"คาร์นิวัลดอกไม้" 500,000 ดอก สุดสร้างสรรค์ที่ "ปาร์คนายเลิศ"


   


พรมดอกไม้ขนาดใหญ่ 575 ตารางเมตร 

งานดอกไม้สุดยิ่งใหญ่อยู่ใจกลางกรุงเทพมหานครของปาร์คนายเลิศ กลับมาอีกครั้งแล้ว ในชื่อ “Nai Lert Flower & Garden Art Fair 2019” ครั้งที่ 33 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “คาร์นิวัลดอกไม้” (Floral Carnival) ที่ตระการตาไปด้วยดอกไม้หลากสีสัน และประติมากรรมดอกไม้สุดสร้างสรรค์กลางแจ้ง ผ่านการออกแบบของศิลปิน และหน่วยงานต่างๆ เพื่อสืบสานงานดอกไม้ควบคู่กับการรักษาศิลปวัฒนธรรมไทย กระตุ้นให้คนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญพร้อมชื่นชมกับธรรมชาติรอบตัว ซึ่งเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้จนถึง 24 ก.พ. 


นางสาวณพาภรณ์ โพธิรัตนรังกูร ประธานกรรมการจัดงานดอกไม้ปาร์คนายเลิศ กล่าวว่า ภายในงานมีไฮไลท์พิเศษตั้งแต่พรมดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียขนาด 575 ตารางเมตร วางอยู่บริเวณกลางแจ้ง ซึ่งใช้ดอกไม้ทั้งหมดมากกว่า 500,000 ดอก ระดมพลคนทำกว่า 300 คนในการร่วมสร้างสรรค์ และยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายนำเสนอผ่านดอกไม้ แบ่งเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ FLOWERS X ART เป็น การจัดแสดงประติมากรรมดอกไม้จากศิลปินชื่อดังกว่า 20 ผลงาน ที่เป็นทั้งประติมากรรมซุ้มดอกไม้ แล้วก็ประติมากรรมรูปสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นซุ้มดอกไม้บนประติมากรรมหุ่น ดอกไม้บนกิ่งไม้ และการจัดแสดงผลงานพวงมาลัยดอกไม้ร่วมสมัยในนิทรรศการศิลปะแห่งพวงมาลัย จำนวน 100 พวง บนบ้านปาร์คนายเลิศ เรือนไม้สักอายุกว่า 105 ปี  จากหน่วยงาน ศิลปิน เซเลบริตี้ และยังเป็นการร่วมรำลึกถึงท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ชาตกาล 

ประติมากรรมซุ้มดอกไม้ถ่ายภาพ


โซน FLOWERS X FASHION ตลาดนัดศิลปะที่รวบรวมงานแฮนเมดจากผู้ประกอบการกว่า 20 ร้าน และร้านค้าจำหน่ายเสื้อผ้า เครื่องประดับ สิ่งทอ สินค้าตกแต่งบ้าน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีก 45 ร้านค้า และยังมีโซนกิจกรรม FLOWERS X TASTE ที่มีเมนูอาหารจากดอกไม้โดยร้านมา เมซอง และ ร้านเลดี้ แอล การ์เด้น บิสโทร รวมถึงร้านอาหารชื่อดัง คาราวานฟู้ดทรัค จากทั่วประเทศกว่า 20 ร้าน และตลาดน้ำภายในปาร์คนายเลิศ พร้อมร่วมสนุกใน กิจกรรม FLOWERS X PLAY ที่จะเชิญชวนทุกท่านมาร่วมทำเวิร์คช็อปหลากหลายกิจกรรม อาทิ Flower Jelly ทำวุ้นรูปดอกไม้, Frame Loom Weaving ทอกระเป๋าผ้าดอกไม้, Floral Mixology ผสมเครื่องดื่มจากดอกไม้, Tea Blending ผสมชาจากดอกไม้, Smart Phone Photography ถ่ายภาพสวยแบบมืออาชีพจากโทรศัพท์มือถือ, Art to wear: Flower Sensation น้ำหอมสำหรับเครื่องประดับ และ NOT YOUR MAMA’S BOUQUET จัดดอกไม้กับของใช้ภายในบ้าน ที่ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ระหว่างวันที่ 23 – 24 กุมภาพันธ์นี้

สองนักศึกษาม.เกษตร กับผลงานการจัดสวน WONDERLAND


นอกจากนี้ภายในงานยังได้มีการโชว์ผลงานของผู้ชนะเลิศการแข่งขันประกวดโคมระย้าดอกไม้ ภายใต้แนวคิด “Elegant Floral Chandelier” และการแข่งขันจัดสวนดอกไม้ ภายใต้แนวคิด “Happy Garden” ใน กิจกรรม FLOWERS X COMPETITION ซึ่งผลงานของผู้ชนะเลิศการแข่งขันประกวดโคมระย้าดอกไม้เป็นผลงานที่ชื่อว่า "ศรัทธา" จาก Flow Design ที่ออกแบบโดยนายปิยวัฒน์ มีไพฑูรย์ ซึ่งเป็นโคมระย้าดอกไม้ที่นำเอาความศรัทธาของคนไทยมานำเสนอในรูปแบบประติมากรรมดอกไม้ โดยใช้การกรองดอกไม้อย่างประณีต นำมาซ้อนทับเพื่อสื่อเรื่องราวทั้งหมดออกมาภายใต้แนวคิด “ศรัทธา” 

นายปิยวัฒน์ มีไพฑูรย์ ผู้ชนะการประกวดโคมระย้าดอกไม้


นายปิยวัฒน์ กล่าวว่า ผลงานชิ้นนี้เป็นงานที่ต่อยอดจากช่อดอกไม้ "พญานาค" ที่ตนออกแบบให้กับเวทีมิสยูนิเวิร์ส ปีล่าสุดที่แคทรีโอนา เกรย์ คว้ามงกุฎไป ซึ่งย้อนไปเมื่อช่วงที่คิดช่อดอกไม้พญานาคนั้น ตนได้ทำการร่างแบบส่งไปให้ทีมงานหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ไม่ผ่านสักครั้งจนรู้สึกเครียดแล้วนอนหลับฝันเห็นพญานาค เลยทำให้ตนได้แรงบันดาลใจร่างช่อดอกไม้พญานาคขึ้นมา ปรากฏว่าผ่านแล้วก็ได้ไปอยู่ในมือของนางงามอย่างที่ทุกคนเห็น ก็เลยสืบเนื่องมายังการคิดโคมระย้าชิ้นนี้ ที่สื่อความหมายถึงความศรัทธาของชาวไทย โดยการออกแบบได้ใช้ดอกไม้หลายชนิด ส่วนใหญ่เป็นดอกกล้วยไม้ เอาแต่ละกลีบมาเรียงซ้อนให้คล้ายกับลวดลายของเกล็ดพญานาค โดยใช้สีม่วงซึ่งเป็นสีจริงของดอกกล้วยไม้ แล้วก็มีดอกรักห้อยเป็นสายลงมา เหมือนกับสายน้ำที่ช่วยให้พญานาคแหวกว่าย 

พวงมาลัย 100 พวง บนบ้านปาร์คนายเลิศ 


ส่วนผลงานชนะเลิศการแข่งขันจัดสวนดอกไม้ เป็นผลงาน "WONDERLAND" ของคนรุ่นใหม่ นางสาวณัฏฐาทิพย์ เจริญศิริพรกุล และนางสาวอมรรัตน์ ไชยพิเดช คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาคภูมิสถาปัตยกรรม ม.เกษตรศาสตร์ ที่ออกแบบสวนที่ให้ความรู้สึกน่าค้นหา 


 ทั้งสองกล่าวว่า WONDERLAND ให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้ามาในโลกนิยายที่เต็มไปด้วยความสนุกและน่าค้นหา ด้วยการใช้พืชพรรณไม้ดอกไม้ประดับที่หลากหลาย มีสีสันสวยสดเป็นการให้ความรู้สึกสดชื่น สดใหม่อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นสีสันแดงสดของไส้ไก่ สีเหลืองสะดุดตาจากดาวเรืองฝรั่งเศส สีเขียวอุดมสมบูรณ์ของต้นหมากเขียว ฯลฯ รวมทั้งเก้าอี้สีชมพูวางเด่นชวนให้คนอยากเข้ามานั่งถ่ายภาพ 


งาน “Nai Lert Flower & Garden Art Fair 2019” เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ จนถึง 24 ก.พ. 2562 เวลา 09.00 น.– 21.00 น. ณ ปาร์คนายเลิศ ซอยสมคิด ถนนเพลินจิต กรุงเทพฯ บัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ราคา 150 บาท เด็กและนักเรียน ราคา 80 บาท รายได้จากการจัดงานมอบให้กับ “มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก” สามารถติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวของงานได้ที่ www.nailertflowershow.com Facebook: Nai Lert Flower & Garden Art Fair และ Line @nailert_legacy

 

สนุกกับประติมากรรมดอกไม้กับเทคโนโลยีสปอร์ตไลท์

 

 


 


วันนี้......ศุกร์ ๒๒ มีนา.๖๒ วัน "ดิบๆ สุกๆ"ก็จะได้ "โม้เลือกตั้ง" กัน ชนิดปักทวนคาเป็นวันสุดท้ายส่วนพรุ่งนี้ เสาร์ ๒๓ มีนา. วัน "สุกดิบ"

มีอะไรซ่อนอยู่หลัง 'ธนาธร'?
กับ 'ประชาชนฐาน' ที่หายไป
ปรากฏการณ์ของ 'หม่อมเต่า'
แค่ 'ล่วงหน้า' ก็รู้ว่า 'ใครร่วง'
รางๆ รัฐบาล '๗ วันก่อนเลือก'
เมื่อ "ปชป.-พปชร." แหติดตอ