ฮือฮา! รูปหล่อ 'จ่าแซม' ถึงวัดร่องขุ่นแล้ว ติดตั้งหน้าถ้ำหลวง 13 ธ.ค.นี้


เพิ่มเพื่อน    

12 ธ.ค.61 - ที่วัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ขบวนรถเคลื่อนย้ายรูปหล่อนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือ ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อกลางปีที่ผ่านมาได้เคลื่อนไปถึงบริเวณวัดร่องขุ่นแล้ว โดยมีตำรวจกองบังคับการตำรวจทางหลวง (ทล.) และรถยกจากโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา นำรูปหล่อโลหะบรอนด์ สูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตรไปส่งถึงที่อย่างเรียบร้อย

เมื่อขบวนเคลื่อนเข้าสู่บริเวณหน้าวัดร่องขุ่น พบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เยือนวัดร่องขุ่นในวันดังกล่าวไม่น้อยกว่า 5,000-10,000 คน ต่างพากันเข้าชมกันอย่างคับคั่งเพราะไม่คาดคิดว่าจะไปเยือนวัดร่องขุ่นและมีโอกาสได้พบกับรูปหล่อที่งดงามดังกล่าว

ขณะที่นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงรายผู้ออกแบบการปั้นและอาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย หรือ สล่าต้น ศิลปินผู้นำช่างปั้นจ่าแซม ได้นำคณะเข้ารับรูปหล่อดังกล่าวและเปิดโอกาสให้ประชาชนนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้ชมถ่ายภาพบริเวณหน้าอุโบสถขาวประมาณ 1 ชั่วโมงท่ามกลางผู้คนที่พากันรุมเข้าไปดูอย่างเนืองแน่นก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ที่โรงเหล็กเพื่อเตรียมเคลื่อนเป็นขบวนไปยังฐานหน้าศาลาอนุสรณ์สถาน หน้าถ้ำหลวงในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ต่อไป

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า หลังจากศิลปินได้ร่วมกันปั้นรูปจ่าแซมเสร็จแล้วปรากฎว่านายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ได้แสดงเจตจำนงค์จะขอหล่อรูปจ่าแซมให้ฟรี ซึ่งหากตนทำเองก็ต้องใช้งบประมาณราว 4-5 ล้านบาท จึงถือว่าน่าชื่นชมอย่างมากเพราะทำเพื่อยกย่องผู้เสียสละอย่างจ่าแซม หลังจากประดับตกแต่งเป็นขบวนแล้ววันที่ 13 ธ.ค.ก็จะเคลื่อนขบวนไปยังถ้ำหลวง โดยปัจจุบันทาง "สล่าเล็ก" ทำการแกะฐานบริเวณด้านหน้าศาลาอนุสรณ์ถ้ำหลวงแล้วเสร็จแล้วซึ่งก็จะได้นำไปตั้งเอาไว้ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถไปชมกันได้

นายเฉลิมชัย กล่าวอีกว่าการดำเนินการทั้งหมดดังกล่าวต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและตนอยากให้มีอย่างนี้มากๆ โดยหากมีผู้เสียสละหรือทำความดีก็ควรจะร่วมกันสร้างค่านิยมในการยกย่องเชิดชูเพื่อให้คนดีได้มีกำลังใจและทำงานเพื่อสังคมโดยเฉพาะยิ่งคนดีที่เสียสละไม่ห่วงตัวเองแต่ทำเพื่อคนอื่นอย่างจ่าแซมก็ควรได้รับการยกย่องอย่างมากเพื่อให้สังคมเราน่าอยู่ตลอดไป


 ยินดีกับ "โอ๊ค-พานทองแท้" เขาหน่อย! เพราะเมื่อวาน (๒๘ พ.ค.๖๓) มีรายงานอ้าง "แหล่งข่าว" เผยแพร่ ว่าคดีร่วมกันฟอกเงินทุจริตปล่อยกู้แบงก์กรุงไทย ๑๐ ล้านบาท ที่ "โอ๊ค-พานทองแท้" เป็นจำเลย และศาลชั้นต้นยกฟ้องไปเมื่อ ๒๕ พ.ย.๖๒ 

ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"