ครม. เห็นชอบคลังกู้เงินใน-นอกประเทศอุ้มไฮสปีดเทรนไทย-จีน


   

 

9 ม.ค. 2562 นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบทบทวน มติ ครม.เกี่ยวกับการกู้เงินสำหรับโครงการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาคช่วงกรุงเทพ-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา) หรือ โครงการรถไฟไทย-จีน โดยเห็นชอบให้กระทรวงการคลังจัดหาเงินกู้ได้ทั้งในและต่างประเทศจากแหล่งเงินกู้ที่เหมาะสม และนำมาให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กู้ต่อ เพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว ภายใต้กรอบวงเงิน 1.66 แสนล้านบาท จากเดิมกำหนดให้จัดหาเงินกู้ในประเทศได้เท่านั้น 

สำหรับสาเหตุที่ให้เพิ่มการจัดหาเงินกู้ในต่างประเทศได้ด้วยนั้น เนื่องจากในปัจจุบัน พบว่าอัตราดอกเบี้ยในต่างประเทศพบว่าถูกกว่าการกู้ในประเทศ และยังมีการเจรจาเงื่อนไขการกู้เงินต่างประเทศจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งสาธารณะรัฐประชาชนจีน (CEXIM) ภายใต้กรอบความร่วมมือทางด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ซึ่งจะประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน วันที่ 23-24 ม.ค. 2562 ที่ปักกิ่ง 

“ระหว่างนี้- ก.ค. 2562 ที่จะต้องชำระเงิน มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องดอกเบี้ยอยู่เสมอ แต่ในเบื้องต้นที่เราพิจารณาคือ หากกู้ในประเทศระยะ 20 ปี รวมทั้งหมดแล้วจะอยู่ที่ 2.86% และหากเป็น CEXIM ดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 2.3% ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ถูกมากเมื่อเทียบกับสถาบันการเงินต่างประเทศอื่นๆ และยืนยันว่า หากจะกู้จากธนาคารในจีนนั้น ไม่ได้เป็นเพราะว่าเป็นโครงการความร่วมมือกับจีน แต่เป็นเพราะเรื่องอัตราดอกเบี้ยที่ถูกที่สุดในการกู้” นายณัฐพร กล่าว 


เรื่อง "พานไหว้ครู" นี่.........ใครก็อย่าไปโทษ "นายธนาธร" เลย! ดูตามรูปการณ์แล้ว คนพรรคอนาคตใหม่หรือตัวนายธนาธร ไม่ได้เป็น "ต้นคิด" หรือ "ต้นเรื่อง" แน่

ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"
'แม่มด' หรือคน 'คดแผ่นดิน'
'ด้วยยินดีและสิ่งที่ห่วงใย'
'๑ หญิง ๒ ชาย' ที่ไปด้วยกัน
'แก้รัฐธรรมนูญ' แก้เพื่ออะไร?