"หมอธี"เอาจริง เล็งยกเลิกสอบคัดเลือก"ผอ.รร."สั่ง "ก.ค.ศ."ศึกษาแก้ไขกม.


เพิ่มเพื่อน    

26ก.พ.62-นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศธ.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เข้าสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กรณีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) กาฬสินธุ์ จัดสอบและออกข้อสอบไม่ตรงตามที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) กำหนดไว้ โดย ก.ค.ศ.ไม่ได้กำหนดเรื่องการสอบภาษาอังกฤษ แต่กศจ.กลับให้มีการสอบภาษาอังกฤษ จำนวน 6 ข้อ และข้อสอบอยู่ในระดับยากมากไม่ใช่การสอบพื้นฐาน รวมถึงไม่ได้ใช้ข้อสอบที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิตเป็นผู้ออก แต่ใช้ข้อสอบของมหาวิทยาลัยในพื้นที่ และมีกระแสข่าวว่าอาจารย์ผู้ออกข้อสอบได้มาเปิดติวข้อสอบด้วย นอกจากนี้ยังมีกรณีข้อสอบผิด 4-5 ข้อจนต้องตรวจข้อสอบใหม่และพบว่าข้อสอบผิดจริง แต่ก็ยังมีการประกาศขึ้นบัญชีผู้ที่สอบได้เพิ่มเติมจากที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้วจึงทำให้ไม่มั่นใจว่าการสอบจะถูกต้องและยุติธรรมนั้น เรื่องนี้ตนได้ส่งเรื่องให้ ปลัด ศธ.ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ตนได้มอบหมายให้ ปลัด ศธ.ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เพราะเรื่องนี้ กศจ.เป็นผู้จัดสอบ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดสำนักงานปลัด ศธ. ดังนั้นตนจึงขอรอให้ปลัด ศธ. รายงานข้อมูลก่อน หากเรื่องนี้เงียบและไม่มีความคืบหน้าตนก็จะส่งคณะทำงานของตนลงพื้นที่ตรวจสอบเอง เพราะเรื่องการสอบคัดเลือกสอบผู้อำนวยการสถานศึกษา ไม่ควรมีเรื่องทุจริตหรือความไม่ชอบมาพากลในการเข้าสู่ตำแหน่งเกิดขึ้น อีกทั้งตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งผู้บริหารมีความสำคัญที่จะนำพาองค์กรและช่วยขับเคลื่อนการศึกษาไปสู่ความสำเร็จ แต่หากการคัดเลือกลักษณะการสอบมีช่องทางให้เกิดทุจริตได้ และการจัดสอบทุกครั้งมีค่าใช้จ่ายหลาย 10 ล้านบาท 


"รวมถึงมีคำถามว่าเราได้ผู้นำโรงเรียนจริงๆ จากการสอบคัดเลือกหรือไม่ ดังนั้นตนจึงต้องทบทวนยกเลิกการสอบคัดเลือกดังกล่าว ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กำลังแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่  โดยการเข้าสู่ตำแหน่งดังกล่าวจะต้องทำให้เป็นสากลดูทั้งประวัติผลงาน สอบสัมภาษณ์ ความโปร่งใส และการเข้าสู่ตำแหน่งด้วยการสอบแบบนี้ผมถามว่าเราสอบอะไรกัน สอบแล้วก็มีเรื่องร้องเรียนทุกครั้ง"


ดู "การเมืองในพรรคการเมือง" ท้องไส้ขย้อนกันแล้ว วันนี้ เปลี่ยนบรรยากาศ ไปดู "การเมืองในสาธารณสุข" กันบ้าง! เรื่องกลไกภายในของหมอกระทรวงสาธารณสุขนี่ เป็นที่กล่าวขานมายาวนานว่า 

"มายาประชาธิปไตยเลือกตั้ง"
พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ