“ธอส.” จ่อออกสลากออมทรัพย์ 5 หมื่นล. เล็งออกรุ่นพิเศษหน่วยละ 1 ล้าน


   

 

23 ม.ค. 2562 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ผ่านการเห็นชอบวาระ 2-3 ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งอยู่ระหว่างชั้นเลขาคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตรวจร่างกฎหมาย เพื่อเสนอให้มีผลบังคับใช้ต่อไป โดยหลังจากที่กฎหมายมีผลแล้ว ธอส.จะดำเนินการได้ทันที คือ การออกสลากออมทรัพย์ ธอส. ประเภท 3 ปี และ 5 ปี ราคาหน่วยละ 100 บาท และ 500 บาท ในช่วงเดือน ส.ค.นี้ ใช้เวลาเตรียมการ 5 เดือน โดยมีแผนการออกสลากในปี 2562 ในวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท

“การออกสลาก ธอส.รุ่นที่ 1 จะต้องมีรางวัลจูงใจให้กับผู้ที่ต้องการซื้อ ฝากเงินในสลากกับ ธอส. เบื้องต้นจะให้เป็นรางวัลเงินสด ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ซื้อสลากมากกว่าให้เป็นคอนโดมิเนียม หรือรถยนต์ และในระยะต่อไปสามารถนำสลากมาเป็นสินทรัพย์เพื่อใช้ลดดอกเบี้ยกู้บ้านได้ นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดที่จะออกสลากรุ่นพิเศษหน่วยละ 1 ล้านบาท อายุ 10 ปี สำหรับผู้ที่สนใจออมเงินระยะยาว และใช้เป็นมรดกตกทอดได้” นายฉัตรชัย กล่าว

นอกจากนี้ กฎหมายใหม่จะช่วยให้การระดมเงินทุนผ่านการออกพันธบัตรมีความคล่องตัวมากขึ้น จากเดิมที่จะต้องขอความเห็นชอบจาก ครม. ก็จะขอความเห็นชอบผ่านคณะกรรมการ ธอส.ได้เลย จะส่งผลดีต่อต้นทุนระดมทุนให้มีความสอดคล้องกับการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น โดยคาดว่าในปี 2562 จะมีการออกพันธบัตรประมาณ 2-3 หมื่นล้านบาท เมื่อรวมกับการออกสลาก ธอส. จะทำให้ต้นทุนในการระดมทุนลดลงจาก 2.09% เหลือ 1.9% ทำให้ธนาคารสามารถตรึงดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อช่วยเหลือลูกค้า และคาดว่าในช่วงปลายปี จะมีสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำคงที่ 5 ปี ให้กับลูกค้าได้


ลืมบอกไป.......! ว่าจะหาดูเทป "ดอกเตอร์ตอแหล" ได้จากที่ไหน? ที่ว่า "องค์ประชุมเราครบนะครับ"...... "มติเอกฉันท์นะครับ".......

ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'
ประเดิมศกด้วย"ศึก ๒ สวน"
'ตำรวจกับผู้ร้ายในชีวิตจริง'