ร้านกะเพราใบตอง ตลาดเสสะเวช วงเวียนใหญ่


   

“วงเวียนใหญ่” เป็นอีกหนึ่งย่านเก่าที่เป็นแหล่งรวมของอร่อยมากมาย แม้ทุกวันนี้การค้าขายย่านวงเวียนใหญ่จะไม่คึกคักเหมือนเช่นในอดีต แต่บนถนนสมเด็จพระเจ้าตากสินก็ยังมีอาหารอร่อยๆอันน่าตื่นตาตื่นใจเชิญชวนให้เราลิ้มลองได้ไม่รู้จบเลยทีเดียว

ร้านที่จะแนะนำนี้มีชื่อว่า “กะเพราใบตอง” เปิดขายมานานกว่า 20 ปี แรกเริ่มเดิมตั้งขายอยู่บนฟุตบาทริมถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แต่จากนั้นต้องย้ายเข้าไปขายด้านในตลาดเสสะเวช เพราะถูกจัดระเบียบผู้ค้าหาบเร่แผงลอยไม่ให้ตั้งของขายบนทางเท้า ทุกวันนี้ต้องติดป้ายประกาศให้ลูกค้าได้รับรู้ว่า ย้ายมาขายในตลาดแล้ว แต่ได้รับอนุญาตให้ออกไปตั้งโต๊ะขายริมถนนได้หลังเวลา 4 ทุ่ม

เมื่อเดินเข้าไปในตัวตลาดเสสะเวช ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับตลาดเงินวิจิตร ก็จะเห็นร้านกะเพราใบตอง มีลูกค้ามุงซื้อแน่นขนัดตั้งแต่เปิดขายเวลา 6 โมงเย็น และปิดร้านเวลา 2 ตี ร้านนี้มีเมนูให้เลือกกิน 4 อย่างเท่านั้นคือ ผัดกะเพราหมู หมูทอดกระเทียม ราดหน้าและผัดซีอิ๊ว

จุดเด่นคือ เนื้อหมูหมักสูตรเฉพาะที่เลือกเนื้อหมูส่วนขาหน้าที่ติดมันนิดๆ หมักตอนเช้าก็เอามาขายตอนเย็น ไม่เก็บค้างคืนทำให้สดใหม่ ลูกค้าจะได้กินเนื้อหมูหอมนุ่มลิ้น ตอนเคี้ยวไม่รู้สึกแข็งกระด้าง เพราะเนื้อหมูมีคุณภาพดีและจะได้กินอย่างเอร็ดอร่อยแบบจุใจ เต็มปากเต็มคำเพราะหั่นชิ้นค่อนข้างใหญ่

มาถึงร้านนี้ทั้งทีก็ต้องลองกินให้ครบ เริ่มจากหมูผัดกะเพรา ใช้น้ำมันหมูกับน้ำมันพืชผสมกัน ตัวน้ำมันหมูให้ความหอม ส่วนน้ำมันพืชให้ความเงางามน่ากิน ขั้นตอนเริ่มจากทอดหมูหมักก่อน แต่ละครั้งจะทอดเยอะเพราะทำทีละจานหรือทีละห่อไม่ทัน รวนหมูกับพริกบดและกระเทียมกลีบเล็กบดละเอียด

จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสันให้เข้ม น้ำตาลทรายนิดๆ และเติมน้ำซุปกระดูกหมูอีกเล็กน้อย ตามด้วยใบกะเพราขนาดกลางที่ให้กลิ่นหอมกำลังดี ร้านนี้ใส่ใบกะเพรามาเยอะ ดังนั้นใครที่ชื่นชอบเมนูผัดกะเพราไม่ควรพลาด เพราะอร่อยทั้งเนื้อหมูหมักและหอมกลิ่นกะเพรา ส่วนข้าวสวยหุงจากข้าวเสาไห้ 100 เปอร์เซ็นต์ที่เหมาะกับเมนูนี้ ถ้าสั่งกลับบ้านทางร้านจะห่อใบตอง หลายคนจึงเรียกติดปากว่า กะเพราใบตอง

ร้านนี้เปิดขายทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.089-671-1139

  


วานนี้... เป็นวัน Would refugee day คือ...สหประชาชาติ ประกาศให้เป็นวันผู้ลี้ภัยโลก

ผิดพลาดของการตรากฎหมาย?
วันนี้ "ตามใจแฟน" ซักวัน
'คนไทยหัวใจกระวีกระวาด'
เรื่องพานกับ 'คนนอกคอก'
ประชาธิปไตย 'พานไหว้ครู'
โลกจะสวยด้วย "จิตให้"