“สรรพากร” อวดไตรมาสแรกรีดภาษีกระฉูดที่ 3.7 แสนล.


   

 

“สรรพากร” อวดผลงานรีดภาษีไตรมาสแรก ปีงบประมาณ 2562 กระฉูดที่ 3.7แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายเฉียด 3 หมื่นล้านบาท อานิสงส์เศรษฐกิจไทยยังขยับดีต่อเนื่อง พ่วงดึงดิจิทัลเสริมแกร่งการทำงาน มั่นใจทั้งปีงบประมาณผลงานฉลุยตามเป้าหมาย 2 ล้านล้านบาท

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า การเก็บภาษีของกรมสรรพากรในไตรมาสแรกของงบประมาณ 2562 (ต.ค.-ธ.ค. 2561) เก็บภาษีได้ 3.7 แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายตามเอกสารงบประมาณที่ 2.8 หมื่นล้านบาท หรือ 7.3% และสูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 4.17 แสนล้านบาท หรือ 11.3% ตามการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะขยายตัวได้ลดลง รวมถึงจากการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี โดยการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการเก็บภาษีให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

“ภาพรวมการเก็บภาษีไตรมาสแรก เกินเป้าหมายทุกตัว ทั้งภาษีบุคคลธรรมดา ภาษีนิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ภาษีปิโตรเลียม ภาษีธุรกิจเฉพาะ อากรแสตมป์ ยกเว้นภาษีมรดกที่ไม่ได้มีการกำหนดเป้าหมาย ซึ่งสามารถเก็บได้ 186 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่เก็บได้ 21 ล้านบาท ก็ถือว่าการเก็บภาษีมรดกได้เพิ่มมากขึ้น” นายเอกนิติ กล่าว

นายเอกนิติ กล่าวอีกว่า การเก็บภาษีของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2562 คาดว่ายังได้ตามเป้าหมาย ที่ 2 ล้านล้านบาท เนื่องจากเศรษฐกิจปี 2562 ยังขยายตัวได้สูง กระทรวงการคลังและภาคเอกชนยังเชื่อมั่นว่าจะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 4% ซึ่งจะส่งผลให้การเก็บภาษีของกรมสรรพากรใน 9 เดือนที่เหลือของปีงบประมาณนี้ ยังมีโอกาสทำได้เกินเป้าหมายเหมือนไตรมาสแรกที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญสำหรับการเก็บภาษีคือการเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษี ซึ่งกรมสรรพากรได้ดำเนินการต่อเนื่อง การทำให้เป็นกรมภาษีดิจิทัลเต็มรูปแบบ อำนวยความสะดวกผู้เสียภาษี ลดการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ และทำให้การเก็บภาษีเป็นธรรม ผู้เสียภาษีที่ดีต้องได้รางวัล ส่วนผู้เสียภาษีที่ไม่ถูกต้องหรือเลี่ยงภาษีจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพ โดยการออกกฎหมาย ร่าง พ.ร.บ. เก็บภาษีแวตอีบิสิเนส สำหรับผู้ประกอบการที่จดทะเบียนต่างประเทศ แต่มีการให้บริการผ่านออนไลน์และเกิดรายได้ขึ้นในประเทศไทย อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฏีกา ซึ่งกรมสรรพากรเร่งดำเนินการการให้เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ภายในรัฐบาลชุดนี้ จะทำให้การเก็บภาษีของกรรมสรรพากรได้เพิ่มมากขึ้น จากปัจจุบันมีการรั้วไหลจำนวนมาก เพราะกฎหมายเดิมไม่ให้อำนาจกรมสรรพากรเข้าไปเก็บภาษีดังกล่าวได้
 


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"