“กรุงไทย” โอดแบกต้นทุนทางการเงินยังขึ้นดอกเบี้ยฝากไม่ได้


   

 

“กรุงไทย” เบรกขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก แจงยังแบกต้นทุนทางการเงิน ด้าน ธอส. จ่อถกบอร์ดขยับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำ พร้อมตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ต่อไม่ให้กระทบประชาชน ฟาก ธ.ก.ส. ระบุยังไม่มีนโยบายขยับดอกเบี้ยทุกประเภท

นายผยง ศรีวนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ตามธนาคารออมสิน เพราะไม่เห็นความจำเป็นและต้นทุนทางการเงินของธนาคารกับธนาคารออมสินต่างกัน โดยธนาคารออมสินไม่ต้องส่งเงินเข้ากองทุน 0.47% ของเงินฝากให้กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสถาบันคุ้มครองเงินฝาก (สฝค.) และไม่ต้องเสียภาษีเหมือนกับธนาคารกรุงไทย รวมถึงเป็นธนาคารที่รัฐบาลค้ำประกัน ทำให้ต้นทุนต่ำ จึงปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากได้

ขณะที่ธนาคารกรุงไทย มีการดำเนินการในเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ แม้ว่าจะเป็นรัฐวิสาหกิจ และตอนนี้ก็ถือเป็น 1 ใน 2 ธนาคารพาณิชย์ ที่มี ส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยรับและดอกเบี้ยจ่ายต่ำที่สุด โดยอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนากรุงไทยประเภท MLR ก็ต่ำที่สุดเช่นกันอยู่แล้ว ทำให้การปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากเป็นไปได้ยาก เพราะธนาคารไม่ต้องการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ให้เป็นภาระกับลูกหนี้ โดนเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอี

“แม้ธนาคารอื่นจะขึ้นแต่เราไม่จำเป็นตาม เพราะปีหน้าเศรษฐกิจผันผวนมาก ประเทศใหญ่ๆจะมีการเลือกตั้ง ทำให้ภาคการเงิน การส่งออกเสี่ยงเยอะ ดังนั้นธนาคารจึงไม่อยากเพิ่มปัจจัยเสี่ยงขึ้นดอกเบี้ยอีก  โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอีที่เพิ่งฟื้นตัว จำเป็นต้องช่วยประคองให้ได้  ขณะเดียวกันธนาคารไม่กังวลเงินฝากจะไหลออกไป เพราะตอนนี้สภาพคล่องมีอยู่สูง อีกทั้งตลาดลูกค้าออมสินกับกรุงไทยก็ไม่เหมือนกัน” นายผยง กล่าว

ด้านนายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมพิจารณาทบทวนอัตราดอกเบี้ยของธนาคาร หลัง กนง.มีมติขึ้นดอกเบี้ยนโยบายมา 0.25% โดยเบื้องต้นดอกเบี้ยพื้นฐานยังจะคงอยู่แบบเดิม ยกเว้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำบางประเภทอาจปรับขึ้นได้ ซึ่งจะดูให้เหมาะสมกับดอกเบี้ยเงินฝากประเภทเดียวกันที่มีอยู่ในตลาด เพื่อต้องการรักษาฐานเงินฝากของธนาคารต่อไป ส่วนดอกเบี้ยเงินกู้ยังจะคงไว้ต่อและไม่มีการปรับเงินงวดใน เพื่อไม่กระทบต่อการผ่อนชำระของประชาชน

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธนาคารยังไม่มีนโยบายปรับขึ้นดอกเบี้ยทั้งฝากและกู้ โดยในส่วนดอกเบี้ยเงินกู้ที่ไม่ปรับขึ้นเพราะต้องการดูแลลูกค้าเกษตรกร ประกอบกับมีโครงการสินเชื่อหลายตัวที่รัฐบาลให้งบประมาณชดเชยมาแล้ว ซึ่งทำให้ธนาคารยังสามารถประคองต้นทุนการดำเนินงานได้อยู่

ก่อนหน้านี้ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ระบุว่า ธนาคารออมสินได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากประจำประเภท 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน 24 เดือน และ 36 เดือน ในอัตรา 0.25% ต่อปี สำหรับบุคคลธรรมดา และนิติบุคคลที่ไม่แสวงหากำไร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค.2561 เป็นต้นไป สอดคล้องกับมติคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.2561 ที่ผ่านมา มีมติปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ต่อปี 
 


ท่าจะรอดยาก เรื่องตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไรกัน ครับ...วานนี้ (๑๘ ตุลาคม) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยาน

ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"