ธปท. คล้อยตาม “ไอเอ็มเอฟ”ชี้เศรษฐกิจโลกปีนี้แผ่ว


เพิ่มเพื่อน    

24 ม.ค. 2562 - นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การปรับประมาณการเศรษฐกิจโลกรอบล่าสุดของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ในภาพรวมเป็นไปในทิศทางเดียวกับที่ ธปท. ประเมินไว้ ว่า อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีนี้จะชะลอลงจากปีที่แล้ว โดยเดิมไอเอ็มเอฟคาดการณ์อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกปีนี้ไว้ที่ 3.7% เท่ากับคาดการณ์ปี 2561

ทั้งนี้ มีปัจจัยหลักจากเครื่องชี้เศรษฐกิจที่มีทิศทางชะลอลงแรงในช่วงท้ายปีที่แล้ว ประกอบกับความชัดเจนขึ้นของผลกระทบของความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน และแนวโน้มความไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรป

“การชะลอลงของเศรษฐกิจโลกเป็นสาเหตุหลักที่ ธปท. ปรับลดประมาณการการส่งออกสินค้า และอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยทั้งในปีที่แล้วและปีนี้ลง โดยในปีนี้ ธปท. มองอัตราการขยายตัวของมูลค่าการส่งออกที่ 3.8% ต่ำกว่าเป้าหมายของกระทรวงพาณิชย์” นายดอน กล่าว

อย่างไรก็ดี มีข้อสังเกตว่าไอเอ็มเอฟคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปี 2563 ไว้ที่ 3.6% ซึ่งสูงกว่า 3.5% ในปีนี้เล็กน้อย ชี้ว่าไอเอ็มเอฟไม่ได้มองว่าเศรษฐกิจโลกจะชะลอลงต่อเนื่อง


นี่น่ะเรอะ "รุ่นใหม่" ของธนาธร? ที่ใช้ออกหน้า "เปิดประตูบานแรก" ล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามที่ประกาศวันก่อนน่ะ สถุล "ต่ำสัตว์" อย่างนี้ มันจะไหวหรือ?

ยุทธศาสตร์ชาติ 'มิติกองทัพ'
'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'