วาเลนไทน์ รักษ์แสม รักเสมอ มหกรรม “แต่งงานปู” เมืองระยอง


   

 เดือนกุมภาพันธ์ ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความรัก ทั่วทุกพื้นที่ในเมืองไทยจัดกิจกรรมให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วม  เช่นเดียวกับจังหวัดระยอง ก็ได้จัดงานสืบสานประเพณีภายใต้ธีมความหวานผ่านงาน “รักษ์แสม รักเสมอ”  (แต่งงานปู) เพื่อเติมเต็มความประทับใจให้แก่คู่รักและผู้คนทั่วไป ควบคู่กับความสุขจากการเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่เชื่อมโยง 

นายอุทิศ ลิ่มสกุล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดระยองและจังหวัดจันทบุรี กล่าวว่า เทศบาลตำบลเนินฆ้อได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดระยอง จัดกิจกรรม “รักษ์แสม รักเสมอ” (แต่งงานปู) ขึ้น ระหว่างวันที่ 14-16 กุมภาพันธ์ 2561 บริเวณสะพานรักษ์แสม ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ กระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้ามายังจังหวัดระยอง และเป็นการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำและป่าชายเลนของสะพานรักษ์แสม
    สะพานรักษ์แสม เป็นสะพานที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้าน ช่วยกันสร้างสะพานไม้ข้ามไปอีกฝั่งเพื่อใช้เดินทางไปดูแลคอกปูแสม พันธุ์สัตว์น้ำและป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ และต่อมามีการเปลี่ยนมาสร้างเป็นสะพานแขวนที่สวยงามความยาว 80 เมตร เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติและไม่ขวางทางเรือที่สัญจรไปมา 
นอกจากนี้ ยังสร้างสะพานเดินชมป่าชายเลนยาว 90 เมตร ให้นักท่องเที่ยวเดินชมความงามตามธรรมชาติของริมคลองสองฝั่งที่มีต้นโกงกางและต้นแสมอายุกว่า 100 ปี อีกทั้งสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ในที่เดียวกัน จึงเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวกลุ่มคู่รักนิยมเดินทางมาถ่ายภาพ Pre-wedding
      ทั้งนี้ กิจกรรมไฮไลต์ของงานคือการแต่งงานปู (รักษ์แสม รักเสมอ) ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 โดยมีปูแสม 9 คู่ และปูดำ 9 คู่  โดยนำปูฝ่ายเจ้าบ่าวมาสู่ขอปูฝ่ายเจ้าสาวด้วยสินสอดคือ ต้นโกงกาง, ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ลงแปลงเพาะปลูกเป็นแหล่งการเรียนรู้อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีการจัดพิธีแต่งงานตามประเพณีเช่นเดียวกับการแต่งงานของคน มีการส่งตัวเข้าหอเพื่อเป็นการขยายพันธุ์ปูแสมและปูดำต่อไป 
ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน คือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 จะมีการจดทะเบียนสมรสและการแต่งงานทางเรือ ตามประเพณีท้องถิ่นของคู่บ่าวสาว 17 คู่ ที่ลงทะเบียนเอาไว้ โดยคู่บ่าวสาวจะแต่งกายด้วยชุดไทยตามนโยบายท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน ประจำปี 2561 ส่วนวันที่  16 กุมภาพันธ์ 2561 มีการแข่งขันเรือพื้นบ้าน และกีฬาพื้นบ้าน พร้อมด้วยกิจกรรมอื่นๆ อาทิ บูธสินค้าโอท็อป,บูธศูนย์พระมหาชนก, ชมตลาดประชารัฐคนไทยยิ้มได้  และชมตลาดประชารัฐท้องถิ่นสุขใจ 
“นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมความงามของธรรมชาติสองข้างทางของสะพานรักษ์แสม สัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนประมงพื้นบ้าน และเป็นการผลักดันให้สะพานรักษ์แสมที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวให้ตระหนักถึงการอนุรักษ์ปูแสม ปูดำ สัตว์น้ำ และทรัพยากรตามธรรมชาติ เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างรู้คุณค่าสูงสุด” 
ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานระยอง กล่าวต่อว่า จากจุดนี้ของสะพานรักษ์แสม ยังสามารถท่องเที่ยวเชื่อมโยงไปสถานที่ต่างๆ ในอำเภอแกลง และไม่ควรพลาดกับการไปชมชุมชนปากน้ำประแส ตื่นตากับป่าชายเลนและทุ่งโปรงทองในยามเช้าตรู่และยามเย็น พร้อมเดินศึกษาธรรมชาติไปตามสะพานไม้ที่พาลัดเลาะเข้าไปในป่าชายเลน ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก
     ในตำบลปากน้ำประแสนี้ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลาย เช่น นั่ง "รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง" ไปเที่ยวชมบ้านเรือนและวิถีชีวิตของชาวชุมชน จากนั้นไปดู "อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส" พร้อมไหว้ "ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์" และต้นตะเคียนเก่าแก่กว่า 500 ปี ที่ "วัดตะเคียนงาม"   
หากต้องการพักผ่อนหย่อนใจก็ไป “ชายหาดแหลมสน” ซึ่งเป็นหาดอันเงียบสงบที่ปัจจุบันทางเทศบาล ตำบลปากน้ำประแสได้ทำการปรับภูมิทัศน์โดยรอบเสียใหม่ให้ดูงามตา สะอาดสะอ้านยิ่งขึ้น รองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาพักผ่อนพร้อมๆ กับชมวัดแหลมสน ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่นัก ส่วนเวลาค่ำก็ล่องเรือชมหิ่งห้อยไปตามปากน้ำประแส สัมผัสธรรมชาติสองฝั่งน้ำที่เรียงรายด้วยต้นโกงกาง และสำหรับใครที่สนใจอยากสัมผัสบรรยากาศใกล้ชิด ยังสามารถใช้บริการโฮมสเตย์ของชาวชุมชนได้ด้วยเช่นกัน  
ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานระยอง กล่าวต่อว่า    ขณะที่คนชื่นชอบการชิมอาหาร เมื่อมาเมืองระยองก็ไม่ควรพลาดอาหารถิ่นอย่าง "ผักกระชับ" ที่หากินได้ง่าย อย่างเช่นที่ร้านอาหารครัวมารวย, ร้านปลายระยอง ในอำเภอแกลง เป็นต้น โดยผักดังกล่าวนี้นำมาปรุงเป็นอาหารได้สารพัดเมนู เช่น นำมาต้ม ผัด แกง ทอด หรือกินสดๆ กับน้ำพริก, แกงส้มผักกระชับ, ผัดผักกระชับน้ำมันหอย, ยำผักกระชับแซ่บ และยังมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ ช่วยขับเหงื่อ และแก้ลมพิษ ช่วยห้ามเลือดสมานแผลสด เป็นต้น ขณะที่ผู้ชื่นชอบอาหารทะเล หรือซีฟู้ด เมืองระยองก็มีให้เลือกหลายร้าน โดยร้านยอดนิยมมีทั้งปู กุ้ง กั้ง ชิมอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ ทุกวัน
"ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์นี้ จึงเป็นโอกาสเหมาะที่คู่รักหรือสมาชิกทุกวัยในครอบครัวจะมาท่องเที่ยวในรูปแบบที่สร้างสรรค์และมีคุณภาพในสไตล์ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืนกันได้ที่เมืองระยอง พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารถิ่นและซีฟู้ดขึ้นชื่อ รับรองไม่ผิดหวัง และจะได้รับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน" ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานระยอง กล่าวเชิญชวน
 สอบถามรายละเอียดการท่องเที่ยวในจังหวัดระยอง รวมถึงร้านอาหาร ที่พัก และการเดินทางในตัวจังหวัดได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง รับผิดชอบพื้นที่จังหวัดระยองและจังหวัดจันทบุรี โทร. 0-3865-5420-1, 0-3866-4585 หรือ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย.
                        สรณะ รายงาน
/-/-/-
ล้อมกรอบ
    เที่ยวตรุษจีนสุพรรณบุรี 
    มหัศจรรย์ 10 ปีมังกรสวรรค์
จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับคณะกรรมการศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดสุพรรณบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  กำหนดจัดงาน “ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 10 ปี มังกรสวรรค์” ในระหว่างวันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2561 ที่อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร อำเภอเมืองสุพรรณบุรี   จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมสำคัญ พร้อมสานสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างไทย-จีน ที่มีมากว่า 50 ปี และเป็นการส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจการท่องเที่ยวของจังหวัดสุพรรณบุรี ภายใต้แนวคิด “ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน” สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวแบบพื้นถิ่นตามชุมชนโบราณ ตลาดเก่าแก่ หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี ตลอดจนการแสดงศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ภายในงาน “ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 10 ปี มังกรสวรรค์”   
ทั้งนี้ ภายในงานนักท่องเที่ยวจะตื่นตาตื่นใจกับการแสดงแสงสีเสียงต่างๆ อาทิ การแสดงกวนอิมพันมือ การแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน ของสถานศึกษาในจังหวัดสุพรรณบุรี การแสดงลูกหลานพันธุ์มังกรงิ้วเปลี่ยนหน้ากากเปลี่ยนชุด สนุกสุดมันคอนเสิร์ตนักร้องสายเลือดสุพรรณบุรี และเพลิดเพลินกับมุมถ่ายสวยๆ ที่ประดับประดาไฟอย่างสวยงามทั่วอุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร   
นอกจากนี้ ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง อาทิ นมัสการขอพรหลวงพ่อโต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณบุรี วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อำเภอเมืองสุพรรณบุรี, ชมทัศนียภาพ 360 องศา เมืองสุพรรณ ตื่นตาเริงระบำน้ำพุ สวนเฉลิมภัทรราชินี และหอคอยบรรหาร-แจ่มใส อำเภอเมืองสุพรรณบุรี, ไหว้พระขอพร 9 วัดเก่าแก่เมืองสุพรรณบุรี ง่ายๆ ไม่หลงทาง 9 วัด 9 กม. เส้นทางไหว้พระ 9 วัด อำเภอเมืองสุพรรณบุรี, เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้เรื่องประวัติเมืองสุพรรณบุรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุพรรณบุรี, แหล่งรวบรวมเรื่องราวและองค์ความรู้ในวิถีของเกษตรกรวิถีแห่งท้องทุ่ง ยุ้งฉาง ไอ้ทุยควายไทย และเครื่องมือในการดำรงชีวิตของผู้คนในถิ่น ศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย (นาเฮียใช้) อำเภอเมืองสุพรรณบุรี ฯลฯ
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการปกครองจังหวัดสุพรรณบุรี…โทร. 0-3553-5380  และ ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทร. 0-3552-5880   หรือ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย และ www.tatsuphan.net, https://www.facebook.com/SuphanburiTAT
 

แกลลอรี่


ก็อย่างที่ว่า..........!ส่งกากนักศึกษา เล่นบท "อยากเลือกตั้ง" แหกกฎเพื่อให้ตำรวจจับจับเพื่อ "สร้างเงื่อนไข"ให้พวก "ตัวการหลังฉาก" ยกเป็นความสมเหตุ-สมผลด้านสิทธิเสรีภาพ

เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"
'บวชซ่อนชั่ว-บวชศรัทธา'?