“ญาติวีรชนพฤษภา” โวย 'บก.ปอท.' ตั้งธงกลั่นแกล้งทางการเมือง จี้อสส.อย่าตกเป็นเครื่องมือ


   

 

24 ก.พ. 2562 นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กล่าวถึงกรณีที่ บก. ปอท. จะส่งสำนวนคดีของ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน ไปยังอัยการในวันที่ 12  มี.ค.จากเหตุการพูดในงานเสวนาเรื่องการทุจริตประพฤติมิชอบของรัฐบาลที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย จัดโดยคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา35 ว่า ภาคประชาชนมีสิทธิในการวิพากษ์วิจารณ์สภาวะการเมืองและสภาวะเศรษฐกิจได้ โดยเห็นว่าจากอดีตถึงปัจจุบันการดูด ส.ส. เป็นสาเหตุหลักสาเหตุหนึ่งของการคอร์รัปชันเพราะดูดแล้วก็ต้องเข้าไปถอนทุนจากค่าใช้จ่ายมหาศาลในการดูด ส.ส. และ ข้อมูลที่นายพิชัย พูดก็ไม่ใช่ข้อมูลใหม่ แต่เป็นข้อมูลที่ปรากฏในสื่อมวลชนทั่วไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งนายพิชัยก็บอกชัดเจนว่าจากข้อมูลที่ได้รับมา นายพิชัย ไม่ได้พูดว่าดูดส.ส. นอกเสียจากว่า คสช. เป็นผู้ดูด ส.ส. เสียเอง ไม่ใช่พรรคการเมืองเป็นผู้ดูด สส.  ถึงได้มีความเดือดร้อน และ ต้องเร่งดำเนินคดี 

“ผมได้ไปเป็นพยานให้การกับนายพิชัยที่ บก. ปอท. ในเรื่องดังกล่าว และ บอกถึงสิทธิของภาคประชาชนในการวิพากษ์วิจารณ์การเมืองและเศรษฐกิจ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจของ บก ปอท. ก็เข้าใจและเห็นด้วย แต่ไม่ทราบว่าทำไมถึงยังดำเนินการต่อ คาดว่าน่าจะมีธงมาเพื่อกลั่นแกล้ง ซึ่งภาคประชาชนรับไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่กำลังเข้าสู่การเลือกตั้งแล้ว ยังมีการนำคดีประเภทนี้มากลั่นแกล้งกันอีก คสช. น่าจะมีความละอายใจในเรื่องนี้ ในช่วงนี้ประชาชนส่วนใหญ่คงอยากได้ยินได้ฟังนโยบายของพรรคการเมืองมากกว่าจะเห็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองในลักษณะเช่นนี้ จึงขอคัดค้านในเรื่องดังกล่าว เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของภาคประชาชนในการแสดงความคิดเห็นอย่างรุนแรง” 

ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35  กล่าวว่า เราไม่อยากเห็นเหตุการณ์ซ้ำรอยในอดีตที่ต้องมีคนเจ็บคนตายจากการสืบทอดอำนาจของเผด็จการจึงคัดค้านการ ดูด ส.ส. ซึ่งเป็นสาเหตุของโศกนาฏกรรมในปี 35 เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่อยากให้ บก ปอท ตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง อยากให้วางตัวเป็นกลางอย่างแท้จริง หาก บก. ปอท. และ คสช. ยังคงดื้อรั้นทำในสิ่งผิดๆ ภาคประชาชนจะมีมาตรการตอบโต้อย่างรุนแรง  ขอร้องสำนักงานอัยการสูงสุด(อสส.)ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวด้วยความเป็นธรรม อย่าเป็นเครื่องมือของผู้ใด เพื่อรักษามาตรฐานระบบยุติธรรมของประเทศนี้ที่ถูกโจมตีมาโดยตลอด และอยากให้คนไทยทุกคนได้ตระหนักว่า ประเทศไทยกำลังมีพระราชพิธีสำคัญที่ทุกฝ่ายจะต้องสร้างความปรองดองเพื่อให้การเฉลิมฉลองพระราชพิธีเป็นไปอย่างราบรื่นและสมพระเกียรติเพื่อนำมหามงคลมาสู่ประเทศชาติไทยและประชาชนไทยทุกคน

“ช่วงนี้ประชาชนกำลังพิจารณาจะลงคะแนนเสียงเลือกพรรคใดในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ดังนั้นทุกนโยบายที่กำลังเสนอต่อสาธารณะเพื่อการวิพากษ์วิจารณ์และในที่สุดโหวตให้พรรคการเมืองใดเป็นเรื่องใหญ่สำหรับประชาชนเนื่องจากระยะเวลาของการนำเสนอนโยบายของพรรคการเมืองมีระยะเวลาที่สั้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมไม่สมควรเป็นอย่างยิ่งสำหรับหน่วยงาน ปอท. จะเข้ามาแทรกแซงการพิจารณาของประชาชนในขณะนี้ ไม่ว่าจะอ้างเหตุผลความมั่นคงหรือการรักษากติกาล้วนฟังไม่ขึ้น เนื่องจากเกิดข้อครหาสงสัยของประชาชนที่ไม่การยอมรับกับหน่วยงานดังกล่าวรวมถึงกกต.ที่ยังไม่ได้แสดงถึงความเที่ยงธรรมในการควบคุมดูแลในฐานะกรรมการเลือกตั้งครั้งนี้ และได้ปรากฏความพยายามอย่างชัดเจนที่กลั่นแกล้งกรณีนายพิชัย นริพทะพันธุ์ ตามรายละเอียดตามข่าวที่ปรากฏ จึงขอให้หยุดการกระทำแทรกแซงวิจารณญาณของประชาชนต่อการตัดสินใจเลือกลงคะแนนโดยทันที จนกว่าการเลือกตั้งแล้วเสร็จ”

นายอดุลย์ กล่าวด้วยว่า รู้สึกแปลกใจและไม่สบายใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และหัวหน้าคสช.ออกมาพูดถึงว่ามีคนแช่งให้เครื่องบินตกซึ่งปกติแล้วไม่น่าจะใช่วัฒนธรรมของชาวไทยถึงแม้จะมีความขึ้งโกรธเคืองมากขนาดไหน ก็คงไม่ถึงขั้นแช่งให้ถึงขั้นเครื่องบินตกตาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นมาดำรงตำแหน่งนายกของประเทศไทยหากยังจำได้ครอบครัวญาติวีรชนพฤษภาคม 35 ที่ต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัวไปทั้งบาดเจ็บล้มตายและสูญหายเป็นจำนวนมาก ออกจากแสดงความโกรธแค้นต่อคณะรัฐประหารสรช. พลเอกสุจินดา คราประยูร และพวกแต่ก็ไม่เคยสาปแช่งอย่างที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้ และในที่สุดพวกเราก็ได้อโหสิให้กับบุคคลเหล่านั้นไปแล้ว พวกเราครอบครัวญาติวีรชนพฤษภาคม 35 บอกได้ว่ามี 2 ประเด็นเท่านั้นคือคนที่เป็นทรราชที่สร้างความเกลียดชังทั่วแผ่นดินหรือจิตตกคิดมากไปเอง


ทอนเอ้ย.... ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.และเขาแปะข้างฝาให้คนดูเมื่อวาน (๒๐ ก.ย.๖๒) นั่นน่ะ บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของทอน

เฟกนิวส์ "อาวุธพิทักษ์ฐานคะแนน"
วาทกรรม 'ไพร่' เพื่อพ่ายสภา
นวัตกรรม 'กล่องข้าวน้อยให้แม่'
ร้อยล้าน ‘ศรัทธาบริการ’ บิณฑ์
'สารอันตรายกับสายน้ำท่วม'
'เส้นทาง ๒ มิติ' รอ.ธรรมนัส