เจรจาซีพียังไม่จบ รถไฟนัดถกชี้ชะตาอีกรอบ 5มี.ค. ยันไม่รับเงื่อนไขนอกTOR


   

 

22 ก.พ.62-นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.)เปิดเผยว่าการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน วงเงิน 2.15 แสนล้านบาทนั้นขณะนี้ได้ข้อสรุปชัดเจนแล้วว่าจะไม่มีการยอมรับข้อเสนอนอกเงื่อนไขร่างเอกสารขอบเขตการประกวดราคา (TOR)เช่น การขยายสัมปทานและข้อเสนอสิทธิพิเศษทางการเงิน  หรือการรับมอบพื้นที่ก่อนแล้วจ่ายเงินทีหลังเป็นต้น รวมข้อเสนอที่ปฏิเสธไปทั้งหมด 12 ข้อ 

ทั้งนี้เนื่องจากข้อเสนอดังกล่าวอยู่นอกเหนือร่างขอบเขตการประกวดราคา(TOR) และกระทบกับกรอบข้อเสนอโครงการ (RFP) โดยเฉพาะขัดกับมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้อนุมัติ TOR มาให้เปิดประมูลแล้ว คงมาคุยกันนอกเงื่อนไขไม่ได้ หลังจากนี้จะส่งหนังสือชี้แจงไปยังเอกชน  ส่วนเรื่องข้อเสนอที่กลุ่มซีพีขอขยายเพดานเงินกู้ของบริษัทหรือการหาแหล่งทุนที่เหมาะสมนั้น คณะกรรมการไม่มีอำนาจพิจารณาได้

อย่างไรก็ดี กล่าวต่อว่า ในวันที่ 5 มี.ค. เวลา 14.00 น. จะเรียกเอกชนคู่เจรจาเข้ามาคุยกันอีกครั้ง ถึงเงื่อนไขที่ปฏิเสธหากมีการเจรจากันต่อนั้นจะคุยในเรื่องของข้อเสนอใหม่ที่เอกชนเตรียมมา แต่จะไม่มีการพูดถึงเรื่องข้อเสนอนอกจาก TOR ที่ปัดตกไปอีกแล้ว 

อย่างไรก็ตามยังมั่นใจว่าเจรจามาถึงจุดนี้แล้ว กลุ่มซีพีคงไม่ถอนตัวง่ายๆ แต่หากการเจรจาถึงทางตันตามกติกา RFP ได้ระบุให้เรียกเอกชนอีกรายคือกลุ่มบีทีเอส เข้ามาเจรจาเปิดซองที่4 ต่อไปโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องวงเงินลงทุนโครงหารที่เสนอสูงกว่ากลุ่มซีพีราว 5 หมื่นล้านบาท  ดังนั้นจึงยังมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินโครงการนี้ได้ตามเป้าหมายคือลงนามสัญญาภายในรัฐบาลชุดนี้ รวมถึงเชื่อว่าจะได้เห็นการเริ่มตอกเสาเข็มก่อสร้างในช่วงปลายปีนี้หรือ 6 เดือนหลังจากลงนามสัญญา
 


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ