“กรุงไทย” ตั้งแท่นรุกสินเชื่อรายย่อยทุ่มงบอีก 1.9 หมื่นล้าปูพรมดิจิทัล


เพิ่มเพื่อน    

26 ก.พ. 2562 นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ธนาคารกรุงไทย (KTB) เปิดเผยถึงกลยุทธ์การดำเนินงานในปี 2562 ว่า จะมุ่งเน้นการเติบโตของกลุ่มสินเชื่อรายย่อยเป็นหลัก โดยปีนี้ตั้งเป้าหมายสินเชื่อในกลุ่มนี้เติบโต 6-7% ผ่านการพัฒนาบริการต่าง ๆ ในด้านดิจิทัล หรือการให้บริการผ่านโมบายแอปพลิเคชัน “Krungthai NEXT” ซึ่งจะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า และตอบโจทย์การนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของธนาคารได้เป็นอย่างดี รวมถึงจะนำบริการดิจิทัล เลนดิ้ง การขอสินเชื่อออนไลน์ เข้ามาใช้ด้วย

นอกจากนี้ ธนาคารยังเน้นการเติบโตในกลุ่มสินเชื่อบ้าน แต่ต้องเป็นการเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เร่งการเติบโตจนมากเกินไป ซึ่งเป็นผลมาจากเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย (LTV) ใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 เม.ย. 2562 จะมีผลต่อการปล่อยสินเชื่อดังกล่าวบ้าง

“สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม เราไม่ได้เร่ง เพราะถ้าเร่งมากไปจะส่งผลกระทบต่อส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) ของธนาคาร ขณะที่ธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และสินเชื่อมอเตอร์ไซด์ที่ปัจจุบันมีมาร์จิ้นดีนั้น ธนาคารมีแผนการให้บริการในส่วนดังกล่าวในช่วงไตรมาส 2/2562” นายผยง กล่าว

ทั้งนี้ ธนาคารได้ตั้งงบลงทุนด้านไอที ในช่วง 5 ปี (2562-2566) อยู่ที่ 1.9 หมื่นล้านบาท โดยในปีนี้จะใช้เงินลงทุนสูงสุดที่ 1.2 หมื่นล้านบาท ส่วนที่เหลือจะทยอยใช้ตามแผน โดยการลงทุนดังกล่าวจะเป็นการสร้างแพลตฟอร์มที่จะเป็นตัวหลักในการส่งต่อบริการให้แก่ลูกค้า พร้อมทั้งมีพันธมิตรเข้ามาร่วมต่อยอดบริการต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ผ่านช่องทางดิจิทัล ซึ่งจะช่วยให้ต้นทุนของธนาคารลดลง หลังจากที่รายได้ค่าธรรมเนียมจากการโอนเงินและจ่ายบิลหายไป โดยมีการประเมินว่ารายได้จากค่าธรรมเนียมที่หายไปทุก ๆ 1 ล้านบาท ธนาคารจะต้องลดต้นทุนลง 4-5 ล้านบาท เพื่อให้ผลการดำเนินงานของธนาคารยังเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายผยง กล่าวอีกว่า ธนาคารยืนยันว่ายังไม่มีแผนที่จะปลดพนักงาน แต่จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกปกติ เช่น เกษียณตามอายุงานปกติ หรือก่อนอายุงาน หรือลาออกตามปกติ ส่วนในระยะต่อไปช่วง 2-3 ปี มองว่าจำนวนสาขาที่เหมาะสม ควรลดลงมาอยู่ที่ 1 พันสาขา จากปัจจุบัน 1.1 พันสาขา และพนักงานควรอยู่ที่ 2.1 หมื่นคน ลดลงจากปัจจุบันอยู่ที่ 2.2 หมื่นคน

อย่างไรก็ตาม ในปี 2562 ธนาคารตั้งเป้าหมายสินเชื่อรวมเติบโต 5% ภายใต้สมมุติฐานคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทยในปี 2562 ขยายตัวได้ 4.1% ส่วนรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย ตั้งเป้าหมายเติบโต 2.5% ด้านหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ตั้งเป้าหมายให้ลดลงจากสิ้นปีก่อนประมาณ 1 แสนล้านบาท และคาดว่าจะตั้งสำรองใกล้เคียงกับปีก่อน เพื่อรักษาความแข็งแกร่งและความมีเสถียรภาพของธนาคาร ซึ่งอัตราส่วนการตั้งสำรองต่อหนี้สงสัยจะสูญ (Coverage ratio) ในระดับ 125-128% โดยธนาคารจะพยายามรักษากำไรสุทธิให้อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงหรือมากกว่าปีก่อน


 


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'