เปิด25 ภาพประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก


   

       


 ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อค


    ตั้งแต่ปี 1925 กล้องไลก้า (Leica) ได้วางจำหน่ายเป็นครั้งแรก จนเป็นที่นิยมทั่วโลก  รวมทั้งในประเทศไทย ก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน  ด้วยลักษณะความเป็นกล้องเน้นความเรียบง่ายในการใช้งาน ทั้งตัวเลนส์ที่มีคุณภาพสูง ความคงทน เหมาะสำหรับใช้งานในทุกสถานการณ์ ทำให้ครองใจผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน บริษัท เอลิส ไพรเวต จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายกล้องไลก้า จึงได้เปิด Leica Gallery Bangkok (ไลก้า แกลเลอรี แบงค็อก) จัดนิทรรศการแรก “My Story by Nick Ut” ซึ่งเป็น Leica Gallery แห่งที่ 19 ของโลกและแห่งที่ 4 ของเอเชีย รองจาก ประเทศญี่ปุ่น และประเทศสิงคโปร์ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการแสดงผลงานของช่างภาพระดับโลก รวมทั้งผลงานของช่างภาพไทยที่จะได้มีโอกาสนำมาแสดง เพื่อผลักดันสู่เวทีโลก โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2561 ที่ ไลก้า แกลเลอรี แบงค็อก ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ราชประสงค์ 

ภาพเหตุการณ์หนีระเบิดของชาวเวียดนาม


นิทรรศการชุดนี้ เปิดตัวพร้อมกับ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ซึ่งเป็นไลก้่า แกลเลอรี่ แห่งที่ 4 ในเอเชีย โดยแนวคิดในการออกแบบแกลเลอรี เป็นการผสมผสานความเป็นไทยเข้าไปกับความโมเดิร์น บนพื้นที่ 101 ตารางเมตร  และการใช้วัสดุไม้ โดยรวมให้ความรู้สึกอบอุ่นเปรียบเสมือนบ้านของคนไทย 


ผลงานที่ถูกนำมาจัดแสดง  ประเดิมด้วยผลงานของ นิค อุท ช่างภาพระดับโลกชาวเวียดนาม - อเมริกัน อดีตช่างภาพสำนักข่าว AP  ได้นำภาพถ่ายกว่า 25 ภาพในเหตุการณ์สงครามเวียดนาม  ซึ่งมีคุณค่าทางศิลปะและประวัติศาสตร์  โดยเฉพาะภาพไฮไลท์ The Terror of War ในชื่อเรียกว่า The Napalm Girl ที่ได้รับรางวัล Pulitzer (พูลิตเซอร์)  ตราตรึงความรู้สึกของคนทั้งโลก และเป็นผลงานที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดแห่งยุคมาจัดแสดง 

ผู้หญิงอุมเด็กหนีระเบิด


ดนัย สรไกรกิติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอลิส ไพรเวต จำกัด เผยว่า 2 ปีที่ผ่านมา ที่ได้เข้ามาดูแลแบรนด์ไลก้าในประเทศไทย  ตั้งใจที่จะยกระดับมาตรฐานการถ่ายภาพของช่างภาพในเมืองไทย จึงได้พัฒนาเป็น ไลก้า แกลเลอรี แบงค็อก เพื่อให้เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานภาพถ่ายที่เชื่อมโยงกับกล้องไลก้า  ในนิทรรศการชุดนี้ จึงได้เลือกช่างภาพที่เป็นตำนาน อย่าสง นิค อุท ซึ่งใช้กล้องไลก้า ง รุ่น M2 ในการบันทึกภาพและถ่ายผลงาน เขายังได้เปลี่ยนมุมมองของคนในยุโรปและอเมริกันต่อสงครามเวียดนาม  ซึ่งภาพถ่ายทั้ง 25 ภาพที่นำมาจัดแสดงในประเทศไทย   จะสร้างแรงบันใจให้คนที่มีกล้อง ได้บันทึกภาพทำให้เกิดเป็นโปรดักส์ สามารถเล่าเรื่องผ่านภาพถ่าย เทคนิคที่ใช้ในการถ่ายได้ด้วย 


“สำหรับ ไลก้า แกลเลอร์รี่ แบงค็อก  มีคอนเซ็ปต์ในแบบที่แตกต่างจากไลก้า แกลเลอรีทั่วโลก ด้วยการดีไซน์ให้มีความเรียบโก้ เน้นการใช้แสงในโทนที่มีมิติมากขึ้น แทนการใช้แสงสว่างเหมือนสาขาอื่นๆ แรงบันดาลใจในการออกแบบครั้งนี้ผสมผสานความเป็นไทยแต่ยังคงความเรียบหรูดูดีเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับในนิทรรศการครั้งต่อไปที่จะจัดแสดงใน ไลก้า แกลเลอรี ก็ต้องติดตามว่าจะเป็นผลงานของช่างภาพคนใด” คุณดนัย กล่าว 

นิค อุท ช่างภาพ เจ้าของผลงานภาพถ่ายในนิทรรศการ My Story by Nick Ut ผู้เป็นตำนาน


ด้าน นิค อุท ช่างภาพ เจ้าของผลงานภาพถ่ายในนิทรรศการ My Story by Nick Ut เล่าว่า แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพคือ พี่ชายที่เป็นช่างภาพและได้เสียชีวิตลงในสงครามเวียดนาม  ในตอนนั้นหากเขาไม่เลือกเป็นช่างภาพก็จะต้องเป็นทหาร แต่ได้เลือกเป็นช่างภาพที่สำนักข่าว AP และใช้กล้องไลก้า รุ่น M2 และ M3 ซึ่งยังเป็นกล้องฟิล์มในการบันทึกภาพ ซึ่งเขาได้ทำหน้าที่บันทึกภาพรายงานสถานการณ์ในสงครามเวียดนาม จนสิ้นสุดสงคราม 

หญิงแบกลูกด้านหลังแต่ถือปืนเพือ่ต่อสู้ฝ่ายตรงข้่ามในสงครามเวียดนาม


 “ภาพถ่ายในสงครามที่ถูกถ่ายทอดออกมาทำให้ทุกคนเข้าใจถึงความสูญเสีย อย่างผลงงานที่ได้รับรางวัล ผมถ่ายเมื่อปี 1972  ในภาพคือ คิม พุก เด็กสาวเปลือยกาย ที่วิ่งหนีระเบิดนาปาล์ม จากฝูงบินที่กำลังถล่มบ้านของเธอ หรือภาพผู้หญิงอุ้มเด็กวิ่งหนีระเบิด แม้ว่าจะการอพยพแล้วแต่ก็ยังมีผู้คนที่ยังออกมาไม่หมด หลังจากภาพถูกบันทึกเธอก็ได้เสียชีวิตลง ภาพถ่ายช่วงสงครามจึงทำให้คนยุโรปหรืออีกหลายคนได้เข้าใจถึงความสูยเสียที่เกิดมากขึ้น” นิค กล่าว 


คาริน เรฮ์น-เคาฟมัน ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ และผู้ริเริ่มจัดตั้ง ไลก้า แกลเลอรีทั่วโลก กล่าวว่า ไลก้า แกลเลอรี ก่อตั้งขึ้นเป็นแห่งแรกในปี 2008 ที่เมืองซาลส์บวร์ก (Salzburg) ประเทศออสเตรียจนเราเดินทางมาถึงลำดับล่าสุดคือ กรุงเทพฯ ที่มองเห็นพัฒนาการของวงการช่างภาพรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ อีกทั้งการเปิดแกลเลอรีแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางการถ่ายทอดผลงานศิลปะของช่างภาพทั่วทุกมุมโลก รวมไปถึงช่างภาพชาวไทยที่จะมีโอกาสได้แสดงผลงาน และผู้ที่ได้มาชมก็จะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านภาพถ่ายในแต่ละภาพ 


อย่างไรก็ตาม สำหรับนิทรรศการ My Story by Nick Ut สามารถเข้าชมได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2561 ที่ ไลก้า แกลเลอรี แบงค็อก ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ราชประสงค์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ไลก้า สโตร์ แบงค็อก โทร.02656-1102 หรือ Facebook Page: Leica Camera Thailand และ Leica Gallery Bangkok .

 


 


จะเรียกว่าวัน "ฟ้าผ่า" หลังคาวัดก็คงได้ เปรี้ยงแรก.......... สึก "หลวงปู่พุทธะอิสระ" ฉับพลัน เย็นวาน (๒๔ พ.ค.๖๑)! พูดภาษาชาวบ้าน คือ "จับสึก"

กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'
ว่าด้วย "มืดมนและอันตราย"