"หมอธี"แย้ม"ยูนิเน็ต" อาจให้ประมูลใหม่เหตุเสนอราคาต่ำน่าสงสัย


เพิ่มเพื่อน    

7ม.ค.62-นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ ตนได้รับรายงานผลการตรวจสอบกรณีการร้องเรียนการประกวดราคาจ้างบำรุงรักษาโครงการเครือข่ายสารสนเทศเพื่อพัฒนาการศึกษา หรือ ยูนิเน็ต (UniNet) ของ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เบื้องต้นจากนายอำนาจ วิชยานุวัติ  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (รองปลัด ศธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยผลการตรวจสอบในประเด็นการเขียนข้อกำหนดขอบเขตงาน (TOR) ที่ดูเหมือนล็อกคุณสมบัติบริษัทแบบเฉพาะเจาะจงนั้น ไม่ได้พบอะไรที่มีความผิดปกติ ส่วนกรณีบริษัทเอกชนมาร้องเรียนว่า การจัดประกวดราคาของโครงการยูนิเน็ต มีบริษัทเข้ารับการประมูล จำนวน 13 ราย แต่มีผู้มายื่นคุณสมบัติเพื่อขอประกวดราคาเพียง จำนวน 3 ราย และในจำนวนนี้เมื่อมีการประกวดราคาอิเลกทรอนิกส์ หรือ E-bidding แล้วพบว่า มีราคาต่ำกว่าราคากลางที่กรมบัญชีกลางกำหนดนั้น เรื่องนี้ก็เป็นหน้าที่ของ สกอ.ว่าจะดำเนินการใช้ระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างไรได้บ้าง หรือจะให้มีการจัดประมูลใหม่

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ.ในฐานประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงยูนิเน็ตล่ม ยังได้รายงานผลการตรวจสอบระบบยูนิเน็ตถึงสาเหตุที่ล่มแบบผิดปกติเช่นกัน ว่า เป็นระบบที่ล่มตามสภาพการใช้งาน เนื่องจากมีการใช้งานมานานถึง 20 ปี  และขณะนี้การแก้ปัญหาระยะยาวตนก็ได้มอบหมายให้นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์  ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เป็นประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาระบบยูนิเน็ตทั้งประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบเรื่องนี้แม้ไม่พบความผิดปกติ แต่ตนก็ดีใจที่อย่างน้อยเราได้มีการตรวจสอบเกิดขึ้น

 


เห็นมั้ย...?ใครคิดร้าย-หมายชั่วกับบ้านเมืองไทย ลงท้าย จะค่อยๆ ฉิบหาย-วายวอดไปเอง อย่างที่กำลังเกิดกับแก๊งก้าวถลำ"คนดี-ผีคุ้ม" โบราณกล่าวไม่ผิดหรอก!

"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"
ไม่มีประยุทธ์ "พปชร.ขายอะไร?"
"การบินถึงการพรรคพปชร."
การบินไทย"ตายแล้วฟื้น"
เนี่ยนะ"สหภาพฯ การบินไทย"
"การเมืองถึงระดับโรงเรียน"