลังเลือกตั้งว่าจะเลือกเดินข้างการปฏิรูประยะยาวมากกว่าการใช้นโยบายกระตุ้นระยะสั้นแต่ไม่ยั่งยืน ซึ่งทำให้ในปีหน้านักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ยาก”นายอมรเทพ กล่าว

อย่างไรก็ตามในปี 2561 นี้การบริโภคภาคเอกชน มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ประมาณ 5% ซึ่งการบริโภคภาคเอกชนโตเร็วกว่า จีดีพีโดยภาพรวม ในส่วนของการลงทุนภาคเอกชน เริ่มมีสัญญาณการลงทุนที่ชัดเจนขึ้นกว่าในอดีต เช่น การนำเข้าสินค้าทุนประเภทเครื่องจักร อาจเพื่อทดแทนแรงงานขาดแคลน หรือเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต แต่การลงทุนภาครัฐมีความผันผวนมาก โดยเฉพาะการก่อสร้างภาครัฐที่ล่าช้า และหากโครงการสำคัญถูกเลื่อนออกไป อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นภาคเอกชนปีหน้า

ส่วนการบริโภคภาครัฐ แม้จะมีการเติบโตเพียง 2% แต่เริ่มมีนโยบายเพิ่มสวัสดิการให้คนสูงอายุและคนจน เห็นได้ว่าส่วนการโอนเงินจากรัฐสู่ประชาชนเติบโตสูง แต่ต้องเข้าใจว่าการแจกเงินช่วยค่าใช้จ่ายเหล่านี้เป็นเพียงการช่วยประคองคนกลุ่มระดับล่างไม่ให้มีปัญหาเศรษฐกิจหนักไป ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรโดยมากยังลดลง ซึ่งมาตรการนี้คงไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ หากไม่สามารถเพิ่มความสามารถของคนเหล่านี้ในการหารายได้เองในระยะยาว เช่นร่วมกับการฝึกอาชีพ หรือหาตลาดสำหรับสินค้าเกษตรเพื่อเพิ่มรายได้ ลดค่าใช้จ่ายหรือตัดตัวแทนคนกลางออกด้วยการขายตรง

สำหรับภาคการส่งออกส่งสัญญาณเป็นบวกตั้งแต่ช่วงครึ่งแรกของปีแต่กลับอ่อนแรงลงช่วงไตรมาสสาม จากการส่งออกที่หดตัวในเดือนกันยายน และจากรายได้ภาคการท่องเที่ยวที่ชะลอตัว ซึ่งถ้ามองไปในปี 2562 สำนักวิจัยฯคาดว่าการส่งออกยังคงเติบโตได้ราว 3-4% จากเศรษฐกิจโลกที่ยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง แม้จะชะลอไปบ้างจากปัญหาสงครามการค้าและการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน แต่เมื่อปัญหาต่างๆ มีความชัดเจนมากขึ้นแล้วก็น่าจะช่วยสนับสนุนการค้าโลกได้ต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามในปีนี้ สำนักวิจัยคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ที่ 4%และคาดว่าในปี 2562 จะมีการาขยายตัวได้ที่ 3.7% ส่วนค่าเงินบาท คาดว่าจะกลับมาแข็งค่าเล็กน้อยเทียบดอลลาร์สหรัฐ โดยประมาณการค่าเงินบาทปลายปีนี้ที่ระดับ 32.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และในปี 2562 ที่ระดับ 32.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ด้านอัตราดอกเบี้ย มีโอกาสสูงที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้งในอีก 12 เดือนข้างหน้า ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายปลายปี 62 อยู่ที่ 2%
 


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ