ผอ.องค์กรต้านคอร์รัปชั่นถามกรณีทุจริตกรมเจ้าท่ารอทำไม!คนญี่ปุ่นสารภาพแล้วแต่ขี้โกงเมืองไทยยังอยู่ดี


เพิ่มเพื่อน    

1 ม.ค.62-  นายมานะ นิมิตรมงคล ผู้อำนวยการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวกรณีการทุจริตกรมเจ้าท่าว่า

รอทำไม!

คนญี่ปุ่นที่จ่ายสินบนรับสารภาพแล้ว ส่วน ป.ป.ช. ก็รู้เรื่องมานานเพราะเหตุเกิดตั้งตั้งแต่ปี 2556 แต่วันนี้กรมเจ้าท่าต้นสังกัดข้าราชการ 5 นายยังประกาศรอข้อมูลจาก ป.ป.ช. ก่อนดำเนินการทางวินัย - ปกครอง

ที่ผ่านมาแม้พฤติกรรมคอร์รัปชันถูกเปิดโปงด้วยหลักฐานชัดเจน แต่เหมือนคนโกงจะไม่เดือดร้อนอะไร บางกรณียังนั่งทำงานในตำแหน่งได้อีก 8 - 9 ปี ก่อความเสียหายให้หลวงต่อไป มีเวลาทำลายหลักฐาน ข่มขู่พยาน จนข้าราชการดีๆ และชาวบ้านพากันงุนงงเข็ดขยาด

เรื่องแบบนี้เป็นเพราะเขาเห็นใจช่วยเหลือกัน บ้างก็ไม่อยากยุ่งหรือไม่มั่นใจในอำนาจหน้าที่ จึงโยนให้เป็นภาระป.ป.ช. แม้จะรู้ดีว่าชักช้าแน่ จนมีคำสั่ง คสช.ที่ 69/2557 และมติ ครม. 27 มีนาคม 2561 เพื่อแก้ไขปัญหา โดยกำหนดให้หัวหน้าส่วนราชการต้องรับผิดชอบ ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน แล้วรายงานผลและดำเนินการทางวินัยหรือทางอาญาภายใน 30 รวมทั้งสั่งโยกย้ายหรือให้ออกจากราชการไว้ก่อนตามกรณี และหากพบว่ามีความผิดทางอาญาด้วยก็ให้ส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีโดยทันที

แต่หลายปีมานี้หน่วยราชการเกือบทั้งหมดก็ยังคงปฏิบัติเหมือนเดิม เห็นได้จากกรณีสินบนโรงไฟฟ้าขนอมนี้ ทำให้เกิดคำถามว่า 1) กรณีนี้อธิบดีกรมเจ้าท่าขัดคำสั่ง คสช. และมติ ครม. หรือไม่ 2) คสช. และรัฐบาล เมื่อสั่งการแล้วเหตุใดจึงไม่ติดตาม เข้มงวดกวดขัน

อย่างนี้จะพูดว่า “ปราบโกงต้องแรงและเร็ว” ได้อย่างไรครับ. 


 


"เหงาเหลือเกิน"....ขอบ่นซักคำเหอะ! ก็ทำไมจะไม่เหงาล่ะครับ เข้ามาโรงพิมพ์ มืดตึ๊ดตื๋อ ไม่มีใครมาทำงานซักคน! เคยเห็นแต่บริษัท "ลอยแพพนักงาน" หรือผมเป็นรายแรกที่ถูก "พนักงานลอยแพ"?

เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด