“ขุนคลัง” การันตีเศรษฐกิจปี 62 โตเต็มสูบ 4%


   

 “ขุนคลัง” การันตีเศรษฐกิจไทยปี 2562 ขยานตัวเต็มสูบที่ 4% จี้ลงทุนภาครัฐ-รัฐวิสาหกิจเดินหน้าให้ได้ตามแผน หวังเป็นตัวขับเคลื่อน ติง ธปท. ขยับดอกเบี้ยทำเศรษฐกิจปี 61 โตไม่เต็มที่

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า คลังประมาณการเศรษฐกิจปี 2562 จะขยายตัวได้ 4% โดยเศรษฐกิจปี 2561 ที่ผ่านมาคาดว่าจะขยายตัวได้ 4.1-4.2% ซึ่งถือว่ายังขยายตัวได้เต็มศักยภาพที่ระดับ 4-5% ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้ในการบริหารเศรษฐกิจของประเทศตั้งแต่เข้ามาทำงานในช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมา ทำให้รองรับความผันผวนของเศรษฐกิจโลกได้ดี มั่นใจได้ว่าเศรษฐกิจไทยจะไม่มีวิกฤตต้นย้ำกุ้งปี 2540 อีก 

"ตอนนี้คลังมีแผนการบริหารเศรษฐกิจระยะปานกลาง ก็ได้ให้ตั้งเป้าไว้เลยว่าต้องทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้อย่างน้อยปีละ 4% เพื่อให้ประเทศไทยพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลางให้เร็วขึ้น แม้ว่าปีนี้จะมีความเสี่ยงอยู่มาก แต่รัฐบาลจะพยายามทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้มากกว่า 4% แม้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายก็ตาม" นายอภิศักดิ์ กล่าว

รมว.คลัง กล่าวว่า หน้าที่ของกระทรวงการคลังต้องทำให้เศรษฐกิจขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง ลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ แต่การใช้เงินดำเนินการจะต้องไม่ทำให้เสียวินัยการเงินการคลัง

สำหรับปีนี้จะมีการเลือกตั้งใหม่ยอมรับว่าทำให้นักลงทุนภาคเอกชน ชะลอการลงทุนโครงการใหม่ๆ แต่โครงการเดิมที่ลงทุนไปแล้วก็มีการลงทุนต่อเนื่อง ซึ่งการลงทุนภาคเอกชนฟื้นตัวได้มากว่า 1 ปีแล้ว เช่นเดียวกับการบริโภคภาคเเอกชนก็มีการฟื้นตัวชัดเจน โดยรัฐบาลเร่งการลงทุนโครงการภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ เพราะปีนี้มองว่าปัจจัยภายในประเทศจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลัก

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องผลักดันการลงทุนภาครัฐไม่ให้ชะลอตัว โดยเฉพาะในช่วงเลือกตั้ง ซึ่งมีความไม่แน่นอน ทำให้เอกชนกังวลใจ เท่าที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากนักลงทุนต่างประเทศก็มีความมั่นใจลดลง นอกจากนี้ที่ผ่านมาธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% เป็น 1.75% ทำให้รัฐบาลต้องมีมาตรการคลังเพิ่มเติมเข้าไปชดเชย

"ปี 2561 เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ 4.1-4.2% ไม่ถึง 4.5% ตามที่กระทรวงการคลังคาดการณ์ไว้ แม้ว่ารัฐบาลจะพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน แต่ก็มีคนมาช่วยเหยียบเบรค ทำให้คลังต้องเติมน้ำมันเพิ่ม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครผิด เพราะต่างคนต่างต่องทำหน้าที่ของตัวเอง" นายอภิศักดิ์ กล่าว

สำหรับธนาคารโลกประเมินว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 3.8% ถือเป็นเรื่องปกติที่ธนาคารโลกประเมินการขยายตัวเศรษฐกิจไทยต่ำกว่าที่คาดการณ์อยู่ตลอดในช่วง 10-20 ปี ที่ผ่านมา และก็จะมีการปรับขึ้นให้ในภายหลังทุกคลัง โดยในปี 2561 เศรษฐกิจขยายตัวมากว่า 4% แต่ธนาคารโลกประเมินให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ 3.5-3.6% เท่านั้น

ทั้งนี้ นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยถือว่าขยายตัวได้ดีที่สุดในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ เป็นผลจากการทำงานหนักของรัฐบาล มีการทำเรื่องโครงสร้างพื้นฐานทางเศรษฐกิจเพื่อให้การขยายตัวมีเสถียรภาพ รองรับความผันผวนได้ในระยะปานกลางและระยะยาว


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ